Việt Nam đang dần trở thành điểm đến hứa hẹn cho đầu tư sản xuất

Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vị trí chiến lược và lợi thế về vận tải hàng hải, cùng chi phí lao động và sản xuất cạnh tranh.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nổi bật với hệ thống sân bay quốc tế, cảng biển và đường sắt, tạo thuận lợi cho sản xuất và vận tải.

Việt Nam đang dần trở thành điểm đến hứa hẹn cho đầu tư sản xuất
Ông Lê Khánh Lâm, Chủ tịch Công ty RSM Việt Nam

Ngành sản xuất tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

Dù chịu nhiều tác động bởi đại dịch Covid-19 trong năm 2020 và 2021, Việt Nam vẫn đang lấy lại động lực kinh tế và sản xuất. So với năm 2020, cả năm 2021, tổng giá trị ngành công nghiệp tăng 4,82%. Trong đó, ngành công nghiệp sản xuất tăng 6,37%, đóng góp 1,61% vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Năm 2021, mặc dù sự kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất trong nước và thị trường toàn cầu cùng chuỗi giá trị trải qua một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch, tỷ trọng hàng hóa sản xuất vẫn duy trì mức đóng góp hơn 85% vào tổng giá tị xuất khẩu, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng tốt của nhóm hàng công nghệ cao như điện thoại và linh kiện tăng 12,4%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 14,4%; máy móc và thiết bị tăng 41%.

Bên cạnh đó, sản xuất cũng là ngành thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cho đến nay, dòng tiền nước ngoài đã đầu tư vào 18 trong số 21 ngành kinh tế của Việt Nam. Cũng như những năm trước, ngành sản xuất dẫn đầu, chiếm hơn 18,1 tỷ USD vốn đầu tư, tương đương 58,2% tổng vốn đầu tư. Sự vượt trội của ngành sản xuất cho thấy hiệu quả và mức tăng năng suất mà Việt Nam mang đến cho các nhà đầu tư.

Ngày càng nhiều tập đoàn đa quốc gia phát triển hoặc chuyển các hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Trong năm 2021, có tổng cộng 106 quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Như năm trước, các quốc gia châu Á chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn FDI vào Việt Nam. Singapore dẫn đầu với hơn 34,4% tổng vốn, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm 2020. Hàn Quốc đứng thứ hai với 5 tỷ USD, Nhật Bản xếp sau đó với 3,9 tỷ USD, trong khi Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan cùng trong top 5.

Miền Bắc và miền Nam Việt Nam thu hút các lĩnh vực sản xuất khác nhau với nguồn lao động, cơ cấu công nghiệp cùng cơ sở hạ tầng riêng biệt. Miền Bắc được biết đến như trung tâm của các ngành sản xuất nặng, dầu khí, điện tử và công nghệ cao bao gồm sản xuất ô tô. Mặt khác, các ngành công nghiệp sản xuất truyền thống như may mặc và dệt may được thu hút vào khu vực phía nam. Số lượng dự án cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tập trung vào các thành phố lớn với cơ sở hạ tầng được trang bị đầy đủ.

Những thuận lợi và thách thức của ngành sản xuất

Có nhiều yếu tố dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành sản xuất tại Việt Nam. Đầu tiên, Việt Nam được biết đến như thị trường giá rẻ với chi phí nhân công cạnh tranh. Mặc dù Trung Quốc nổi tiếng là trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới, việc chi phí nhân công ở quốc gia này cao hơn gấp đôi so với Việt Nam khiến nhiều tập đoàn đa quốc gia có xu hướng tìm cách chuyển cơ sở sản xuất của mình sang thị trường Đông Nam Á để tối ưu chi phí. Theo số liệu nghiên cứu của Statista, mức lương trung bình ngành sản xuất tại Việt Nam là 2,99 USD/giờ (tương đương 68.000 VNĐ/giờ), trong khi ở Trung Quốc là 6,50 USD/giờ (tương đương 148.000 VNĐ/giờ).

Thứ hai, việc ký kết nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy ngành sản xuất. Một vài FTA quan trọng có thể kể đến như Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hay gần đây nhất là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa 06 nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và Úc, Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand. Nhờ các hiệp định thương mại này, Việt Nam có thể tận dụng lợi thế về mức thuế thấp hơn để khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện sản xuất trong nước và xuất khẩu sang các thị trường ngoài ASEAN.

Thứ ba, do kết quả của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Việt Nam đã và đang có cơ hội thu hút các doanh nghiệp muốn chuyển hoạt động sản xuất của mình rời khỏi Trung Quốc. Việt Nam cũng được dự đoán sẽ hưởng lợi đáng kể từ việc nhiều nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc, thu hút nhiều đầu tư để sản xuất hàng hóa thâm dụng vốn và có thể tận dụng hết khả năng sản xuất của mình.

Yếu tố cuối cùng thúc đẩy ngành sản xuất là các ưu đãi của chính phủ. Chính phủ đã đề ra mục tiêu tại Nghị quyết số 115/NQ-CP ban hành năm 2020 là đến năm 2025, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể sản xuất hàng hóa cho các lĩnh vực được hỗ trợ có tính cạnh tranh cao, đáp ứng 45% nhu cầu sản xuất và tiêu thụ trong nước.

Năm 2021, chính phủ ban hành Nghị định số 57/2021/NĐ-CP hỗ trợ các ngành cung cấp nguyên liệu, phụ tùng và linh kiện cho lĩnh vực sản xuất. Khoản tiền thuế tiết kiệm được từ việc áp dụng Nghị định này sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại do đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Việt Nam đã có nhiều ưu đãi giảm và miễn thuế đối với các dự án sản xuất lớn có quy mô vốn trên 6.000 tỷ đồng, ưu đãi tại các khu công nghệ cao, một số khu công nghiệp và những vùng kinh tế - xã hội khó khăn.

Bên cạnh những thuận lợi trên, ngành sản xuất tại Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Đơn cử là mặc dù Việt Nam có chi phí lao động sản xuất cạnh tranh, nhưng lực lượng lao động trong nước có trình độ và kỹ năng lại không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư. Ở một số lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn khi tuyển dụng những vị trí quản lý cấp trung.

Một thách thức khác là sự phức tạp của môi trường pháp lý tại Việt Nam có thể gây cản trở và khiến các nhà đầu tư chùn bước. Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục hành chính dài và cồng kềnh của các địa phương khi xét duyệt hồ sơ có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Vì vậy, trước khi bắt đầu một dự án sản xuất, các nhà đầu tư nước ngoài cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, tiến hành thẩm định và lắng nghe tư vấn của đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Điểm mặt” những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 15% kế hoạch

“Điểm mặt” những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 15% kế hoạch

Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nam là những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 30/4 đạt dưới 15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2022.
11,71 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm

11,71 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm, cả nước thu hút được trên 11,71 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào Việt Nam, bằng 83,7% so với cùng kỳ năm 2021.
Rà soát dự án FDI có vốn đăng ký trên 100 triệu USD

Rà soát dự án FDI có vốn đăng ký trên 100 triệu USD

Dự án FDI có vốn đăng ký từ 100 triệu USD trở lên, diện tích đất sử dụng 50 ha trở lên sẽ thuộc đối tượng rà soát, đánh giá.
Cơ hội thu hút đầu tư trước chính sách mới của Trung Quốc

Cơ hội thu hút đầu tư trước chính sách mới của Trung Quốc

Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ các quốc gia châu Á, châu Âu và cả Hoa Kỳ.
Quảng Trị: Đầu tư gần nghìn tỷ đồng xây Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá

Quảng Trị: Đầu tư gần nghìn tỷ đồng xây Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị với tổng vốn đầu tư 925 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội hút vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp đang gia tăng

Cơ hội hút vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp đang gia tăng

Với chủ đề “Gỡ điểm nghẽn, đón dòng vốn mới”, Diễn đàn Bất động sản công nghiệp 2022 đã được tổ chức vào sáng 24/5.
Lùi thời hạn hoàn thành đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô

Lùi thời hạn hoàn thành đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô

UBND TP Hà Nội có Tờ trình số 111/TTr-UBND gửi Chính phủ về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội.
Tỉnh Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp

Ngày 18/5/2022, tại TP.HCM, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp.
Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, công tác đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ để về đích đúng hạn.
Điểm danh những Bộ, cơ quan chưa phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Điểm danh những Bộ, cơ quan chưa phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện vẫn còn khoảng 7,4% vốn đầu tư công (khoảng hơn 38.578 tỷ đồng) chưa được các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương phân bổ.
Hà Tĩnh: Làm rõ phương án đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày

Hà Tĩnh: Làm rõ phương án đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày

Chủ tịch UBND tỉnh Hà có công văn số 2170/UBND-XD về việc soát xét chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày, TP. Hà Tĩnh.
Công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2021”

Công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2021”

Sáng 10/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam năm 2021”.
Rút vốn vay nước ngoài khoảng 342,7 triệu USD

Rút vốn vay nước ngoài khoảng 342,7 triệu USD

Báo cáo về công tác quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết, về rút vốn, trong tháng 4 (tính đến 30/4) đã thực hiện rút vốn vay nước ngoài của Chính phủ khoảng 24,3 triệu USD (tương đương 566,7 tỷ đồng).
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch đô thị ven biển Diêm Phố

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch đô thị ven biển Diêm Phố

Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung đô thị ven biển (Diêm Phố), huyện Hậu Lộc đến năm 2045.
Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Danh mục 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích cho 8 dự án khoảng 1.741ha.
Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Thực hiện thường xuyên, liên tục

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Thực hiện thường xuyên, liên tục

Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam những năm gần đây đã có sự cải thiện tích cực. Song, thay vì hài lòng với kết quả đã đạt được, Việt Nam cần tiếp tục coi đây là công việc thường xuyên, liên tục - tiến trình không thể dừng lại, nếu không sẽ tụt hậu.
Chính phủ thành lập 6 tổ công tác kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công

Chính phủ thành lập 6 tổ công tác kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công

Gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đến ngày 30/4/2022 có tỷ lệ giải ngân dưới mức 18,48%.
Đổi mới sáng tạo hút vốn khủng

Đổi mới sáng tạo hút vốn khủng

Với tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup đạt mức kỷ lục và sự xuất hiện của 2 kỳ lân công nghệ mới trong năm 2021, Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội hút vốn vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo (ĐMST), trở thành trung tâm công nghệ đáng chú ý trong khu vực.
Lâm Đồng chấp thuận cho Novaland được khảo sát dự án 30.000ha

Lâm Đồng chấp thuận cho Novaland được khảo sát dự án 30.000ha

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2892/UBND-QH về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Nova (Novaland) nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch tại khu vực hồ Đắk Long Thượng thuộc huyện Bảo Lâm và một phần phường Lộc Phát, phường 01, TP. Bảo Lộc.
Khu đô thị Phú Thịnh Quảng Nam: Chậm tiến độ vẫn được điều chỉnh và giao đất

Khu đô thị Phú Thịnh Quảng Nam: Chậm tiến độ vẫn được điều chỉnh và giao đất

Ngày 26/4/2022, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số: 1103 về việc giao đất, cho thuê đất cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Tổng hợp Phước Nguyên (Công ty Phước Nguyên) để đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị Phú Thịnh. Tuy nhiên, ít ai biết dự án này đã chậm tiến độ và Cty Phước Nguyên mới được 1 năm tuổi khi làm chủ đầu tư
Thu ngân sách nhà nước 4 tháng tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2022 tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó, chi ngân sách Nhà nước tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2021.
Nghệ An: Đa cấp huy động vốn, tiền ảo ráo riết đi “lùa gà”

Nghệ An: Đa cấp huy động vốn, tiền ảo ráo riết đi “lùa gà”

Tại Nghệ An, “cơn bão” lừa đảo đa cấp huy động vốn, tiền ảo tưởng đã qua đi sau một loạt đối tượng bị cơ quan chức năng vạch trần. Tuy nhiên, với đủ chiêu trò các chân rết lại ráo riết mời chào, công khai lôi kéo người chơi mới.
Vốn FDI thực hiện 4 tháng đầu năm tăng 7,6%

Vốn FDI thực hiện 4 tháng đầu năm tăng 7,6%

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đầu tư ra nước ngoài 4 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI thực hiện tiếp tục là điểm sáng khi đạt 5,92 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đầu tư nước ngoài trên đà bứt phá

Đầu tư nước ngoài trên đà bứt phá

Kết quả thu hút, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài ở nước ta quý I-2022 được đánh giá là khả quan trong bối cảnh bất lợi, suy giảm trên phạm vi toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự báo, việc thu hút nguồn vốn này sẽ tiếp đà bứt phá để trở thành đầu vào tiếp sức cho sản xuất cũng như nâng tầm quy mô, sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.
Thu hút đầu tư trong Khu Kinh tế Vân Phong có gì đáng chú ý?

Thu hút đầu tư trong Khu Kinh tế Vân Phong có gì đáng chú ý?

Để tạo đột phá và phát huy hết tiềm năng, lợi thế của Khu Kinh tế Vân Phong, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa quy định các cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động