Bill Gates của Ấn Độ: Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh trên thế giới

Trong chuyến làm việc tại KCN cao Hòa Lạc, tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy nhấn mạnh Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh.
Bên trong khu nghỉ dưỡng được bao trọn để tổ chức đám cưới tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc Tập đoàn Infosys (Ấn Độ) sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo

Tỷ phú Narayana Murthy, nhà đồng sáng lập Infosys Technologies, người được mệnh danh là “Bill Gates của Ấn Độ” đã đến Việt Nam trong các ngày từ 19-23/5.

Sự kiện gặp gỡ và chia sẻ thông tin tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (KCN cao Hòa Lạc) vào ngày 20/5 của ông Narayana Murthy với hơn 300 người, chủ yếu là giới công nghệ thông tin Việt Nam. Tại sự kiện có sự tham dự của ông Bùi Hoàng Phương - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Dư địa hợp tác trong lĩnh vực AI

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Bùi Hoàng Phương cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn bền vững và phát triển tốt đẹp trong suốt 50 năm qua. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, công nghệ có nhiều tiềm năng, dư địa phát triển giữa hai quốc gia càng lớn, đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ bán dẫn...

Tại Việt Nam, ngành công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ số đang có sự phát triển vượt bậc, 10 năm qua đều tăng trưởng 15-20%, nhiều tập đoàn lớn nước ngoài cũng tham gia tại Việt Nam như Samsung, LG. Việt Nam cũng có những tập đoàn lớn đủ sức cạnh tranh nước ngoài như FPT, VNPT...

Bill Gates của Ấn Độ: Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh trên thế giới
Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương cho biết, ngành CNTT đang có mức tăng trưởng 15-20%/năm

Theo ông Bùi Hoàng Phương, để đạt được kết quả trên, Chính phủ Việt Nam đã ban hành hàng loạt chính sách năng động sáng tạo như chính sách phát triển các khu CNTT tập trung. Từ năm 2001 đến nay, Việt Nam có 8 khu CNTT tập trung, với hơn 1.000 doanh nghiệp hoạt động.

Ngoài ra, Chính phủ ban hành nhiều chính sách ưu đãi trong lĩnh vực hoạt động sản xuất phần mềm, hỗ trợ doanh nghiệp FDI ở Việt Nam. Bên cạnh đó là nhiều chiến lược như chính sách phát triển AI đến 2030, mục tiêu đưa AI thành lĩnh vực quan trọng của Việt Nam.

Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ. Đơn cử, tháng 6 tới Chính phủ ban hành đề án phát triển nguồn nhân lực bán dẫn tới năm 2030, trình lên quốc hội dự kiến tới 2025 sẽ ban hành luật công nghiệp công nghệ số nhằm thúc đẩy lĩnh vực này.

Công nghệ thông tin, công nghệ số được xem là lực lượng sản xuất mới, góp phần hiện đại hóa đất nước. Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương hy vọng, ông Murthy với kiến thức, tầm nhìn sẽ chia sẻ với cộng đồng Việt Nam cách quản lý, điều hành, xu hướng công nghệ mới, xu hướng để phát triển kinh tế cho đất nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh chào đón các doanh nhân, tập đoàn lớn sang thăm và đầu tư tại Việt Nam. Sự xuất hiện của ông Murthy đã khẳng định sự quan tâm, vị thế của Việt Nam trước bạn bè quốc tế, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ, các quốc gia khác có những hợp tác sâu rộng hơn, kết nối Việt Nam với Ấn Độ và thế giới. Lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông cũng đánh giá cao sự chủ động của FPT trong việc thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu đến Việt Nam.

Nhiều quốc gia cần học sự sáng tạo của người Việt

Ông N. R. Narayana Murthy, nhà đồng sáng lập Infosys cho biết, ông tôn trọng sự dũng cảm, chăm chỉ, tính kỷ luật cũng như tham vọng của nhiều thế hệ người Việt. Ông cho rằng nhiều quốc gia trên thế giới cần phải học hỏi sự sáng tạo của người Việt.

“Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu khu vực châu Á và tăng trưởng nhanh trên thế giới, mang sự phồn vinh cho người dân của mình nhanh hơn nhiều quốc gia khác ở châu Á. Tôi không nghi ngờ gì về sự phát triển của các bạn trong tương lai", vị tỷ phú Ấn Độ nói về tương lai của Việt Nam trong 20-25 năm tới.

Bill Gates của Ấn Độ: Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh trên thế giới
Tỷ phú Narayana Murthy trong buổi trò chuyện với giới CNTT của Việt Nam tại KCN cao Hòa Lạc

Ông Murthy mở đầu câu chuyện với quãng thời gian sống và làm việc tại Pháp, ông nhận ra để giải quyết vấn đề đói nghèo ở Ấn Độ cần tạo ra công ăn việc làm, mà điều này chỉ doanh nghiệp mới làm được. Tuy nhiên, thí nghiệm đầu tiên của ông thất bại do ông đã quên một nguyên tắc quan trọng với hoạt động kinh doanh, đó là đánh giá thị trường. Vì vậy, công ty khởi nghiệp đầu tiên của ông đã nhanh chóng đóng cửa. Sau đó, ông thành lập một công ty mới với những đồng nghiệp khác.

Đến những năm 1980, ông Murthy lại nhận thấy nhiều cơ hội ở Mỹ cho các dịch vụ phần mềm, đặc biệt là khi máy tính được giới thiệu cho lực lượng lao động trong khi sức mạnh của máy tính còn hạn chế.

"Tôi đã nắm bắt cơ hội và khởi nghiệp nó cho doanh nghiệp của mình", ông Murthy nói. “Với tôi, tiền khi đó không quan trọng lắm. Lý tưởng sống của tôi khi đó là chứng minh được hoạt động kinh doanh có thể tạo ra khối lượng công việc lớn quan trọng thế nào. Đó là cái tôi muốn chứng minh cho sự đóng góp của Ấn Độ. Giải quyết đói nghèo, đó là ước mơ và tham vọng của tôi", ông Murthy cho biết.

Bill Gates của Ấn Độ: Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh trên thế giới
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT (trái) điều hành phần trao đổi với tỷ phú người Ấn Độ

Tại buổi trò chuyện, ông Murthy nhiều lần đề cập đến "tinh thần doanh nhân". Bởi các doanh nghiệp vốn được sáng lập bởi các doanh nhân, cùng nỗ lực biến các ý tưởng thành việc làm, đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Ở họ còn có tinh thần khởi nghiệp, dám mơ mộng, dám ước mơ. "Ở góc độ nào đó, tinh thần doanh nhân, giúp chúng ta nhiều trong hoạt động kinh doanh", ông Murthy khẳng định.

Theo ông Murthy, chính sự tôn trọng từ khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đạt 100% lợi nhuận, có sự tin cậy từ khách hàng, công ty sẽ thu hút nhân viên từ doanh nghiệp khác. Muốn đầu tư dài hạn, doanh nghiệp cần đạt được điều này.

Chia sẻ bí quyết lãnh đạo doanh nghiệp thành công, ông Murthy cho rằng, tại nơi làm việc, lãnh đạo và nhân viên không phải bạn bè, chúng ta có trách nhiệm và nghĩa vụ trong giờ làm việc khác nhau. "Rời khỏi văn phòng, chúng ta là bạn bè. Tuy nhiên, ở văn phòng chúng ta có thứ hạng, có cấp bậc", ông nói.

Bill Gates của Ấn Độ: Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh trên thế giới
Ông Narayana Murthy đi thăm KCN cao Hòa Lạc

Nhà đồng sáng lập Infosys cho rằng, CNTT là lĩnh vực có nhu cầu khổng lồ. Nhu cầu về công nghệ luôn có do công nghệ luôn luôn thay đổi, vận động không ngừng.

Vị doanh nhân Ấn Độ cho rằng, công ty dịch vụ công nghệ phần mềm cần tạo ra giá trị khác biệt với khách hàng. Mỗi công ty cần có hệ thống thông tin đạt tiêu chuẩn để thoả mãn yêu cầu của các đối tác. Đó cũng là lợi thế chỉ doanh nghiệp công nghệ mới làm được. Ngoài ra, việc tập trung học hỏi, cầu thị, học hỏi từ đối thủ cạnh tranh, các nền văn hoá, sẵn sàng cải thiện các ý tưởng, thoả mãn yêu cầu cũng sẽ mang lại thành công. Bên cạnh đó, hầu hết tổ chức khi có doanh số, mang lại nguồn thu nhiều hơn cũng cần chú trọng kiểm soát chi phí, tạo ra nhiều công ăn việc làm, có nguồn lực để chăm sóc cho người lao động. Doanh nghiệp cũng cần chú trọng năng lượng xanh, hạn chế ô nhiễm môi trường...

Ông Narayana Murthy trở thành huyền thoại CNTT và được ví như “Bill Gates của Ấn Độ” khi đưa Infosys từ công ty vô danh thành biểu tượng của ngành phần mềm nước này. Năm 1999, Infosys là công ty đầu tiên của Ấn Độ được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Năm 2023, công ty đạt doanh thu trên 18 tỷ USD, có 320.00 nhân viên, hiện diện tại 50 quốc gia trên toàn cầu và giá trị thị trường đạt trên 70 tỷ USD.

Theo thống kê năm 2023 của Forbes, Murthy sở hữu khối tài sản trị giá 4,1 tỷ USD, xếp thứ 711 trong số những người giàu nhất hành tinh.

Linh Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ấn Độ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Tòa án New York đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa hình sự khoản tiền bịt miệng trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Israel tiếp tục hoạt động ở phía nam và trung tâm Gaza; Hamas sẵn sàng đón nhận mọi sáng kiến hòa bình

Israel tiếp tục hoạt động ở phía nam và trung tâm Gaza; Hamas sẵn sàng đón nhận mọi sáng kiến hòa bình

Israel cho biết, quân đội nước này tiếp tục hoạt động tại khu vực thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, cũng như ở khu vực trung tâm của vùng đất này.
Nợ công tại Anh tăng kỷ lục trước thềm bầu cử

Nợ công tại Anh tăng kỷ lục trước thềm bầu cử

Nợ công của Anh trong tháng 5 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1961, làm gia tăng thách thức tài chính cho chính phủ tiếp theo sau cuộc bầu cử sắp tới.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza; biên giới Lebanon căng thẳng khi Israel tuyên bố có thể tấn công sớm.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân tại Chasov Yar vì binh sĩ đã chuyển sang Kharkov.
Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Lực lượng Houthi vừa đăng tải video tàu hàng Tutor treo cờ Liberia đang di chuyển trên Biển Đỏ bị xuồng tự sát (USV) của Houthi tập kích.
Chuyên gia quốc tế nói gì về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin?

Chuyên gia quốc tế nói gì về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin?

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào tối 20/6, nhiều chuyên gia quốc tế đã có đánh giá tích cực về kết quả chuyến đi.
Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

RIA Novosti dẫn dữ liệu từ hải quan Ukraine cho hay, tháng 5 Ukraine tăng cường nhập khẩu điện lên mức cao kỷ lục kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ khi Tel Aviv cho rằng Washington đang trì hoãn cung cấp vũ khí.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine; Nga có thể thay đổi học thuyết hạt nhân vì các mối đe dọa mới.
“Cai” khí đốt Nga, châu Âu trả giá đắt?

“Cai” khí đốt Nga, châu Âu trả giá đắt?

Nga dù hứng chịu các lệnh cấm vận nhưng vẫn xuất khẩu được một lượng lớn khí đốt cho châu Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai

Chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai; phương Tây có kế hoạch thay thế ông Zelensky.
Triều Tiên và Nga ký hiệp ước “thắt chặt” quan hệ quân sự

Triều Tiên và Nga ký hiệp ước “thắt chặt” quan hệ quân sự

Triều Tiên và Nga ký hiệp ước hỗ trợ quân sự ngay lập tức nếu bị xâm lược, trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Triều Tiên sau 24 năm.
Kinh tế Đông Nam Á chịu tác động đáng kể của nắng nóng gay gắt

Kinh tế Đông Nam Á chịu tác động đáng kể của nắng nóng gay gắt

Vào tháng 4 năm 2024,nắng nóng cực độ diễn ra ở Nam và Đông Nam Á, ảnh hưởng đến các quốc gia như Ấn Độ, Philippines, Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Myanmar
Báo chí Nga và quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin

Báo chí Nga và quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin đến Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của báo chí Nga và quốc tế trong những ngày qua.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 20/6/2024: Quân đội Israel tuyên bố Hamas không thể bị loại bỏ?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 20/6/2024: Quân đội Israel tuyên bố Hamas không thể bị loại bỏ?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 20/6/2024: Quân đội Israel tuyên bố Hamas không thể bị loại bỏ? Tuy nhiên, Tel Aviv ngay sau đó đã bác bỏ tuyên bố này của IDF.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: Nga “hủy diệt” Lữ đoàn Tổng thống Ukraine; Kiev có thể hạ tuổi nhập ngũ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: Nga “hủy diệt” Lữ đoàn Tổng thống Ukraine; Kiev có thể hạ tuổi nhập ngũ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: Nga “hủy diệt” Lữ đoàn Tổng thống Ukraine; Kiev có thể hạ tuổi nhập ngũ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024:  F-16 sẽ không sớm xuất hiện tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: F-16 sẽ không sớm xuất hiện tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/6/2024: F-16 sẽ không sớm xuất hiện tại Ukraine; Verkhovna Rada Ukraine đưa sáng kiến hòa bình mới để giải quyết xung đột
Sữa, quế, hồi được ưa chuộng tại thị trường Philippines

Sữa, quế, hồi được ưa chuộng tại thị trường Philippines

Các sản phẩm Việt Nam như: Sữa TH True Milk, sản phẩm quế, hồi, gia vị nấu ăn, gia vị phở ăn liền... được người tiêu dùng Philippines đánh giá rất cao.
Nâng cao vai trò của hiệp hội, ngành hàng trong thực thi Hiệp định CPTPP

Nâng cao vai trò của hiệp hội, ngành hàng trong thực thi Hiệp định CPTPP

Việc Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong hợp tác kinh tế quốc tế.
Chiến sự Nga-Ukraine 20/6/2024: Ukraine rơi vào “ngõ cụt”; kết quả xung đột phụ thuộc vào cuộc bầu cử Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine 20/6/2024: Ukraine rơi vào “ngõ cụt”; kết quả xung đột phụ thuộc vào cuộc bầu cử Mỹ

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/6/2024: Ukraine rơi vào “ngõ cụt”; kết quả xung đột phụ thuộc vào cuộc bầu cử Mỹ.
Nhà Trắng hủy cuộc gặp cấp cao với Israel; Tel Aviv cảnh báo kịch bản “chiến tranh tổng lực” với Hezbollah

Nhà Trắng hủy cuộc gặp cấp cao với Israel; Tel Aviv cảnh báo kịch bản “chiến tranh tổng lực” với Hezbollah

Nhà Trắng được cho đã hủy cuộc gặp cấp cao với Israel dự kiến diễn ra vào thứ 5 do Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhận xét về việc Mỹ từ chối cung cấp vũ khí.
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin nhằm tăng cường tương tác trên các lĩnh vực truyền thống

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin nhằm tăng cường tương tác trên các lĩnh vực truyền thống

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đã có những chia sẻ về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam từ ngày 19-20/6.
Chiến sự Nga-Ukraine 19/6/2024: Ukraine tố Mỹ trì hoãn đào tạo phi công F-16; Đức không muốn “phiêu lưu” trong xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 19/6/2024: Ukraine tố Mỹ trì hoãn đào tạo phi công F-16; Đức không muốn “phiêu lưu” trong xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/6/2024: Ukraine tố Mỹ trì hoãn đào tạo phi công F-16; Đức không muốn “phiêu lưu” trong xung đột.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động