Việt Nam - Indonesia: Thúc đẩy hợp tác trong các ngành công nghiệp tiềm năng

Việt Nam và Indonesia cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là những lĩnh vực mà Indonesia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ New Zealand Tredene Dobson Thặng dư thương mại của Việt Nam với thị trường Âu - Mỹ đạt gần 125 tỷ USD Dấu mốc mới trong phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 11/1/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita.

Tham dự buổi làm việc, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Cục Công nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Văn phòng Bộ. Về phía Indonesia có Đại sứ Indonesia tại Hà Nội, đại diện một số Tổng vụ, đơn vị thuộc Bộ Công nghiệp Indonesia.

ccc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chào mừng Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita đã đến Việt Nam và có buổi làm việc tại Bộ Công Thương. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên hai Bộ trưởng gặp gỡ và tin tưởng hai Bên sẽ cùng nhau thảo luận hiệu quả các vấn đề cùng quan tâm.

Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia tại Bộ Công Thương lần này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ củng cố, thúc đẩy quan hệ thương mại, công nghiệp giữa hai nước và hai Bộ mà còn góp phần vào sự thành công chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Indonesia từ ngày 11-13/01/2024” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, truyền thống và hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia luôn phát triển thuận lợi trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Việt Nam và Indonesia đều là đối tác thương mại, công nghiệp quan trọng của nhau tại Đông Nam Á.

Hiện nay, Việt Nam cũng là Đối tác Chiến lược duy nhất của Indonesia trong khu vực. Việt Nam đánh giá cao Indonesia là một nền kinh tế lớn, năng động trong khu vực và là một quốc gia có nền công nghiệp phát triển với nhiều tiềm năng. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ Indonesia, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất nhanh chóng, với nhiều cơ hội và thách thức mới, là hai thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam và Indonesia cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt trong những lĩnh vực Indonesia có thế mạnh mà Việt Nam có nhu cầu.

ccc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Việt Nam và Indonesia cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt trong những lĩnh vực Indonesia có thế mạnh mà Việt Nam có nhu cầu

Dựa trên những tiềm năng và tiềm lực sẵn có của mỗi nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Việt Nam và Indonesia có thể cùng nhau hợp tác phát triển hệ sinh thái xe điện và khai thác bền vững các khoáng sản phục vụ phát triển xanh như sản xuất pin xe điện, cũng như hợp tác bán tín chỉ carbon.

Bộ trưởng chia sẻ, hiện nay Việt Nam đang tập trung phát triển hệ sinh thái công nghiệp theo hướng bền vững và có các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, công nghiệp xanh, các dự án tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; các dự án thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, phát triển bền vững; các dự án phát triển hạ tầng chiến lược… Đây cũng là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Indonesia có thế mạnh, có thể đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.

ccc
Bộ trưởng Agus Gumiwang cho biết, Indonesia đặc biệt quan tâm đến tiềm năng hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp ô tô điện, vận tải biển, logistics, công nghiệp hỗ trợ...

Sau khi lắng nghe chia sẻ, nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia cảm ơn Bộ trưởng Bộ Công Thương đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn. Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita đồng tình cao với ý kiến của Bộ trưởng, đánh giá cao tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam - Indonesia nói chung và giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng.

Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita nhận định, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Indonesia và Phu nhân sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai nước. Việt Nam và Indonesia đều là hai thành viên ASEAN và cũng là hai nền kinh tế có quy mô lớn trong khu vực Đông Nam Á. Với những nét tương đồng và sự gắn kết về truyền thống lịch sử, hai Bên cần tiếp tục gắn kết, đẩy mạnh hợp tác hơn nữa để giải quyết và phát triển những lĩnh vực cùng quan tâm.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia, thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp Indonesia quan tâm, đầu tư vào Việt Nam, điều này cho thấy Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn, tiềm năng của các nhà đầu tư nước ngoài.

"Hai quốc gia còn nhiều tiềm năng, dư địa để hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp ô tô điện, logistics, công nghiệp hỗ trợ" - Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita nhấn mạnh và tin tưởng, các doanh nghiệp giữa Việt Nam và Indonesia sẽ đẩy mạnh hợp tác phát triển hệ sinh thái xe điện, sản xuất pin.

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita đã nêu sáng kiến về việc hợp tác với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đồng chủ trì và tổ chức các diễn đàn, hội nghị khu vực và quốc tế, với sự tham gia của các Bộ trưởng Công nghiệp các nước ASEAN và các nước để các bên chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các sáng kiến, chương trình hợp tác để phát triển lĩnh vực công nghiệp trong tương lai. Ngoài ra, hai Bên cũng có thể tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác cùng quan tâm như kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực.

ccc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita

Phản hồi đề nghị của Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita, Bộ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận sự quan tâm, chia sẻ của phía Indonesia; đồng thời, hoan nghênh các sáng kiến, ý tưởng của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Công nghiệp Indonesia vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Indonesia đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp mới sử dụng công nghệ cao; đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển các chuỗi cung ứng, cùng nhau tạo ra và dẫn đầu các hệ sinh thái công nghiệp mới trong khu vực như hệ sinh thái công nghiệp xe điện, hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn...

Cùng với đó, đề nghị Indonesia xem xét tạo điều kiện cho hàng công nghiệp chế biến chế tạo xuất khẩu của Việt Nam vào Indonesia thông qua việc gỡ bỏ các biện pháp mang tính hạn chế thương mại.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, hai Bên cần xem xét nối lại hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin giữa hai Bộ vốn bị gián đoạn trong thời gian qua, đặc biệt là tận dụng hiệu quả cơ chế họp Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, trong đó chú trọng đến hợp tác công nghiệp là nội dung quan trọng của kỳ họp, để kịp thời chia sẻ, cập nhật tình hình hợp tác và tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, tồn đọng trong quan hệ hợp tác công nghiệp giữa hai nước.

Đặc biệt, đối với sáng kiến của Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita về việc đồng chủ trì, tổ chức các diễn đàn, hội nghị khu vực có sự tham gia của các Bộ trưởng Công nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ báo cáo Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam về đề xuất này của phía Indonesia. Bộ trưởng cho rằng, trước mắt, hai Bên có thể triển khai cơ chế này trong phạm vi giữa hai nước, sau đó có thể nhân rộng, chia sẻ mô hình kiểu mẫu cho các nước trong khu vực vì sự phát triển thịnh vượng chung. Bộ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị đầu mối của Bộ Công Thương sớm trao đổi kỹ thuật với phía Bộ Công nghiệp Indonesia để triển khai sáng kiến này.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia và đoàn đại biểu đã đến làm việc tại Bộ Công Thương Việt Nam. Dù trong thời gian ngắn, hai Bên đã có buổi làm việc hiệu quả, thực chất. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita và đoàn đại biểu Bộ Công nghiệp Indonesia sức khỏe, mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ Bộ Công nghiệp Indonesia trong thời gian tới, để quan hệ công nghiệp giữa hai nước và hai Bộ ngày càng phát triển vững mạnh.

Khánh An - Cấn Dũng
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương nhân Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4/2008 – 20/4/2024)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương nhân Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4/2008 – 20/4/2024)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch Hội đồng THQG Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4/2008 – 20/4/2024).
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận

Ngày 17/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận và các đơn vị về việc bàn giao công trình Trạm biến áp 500kV Thuận Nam.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi)

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi)

Chiều 12/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi).
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà

Chiều ngày 11/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà.
Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về DPPA

Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về DPPA

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo xây dựng Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Tổng thư ký ASEAN

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với cựu Thủ tướng Vương quốc Anh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với cựu Thủ tướng Vương quốc Anh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với ông Tony Blair, Cựu Thủ tướng Vương quốc Anh, Chủ tịch Điều hành Viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu.
Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp giao ban đường dây 500kV mạch 3 tháng 4/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì họp giao ban đường dây 500kV mạch 3 tháng 4/2024

Ngày 9/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp giao ban tháng 4 các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương Việt Nam đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.
Chùm ảnh: Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong chuyến công tác tại Lào

Chùm ảnh: Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong chuyến công tác tại Lào

Trong chuyến công tác tại Viêng-chăn, Lào từ 6-8/4/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác đã có loạt hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ song phương.
Chính thức ký kết mới Hiệp định Thương mại Việt Nam - Lào

Chính thức ký kết mới Hiệp định Thương mại Việt Nam - Lào

Sáng 8/4/2024, tại Viêng-chăn, Lào, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào đã ký kết mới Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào

Tại Viêng-chăn, Lào, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong mọi tình huống

Chiều 3/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm mùa khô 2024.
Bộ Công Thương bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển điện khí

Bộ Công Thương bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển điện khí

Chiều 29/3, Bộ Công Thương họp, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, thực hiện các dự án điện khí.
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italia

Ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Ngài Marcro della Seta – Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam và Tổng giám đốc SIMEST.
Bước phát triển mới trong hợp tác thương mại, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam - Canada

Bước phát triển mới trong hợp tác thương mại, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam - Canada

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh Canada đánh dấu một bước phát triển mới trong hợp tác thương mại- đầu tư của doanh nghiệp hai nước.
Gia tăng cơ hội hợp tác thương mại, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng Việt Nam - Canada

Gia tăng cơ hội hợp tác thương mại, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng Việt Nam - Canada

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng.
Cơ hội tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại hai nước

Cơ hội tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại hai nước

Đối thoại Kinh doanh Việt Nam - Canada là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, từ đó khai phá tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh doanh.
Uỷ ban Hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Uỷ ban Hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Uỷ ban Hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Canada có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ…
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với đoàn công tác tỉnh Bến Tre

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với đoàn công tác tỉnh Bến Tre

Sáng 26/3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Bến Tre do bà Hồ Thị Hoàng Yến, Quyền Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.
Công bố Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, nhiệm kỳ 2023-2028

Công bố Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 21/3, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, nhiệm kỳ 2023-2028.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi tiếp và làm việc với bà Diana Elena Mondino - Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Chủ động hợp tác, thúc đẩy thương mại ổn định, hướng tới sự hài hòa

Việt Nam - Hoa Kỳ: Chủ động hợp tác, thúc đẩy thương mại ổn định, hướng tới sự hài hòa

Việt Nam tiếp tục chủ động hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của hai nước, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, bền vững.
Việt Nam - Singapore: Hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam - Singapore: Hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Singapore còn rất lớn, hai bên đang hướng tới nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động