Việt Nam - Hàn Quốc: Mở ra nhiều cơ hội hợp tác thương mại, kinh tế xanh

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn góp phần triển khai đường lối đối ngoại và tăng cường quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc.
Việt Nam - Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác về phòng vệ thương mại Việt Nam – Hàn Quốc: Ký thỏa thuận thực hiện Hiệp định Bảo hiểm xã hội

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yeol, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm Hàn Quốc từ ngày 30/5 - 1/6. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII, thể hiện sự coi trọng và mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang hết sức tốt đẹp, tin cậy chính trị được nâng tầm, quan hệ kinh tế nở rộ và giao lưu nhân dân đang không ngừng mở rộng.

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc là trụ cột chính trong quan hệ hai nước với nhiều điểm sáng tích cực. Sau 30 năm, thương mại kinh tế song phương đã tăng từ 500 triệu USD năm 1992 lên 87 tỷ USD năm 2022.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Vốn đầu tư trực tiếp lũy kế của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí số một đạt 85,87 tỷ USD tính đến hết tháng 4/2024, cao hơn so với nước đứng thứ hai hơn 11 tỷ USD.

Đây là thành quả của sự tích lũy hơn ba thập kỷ không ngừng xây dựng lòng tin, đẩy mạnh hợp tác và tự hoàn thiện trong quan hệ.

Việt Nam - Hàn Quốc: Mở ra nhiều cơ hội hợp tác thương mại, kinh tế xanh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yul ngày 26/1. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ nhận định, Việt Nam - Hàn Quốc đang có nhiều thuận lợi trong hợp tác mọi mặt, cơ hội rất phong phú, tuy nhiên cũng không ít khó khăn, thách thức. Điều này đòi hỏi mối quan hệ hợp tác hiệu quả đa phương diện: Chính trị an ninh, kinh tế, thương mại, và giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn lần này mang theo nhiều ý nghĩa, trước hết là dịp để hai bên cùng nhìn lại những thành quả đạt được và định hướng cho những bước đi tiếp theo của quan hệ.

Tiếp đó, chuyến thăm cũng gửi đi thông điệp về quyết tâm của cả Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường lòng tin, đẩy mạnh hợp tác, tận dụng thời cơ, ứng phó thách thức, sánh vai cùng bước trên con đường mới.

Chuyến thăm là điểm nhấn trong quan hệ giữa hai quốc gia có nhiều điểm giống nhau và có chung nhiều khát vọng khi: "Thông suốt trong tư duy, tương thông trong hành động và tương đồng trong mục tiêu". Chuyến thăm là tiền đề cho Đối tác Chiến lược toàn diện được triển khai rộng khắp, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Trong suốt chuyến thăm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tiếp xúc, gặp gỡ với các cấp lãnh đạo của Hàn Quốc, các giới công thương và cả đại diện các cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Với doanh nghiệp và trí thức, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khuyến khích động viên, gợi mở con đường và tiếp thu ý kiến, ý tưởng để từ đó chuẩn bị cho các hoạt động lớn tiếp theo của hai nước.

Việt Nam - Hàn Quốc: Mở ra nhiều cơ hội hợp tác thương mại, kinh tế xanh
Đoàn công tác Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, gặp gỡ cộng đồng người Việt ngày 12/5. (Nguồn: VGP)

Bên cạnh đó, với người đồng cấp Hàn Quốc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ trao đổi sâu rộng về tình hình phát triển của mỗi nước, tạo tâm thế tin cậy trong quan hệ với Việt Nam. Đây cũng là dịp để hai Bộ trưởng trao đổi kỹ và sâu về những vấn đề quốc tế và khu vực, tạo tiền đề cho phối hợp tại các diễn đàn khu vực và toàn cầu.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đến Hàn Quốc tạo những kỳ vọng lớn trong các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hàn Quốc. Đây là thời điểm thích hợp để rà soát các nội dung lớn, chiến lược trong quan hệ, kịp thời định hình các giải pháp cho những khó khăn, vướng mắc trên đường hợp tác.

Đồng thời, chuyến công tác sẽ trao thêm cơ hội để phát triển, xây dựng mối quan hệ trong bối cảnh tình hình mới qua các cuộc gặp gỡ với giới doanh nghiệp, trí thức. Điều này thể hiện rõ qua các sự kiện như: Bộ trưởng gặp gỡ với các Hiệp hội khác nhau tại Hàn Quốc, dự lễ ra mắt Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (BAViK), Tọa đàm cùng nhà khoa học, tri thức Việt Nam tại Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao…

Việt Nam - Hàn Quốc cũng đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác lớn trong tương lai như chiến dịch chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh… Để kịp thời nắm bắt các cơ hội, 2 quốc gia cần duy trì mối quan hệ có chiều sâu mang tính bổ trợ cao hơn và cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, các bộ ngành và địa phương. Trong đó, đặc biệt quan trọng cần chú ý tới tính tương hỗ giữa cả hai bên trong quan hệ.

Kể từ ngày nâng cấp quan hệ đến nay, có tổng cộng 6 đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước thăm chính thức giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol thăm Việt Nam (6/2023) và chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo (1/2023); 7 đoàn Bộ trưởng các Bộ: Công An, Quốc phòng (4/2023), Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (12/2023), Tài chính (3/2024) và Ngoại giao (5/2024); cùng hơn 80 đoàn lãnh đạo địa phương Việt Nam thăm làm việc, tổ chức các hội thảo thu hút đầu tư, quảng bá du lịch tại Hàn Quốc.
Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát triển kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Ngày 25/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Viêng-chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga ''hốt trọn'' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga 'hốt trọn' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov; Ukraine sẽ sớm không còn lính chiến trong thời gian tới?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev.
Ukraine tung video bắn hạ

Ukraine tung video bắn hạ 'chim sắt' SU-25 Nga

Ukraine công bố đoạn video 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga đã bị bắn rơi gần thành phố Pokrovsk, vùng Donetsk.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Iskander dội hỏa lực vào các căn cứ của Ukraine, đợt tập kích đã khiến cho 50 chuyên gia cấp cao nước ngoài thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Dù được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định EVFTA song nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vẫn đang phải cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc, Thái Lan.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Hậu quả từ cuộc khủng hoảng Biển Đỏ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, tạo ra những thách thức đáng kể cho chuỗi cung ứng
Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất của Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Donald Trump cho biết, ông tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ đánh bại hơn so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Theo Telegram Crimean Wind, sân bay quân sự Millerovo ở vùng Rostov (Nga) đã bị hư hại sau một cuộc tấn công trong đêm bằng máy bay không người lái Ukraine.
Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ cho rằng, Việt Nam - Thụy Sỹ cần đẩy mạnh đàm phán FTA để gia tăng cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó có ngành công nghiệp nền tảng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động