Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 13:19

Việt Nam – Italia hướng tới kim ngạch thương mại 10 tỷ USD

15:50 | 05/06/2019
Tại cuộc gặp gỡ báo chí vừa diễn ra ngày 5/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte khẳng định kinh tế luôn là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên phấn đấu kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD trong thời gian tới.    

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Italia Giuseppe Conte đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 5-6/6). Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Italia tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, chuyến thăm kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Sáng ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. Hai bên đã tiến hành hội đàm và có cuộc gặp gỡ báo chí ngay sau đó.

viet nam italia huong toi kim ngach thuong mai 10 ty usd

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hai bên đã có cuộc hội đàm rất thành công, trao đổi thẳng thắn, cởi mở, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trên tinh thần hữu nghị tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về mối quan hệ song phương và hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Italia phát triển rất tích cực trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 1/2013. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường trao đổi các cấp nhất là cấp cao. Đẩy mạnh hợp tác thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học giáo dục, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường, kết nối các địa phương...

Hai bên nhất trí đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, có các cơ chế đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng Ngoại giao, đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng Quốc phòng và nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế...

Hai Thủ tướng hài lòng về tốc độ tăng trưởng của hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư song phương. Tuy nhiên, hai bên cho rằng những kết quả đã đạt được vẫn còn khiếm tốn so với tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Theo đó, hai bên tập trung phấn đấu nâng kim ngạch thương mại trước mắt là 6 tỷ USD đến năm 2020 và tiến tới 10 tỷ USD trong tương lai gần; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước kết nối với các đối tác, đặc biệt là trong các lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như dệt may, cơ khí chế tạo, cơ sở hạ tầng, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, dầu khí,chế biến thực phẩm và du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Tổ chức đối thoại cấp cao về kinh tế Italia – ASEAN lần thứ 3 được tổ chức tại Hà Nội là cơ hội quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa Italia với các đối tác ASEAN cũng như Việt Nam. “Việt Nam là thành viên tích cực và sẽ là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, đồng thời Việt Nam cũng đang tham gia 11 Hiệp định thương mại tự do với nhiều nước trong khu vực. Việt Nam sẽ là điểm đến thuận lợi cho các doanh nghiệp Italia đến đầu tư kinh doanh và tư đây vươn ra thị trường Đông nam Á và châu Á rộng lớn” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Trên tinh thần đó hai bên khẳng định sự cần thiết và ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU nhằm thúc đẩy hơn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung và với Italia nói riêng.

Cũng tại buổi họp báo, Thủ tướng Italia khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Italia tại Đông Nam Á. Việt Nam và Italia đang ở giai đoạn có thể nâng cao hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực. Hiện tại hai bên cũng đã có lịch trình hoạt động rất dày cũng như nhiều sáng kiến nhằm tăng cường quan hệ hợp tác.

Trong vòng 6 năm qua, Việt Nam và Italia đã tăng hơn gấp đôi kim ngạch thương mại. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp của Italia đã hoạt động và mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Để hai bên có thể đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại đã đề ra, Thủ tướng Giuseppe Conte cho rằng hai bên cần thực hiện nhiều hơn nữa các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn.

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ quan tâm đến các sản phẩm đáp ứng được tiêu chí chất lượng và tính bền vững, còn các sản phẩm Made in Italia cũng hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí này. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp Italia cũng luôn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. “Chúng tôi mong rằng, thông qua thị trường Việt Nam là đối tác hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng nhanh có thể giúp Italia có thể tiếp cận sâu hơn với thị trường Đông Nam Á với quy mô 650 triệu dân” – Thủ tướng Italia Giuseppe Conte nhấn mạnh.

Diễn đàn kinh tế cấp cao Italia – ASEAN diễn ra vào ngày 6/6 tại Hà Nội là một minh chứng cho mối quan tâm của các doanh nghiệp Italia với thị trường Việt Nam và ASEAN.

Thủ tướng Italia khẳng định sẽ tăng cường hơn nữa việc cấp học bổng cho các sinh viên cũng như cán bộ Việt Nam sang đào tạo tại Italia. Bên cạnh đó, Italia cam kết thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN, EU và châu Á. Việc tăng cường hợp tác giữa EU và ASEAN cũng là tăng cường hợp tác giữa Italia và Việt Nam thông qua các thỏa thuận thương mại tự do. Italia cũng sẽ cam kết cố gắng vượt qua một số rào cản kỹ thuật để sớm đưa thỏa thuận thương mại giữa Việt Nam – EU được ký kết và phê chuẩn.

Nguyễn Hường - Anh Hùng