Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 12:58

Việt Nam – Nhật Bản bắt tay hợp tác hỗ trợ phát triển tỉnh Bến Tre

11:24 | 12/03/2020
Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cùng với Cơ quan Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bến Tre đã ký bản Ghi nhớ hợp tác ba bên. Theo đó, JICA sẽ tích cực triển khai kết quả của các dự án ODA cũng như các khảo sát xây dựng dự án đề xuất của các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản, còn JETRO sẽ hợp tác hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh Bến Tre. 

Theo thông tin từ JICA, bản Ghi nhớ hợp tác ba bên tập trung hợp tác trong 3 lĩnh vực cụ thể, bao gồm: Thiết lập chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; Cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy đầu tư chất lượng cao tại tỉnh Bến Tre, đặc biệt từ các doanh nghiệp Nhật Bản; Phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt thông qua giao lưu văn hóa và đào tạo tiếng Nhật trong phạm vi các chương trình của JICA và JETRO để phát triển nông nghiệp và thúc đẩy đầu tư. Bản Ghi nhớ hợp tác lần này cũng tuyên bố sẽ thành lập nhóm hỗ trợ Bến Tre, bao gồm các bên liên quan từ khu vực công, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự là những bên hiện đang tích cực hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre.

viet nam nhat ban bat tay hop tac ho tro phat trien tinh ben tre

Hiện nay, JICA đã có các hoạt động hỗ trợ Bến Tre cả về “phần cứng” (xây dựng cơ sở hạ tầng thông qua các dự án vốn vay) và “phần mềm” (hỗ trợ chính sách và kỹ thuật), như dự án vốn vay Quản lý môi trường nước tỉnh Bến Tre nhằm giúp tỉnh Bến Tre xây dựng cống ngăn mặn, giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, như xâm nhập mặn, thiếu nguồn nước ngọt... Trong khuôn khổ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam - VASS, JICA cũng đang tiến hành các hoạt động tư vấn cho tỉnh về chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp.

Ngoài ra, ngày 24/7/2018, JICA và JETRO đã ký Biên bản hợp tác nhằm tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia thị trường nước ngoài. Dựa vào biên bản này, JICA và JETRO đã tiến hành các hoạt động hợp tác hỗ trợ địa phương rất tích cực và Bến Tre là tỉnh ký hợp tác thứ hai sau Nghệ An, và đặc biệt, là mô hình hợp tác đầu tiên tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong thời gian tới, JICA và JETRO sẽ góp phần làm cầu nối trao đổi thông tin giữa các bên, tham gia hỗ trợ xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế các địa phương tại Việt Nam.

Tỉnh Bến Tre, cách TP.HCM chỉ 2 tiếng đi xe ô tô, có vị trí thuận lợi cho sản xuất nông thủy sản như trồng dừa, nuôi tôm v.v..., và hướng tới phát triển nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực, đồng thời tăng cường thúc đẩy đầu tư cả trong nước và ngoài nước. Ngoài ra, so với các tỉnh trong phạm vi gần TP.HCM, tỉnh Bến Tre có lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, chi phí thấp, là một trong những địa phương cung cấp nguồn lớn thực tập sinh cho Nhật Bản.

Nguyễn Hường