Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 07:18

Việt Nam nỗ lực ủng hộ kết nối EU với ASEAN

20:29 | 29/09/2019
Vừa qua, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu, đã dự Diễn đàn kết nối Âu - Á do Ủy ban châu Âu tổ chức.    

Phát biểu tại phiên kết nối về mặt kinh tế, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ sự ủng hộ của Việt Nam đối với những nỗ lực kết nối Âu - Á của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng sáng kiến này mang lại một sự lựa chọn nữa cho các nước châu Á, đồng thời khẳng định sự kết nối này phải đảm bảo tính bền vững, toàn diện và dựa trên luật pháp quốc tế.

viet nam no luc ung ho ket noi eu voi asean
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Diễn đàn kết nối Âu-Á do Ủy ban châu Âu tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng giới thiệu về những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới, đặc biệt là trong lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế; khẳng định với tư cách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch luân phiên của ASEAN nhiệm kỳ tới, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối kết nối EU với ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm khai thác đầy đủ những tiềm năng hợp tác giữa hai bên, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả hai châu lục và trên toàn thế giới.

Bên lề diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehico Nakao. Tại cuộc trao đổi, ông Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những đóng góp của ADB và cá nhân Chủ tịch ADB Takehico Nakao đối với quá trình đổi mới và phát triển kinh tế Việt Nam; đề nghị ADB tiếp tục quan tâm cấp các khoản vay với lãi suất thấp cho doanh nghiệp Việt Nam mặc dù Việt Nam không còn trong diện hưởng các khoản vay ưu đãi của ADB dành cho các nước kém phát triển.

viet nam no luc ung ho ket noi eu voi asean
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehico Nakao

Đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong việc nỗ lực cân bằng tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, hợp tác hiệu quả giữa ADB và Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch ADB Takehico Nakao cam kết Ngân hàng sẽ tiếp tục cấp các khoản vay với lãi suất phù hợp dành cho Việt Nam trong thời gian tới.

Trong dịp này, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng của Đức Peter Altmaier.

Hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, cũng như giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc thúc đẩy phê chuẩn và thực hiện các hiệp định tự do thương mại và bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU.

Lan Anh