Việt Nam đã từng bước nâng cao năng lực thực thi Hiệp định VPA/FLEGT

Việt Nam đã từng bước hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực cho các bên trong việc thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.
Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT kỳ vọng sẽ mang lại tác động kép cho ngành gỗ Việt

Chiều 23/12 tại Hà Nội, Tổ chức Hợp tác phát triển GIZ và Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ quá trình VPA tại Việt Nam: Hướng đến các chuỗi cung ứng gỗ hợp pháp giữa các quốc gia tham gia Hiệp định VPA”.

Hội nghị với sự tham gia của gần 90 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ các cơ quan chính quyền trung ương và địa phương, Cục Kiểm lâm và Tổng cục Hải quan, các hiệp hội gỗ, viện nghiên cứu, các đối tác phát triển quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự.

Với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm chế biến và xuất khẩu gỗ hàng đầu thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để tất cả các nguồn gỗ tham gia vào chuỗi cung phải bảo đảm tính hợp pháp về nguồn gốc; qua đó nâng cao uy tín, thương hiệu ngành chế biến gỗ của Việt Nam trên thị trường thế giới và làm nền tảng cho phát triển lâm nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu này, nguồn nguyên liệu gỗ cần có nguồn gốc và giao thương hợp pháp thông qua toàn bộ chuỗi giá trị. Mục đích cuối cùng là bảo vệ rừng thế giới không bị khai thác bất hợp pháp. Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại lâm sản (FLEGT) ký kết vào năm 2018, ghi nhận mục tiêu chung này giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Thiện - Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp, Phó Giám đốc Dự án khẳng định: “Sau 4 năm triển khai, dự án đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình thực thi VPA/FLEGT tại Việt Nam, thông qua việc cải thiện khung chính sách và tăng cường năng lực cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan”. Sau khi ký kết Hiệp định VPA, Việt Nam đã tăng cường xây dựng, sửa đổi các chính sách lâm nghiệp, đặc biệt là về truy xuất nguồn gốc lâm sản thông qua Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS)".

Việt Nam đã từng bước nâng cao năng lực thực thi Hiệp định VPA/FLEGT
Ông Nguyễn Hữu Thiện - Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu tại hội nghị

Cụ thể, dự án đã hỗ trợ xây dựng các văn bản pháp lý quy định Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) cũng như các quy định, hệ thống quản lý thông tin phục vụ kiểm soát nhập khẩu gỗ; nâng cao năng lực của cơ quan xác minh, cơ quan cấp phép FLEGT và khối tư nhân để thực thi các quy định của Nghị định VNTLAS một cách có hiệu quả; hỗ trợ công tác thông tin, truyền thông về kiểm soát nhập khẩu gỗ đến các bên liên quan; hỗ trợ kết nối về VPA/FLEGT thông qua đối thoại giữa Hải quan, Tổng cục Lâm nghiệp, các doanh nghiệp; chia sẻ bài học kinh nghiệm với các nước VPA.

Dự án đã đồng hành và góp phần hỗ trợ Tổng cục Lâm nghiệp triển khai thực hiện Nghị định 102 (VNTLAS), Hiệp định VPA/FLEGT một cách hiệu quả, qua đó nâng cao uy tín ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam, nâng cao vị thế Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường, chống buôn bán gỗ bất hợp pháp. Góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu đồ gỗ sang EU và các thị trường ngoài EU như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc v.v...; thực hiện được mục tiêu nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng xuất khẩu gỗ và sản phẩm lâm sản, năm 2021 đạt 14,47 tỷ USD, đứng thứ 2 châu Á và thứ 4 thế giới); 11 tháng đầu năm 2022 đạt 15,57 tỷ USD”, ông Nguyễn Hữu Thiện cho biết thêm.

Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ xây dựng các bộ tài liệu đào tạo, tập huấn, truyền thông về Hiệp định VPA/FLEGT và tổ chức các khóa đào tạo tập huấn để phổ biến và nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp nhập khẩu gỗ và sử dụng gỗ nhập khẩu, vận động các doanh nghiệp, người dân không sử dụng và kinh doanh gỗ bất hợp pháp, có ý thức và trách nhiệm bảo vệ đa dạng sinh học rừng, bảo vệ môi trường, phù hợp với các cam kết của Hiệp định.

Việt Nam đã từng bước nâng cao năng lực thực thi Hiệp định VPA/FLEGT
Dự án đã hỗ trợ công tác tập huấn cho các cơ quan báo chí, truyền thông về Hiệp định VPA/FLEGT

Đại diện Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, ông Santiago Alonso-Rodriguez, Bí thư Thứ nhất, Trưởng phòng Hợp tác Phát triển chia sẻ: Dự án đã kết hợp hiệu quả việc tư vấn chính sách ở cấp quốc gia với việc phát triển năng lực của nhiều bên liên quan, đồng thời tạo điều kiện trao đổi giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu gỗ. Dựa trên những cam kết của VPA FLEGT, các chính sách quan trọng đã hoặc đang được xây dựng và sửa đổi bởi Chính phủ Việt Nam. Điều này bao gồm Luật Lâm nghiệp cùng các nghị định và thông tư, chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam và gần đây nhất là kế hoạch hành động để thực hiện Tuyên bố Glasglow về lâm nghiệp. Dự án cũng đóng góp đáng kể vào việc nâng cao năng lực của nhiều bên liên quan, ví dụ như thực hiện kiểm soát nhập khẩu hiệu quả và nâng cao hiểu biết cũng như năng lực cần thiết của hiệp hội doanh nghiệp và khu vực tư nhân về các trách nhiệm giải trình.

Tôi muốn đặc biệt nêu bật đóng góp của dự án trong việc tăng cường các yêu cầu và kiểm soát gỗ nhập khẩu. Trách nhiệm mới của cán bộ hải quan được nêu trong Nghị định 102 bao gồm kiểm tra bổ sung tại cửa khẩu đối với gỗ. Với sự hỗ trợ của dự án, việc đưa ra các dấu hiệu rủi ro gỗ cụ thể đã được tích hợp trong quy trình tùy chỉnh thông thường. Ngoài ra, cán bộ kiểm lâm có thêm các trách nhiệm mới liên quan đến kiểm soát sau thông quan. Dựa trên tài liệu đào tạo tiêu chuẩn và các công cụ khác, gần 500 nhân viên của hải quan và Cục Kiểm lâm hiện đã được đào tạo để cải thiện việc kiểm soát gỗ nhập khẩu”, ông, Santiago Alonso-Rodriguez cho biết thêm.

Thông qua các hoạt động của Dự án, các cơ quan trung ương, chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế đã được cung cấp thêm những thông tin và cập nhật về việc thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT và Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam như quy định trong Phụ lục VIII của Hiệp định. Qua đó, tăng cường tính minh bạch khi thực hiện Hiệp định và hạn chế các nguồn thông tin không chính xác về ngành chế biến gỗ Việt Nam.

Thêm vào đó, vai trò kiểm soát gỗ nhập khẩu và đảm bảo chuỗi cung ứng gỗ hợp pháp theo yêu cầu Hiệp định VPA/FLEGT và VNTLAS có thể nói là nhiệm vụ quan trọng dành cho các cơ quan xác minh bao gồm Kiểm lâm và Hải quan và hệ thống trách nhiệm giải trình doanh nghiệp.

Bà Anja Barth, Cố vấn trưởng Dự án khẳng đinh: “Việc nâng cao năng lực cho các bên liên quan là nhiệm vụ trọng điểm nhằm tăng cường hệ thống xác minh tuân thủ và các thủ tục thực thi đi kèm. Dự án đã tổ chức các khóa đào tạo về kiểm soát gỗ nhập khẩu, với sự tham gia của đại diện từ 47 tỉnh thành, trong đó 406 cán bộ kiểm lâm và hải quan đã được đào tạo về kiểm soát nhập khẩu gỗ. Ngoài ra, 209 học viên đến từ các doanh nghiệp và hiệp hội gỗ trên cả nước đã tham gia khóa đào tạo thực hành trách nhiệm giải trình".

Dự án cũng đã nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa doanh nghiệp các nước xuất, nhập khẩu nhằm hướng tới chuỗi cung ứng bền vững. Điều này đã mở ra cơ hội cho các bên tham gia khác nhau trong chuỗi giá trị gỗ trao đổi kinh nghiệm về việc thực thi VPA/FLEGT với các quốc gia khác nhau trong Liên minh châu Âu và trên thế giới.

Trong khuôn khổ dự án, tài liệu đào tạo, thông tin về các yêu cầu pháp lý tại các quốc gia khai thác và các tài liệu hỗ trợ xác định các loài gỗ nhiệt đới cũng được xây dựng, xuất bản và chia sẻ tới các bên liên quan khác nhau.

Ông Santiago Alonso-Rodriguez khẳng định: Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tiếp tục hợp tác hỗ trợ Việt Nam thực thi Hiệp định VPA/FLEGT. Một Dự án hợp tác kỹ thuật mới về “Hỗ trợ thực hiện VPA/FLEGT tại Việt Nam” do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ đã được bắt đầu. Dự án này nhằm mục đích hỗ trợ các bên liên quan tại Việt Nam trong việc thực hiện các hành động đã được thống nhất chung để thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Đối tác tự nguyện. Điều này bao gồm việc cải thiện các điều kiện pháp lý, thể chế và vận hành để điều chỉnh Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp của Việt Nam (VNTLAS) với các yêu cầu được nêu trong VPA/FLEGT.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định VPA/FLEGT

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tích cực phổ biến các FTA và hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại

Tích cực phổ biến các FTA và hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại

Năm 2023, VCCI Đà Nẵng sẽ tổ chức 12 hoạt động phổ biến chuyên sâu về cam kết trong các FTA; hỗ trợ doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên xúc tiến thương mại.
Đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh: Nỗ lực để có phiên đàm phán thành công

Đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh: Nỗ lực để có phiên đàm phán thành công

Sáng 27/2, lễ khai mạc phiên đàm phán về việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) diễn ra tại Phú Quốc.
Thực thi RCEP trong năm 2023 được khởi động với nhiều hy vọng

Thực thi RCEP trong năm 2023 được khởi động với nhiều hy vọng

Hiệp định RCEP thỏa thuận thương mại lớn gồm quốc gia Đông Nam Á và Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand vừa tròn 10 năm.
Năm 2023: Động lực mới cho thực thi Hiệp định RCEP

Năm 2023: Động lực mới cho thực thi Hiệp định RCEP

Ngày 1/1/2023, tròn một năm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực.
Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP

Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP

Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 129/2022/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định RCEP giai đoạn 2022-2027.

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến quan trọng và cân bằng về đầu tư: Nhìn từ RCEP

Bước tiến quan trọng và cân bằng về đầu tư: Nhìn từ RCEP

Sau gần 8 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã trở thành hiện thực.
Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do

Để triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do (FTA), Ngành Công Thương Quảng Ninh đã thực hiện tốt vai trò tham mưu và lên kế hoạch cho UBND tỉnh Quảng Ninh
Hồng Kông xúc tiến bắt đầu đàm phán gia nhập Hiệp định RCEP vào năm 2023

Hồng Kông xúc tiến bắt đầu đàm phán gia nhập Hiệp định RCEP vào năm 2023

Hồng Kông đang xúc tiến và sẽ bắt đầu thảo luận vào năm 2023 để tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Đà Nẵng: Doanh nghiệp tìm hiểu các cam kết và cơ hội từ Hiệp định RCEP

Đà Nẵng: Doanh nghiệp tìm hiểu các cam kết và cơ hội từ Hiệp định RCEP

Hội thảo giới thiệu các cam kết giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn các vấn đề thuế, dịch vụ - đầu tư, quy tắc xuất xứ và cơ hội mà Hiệp định RCEP mang lại.
Đắk Lắk tăng cường công tác tuyên truyền về Hiệp định RCEP

Đắk Lắk tăng cường công tác tuyên truyền về Hiệp định RCEP

Ngành Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tới các đối tượng có liên quan.
Các thỏa thuận bảo hộ đầu tư quan trọng giữa Việt Nam và các nước ký kết FTA

Các thỏa thuận bảo hộ đầu tư quan trọng giữa Việt Nam và các nước ký kết FTA

Từ cuối thế kỷ XX, các quốc gia trên thế giới đã cùng nhau xây dựng một cơ chế toàn cầu để thực hiện hoạt động đầu tư bằng các điều ước quốc tế.
7 năm thực thi VKFTA làm thay đổi diện mạo thương mại Việt Nam-Hàn Quốc

7 năm thực thi VKFTA làm thay đổi diện mạo thương mại Việt Nam-Hàn Quốc

Hiệp định VKFTA có hiệu lực vào năm 2015 và cho đến nay đã thực thi được 7 năm, làm thay đổi diện mạo thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Tầm quan trọng của RCEP trong thương mại toàn cầu đang tăng lên

Tầm quan trọng của RCEP trong thương mại toàn cầu đang tăng lên

RCEP bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2022, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và năm đối tác thương mại.
Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA

Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA

Việc các địa phương vào cuộc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các hiệp định.
Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022

Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022

Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022 sẽ diễn ra vào 08h30 ngày 2/12, tại khách sạn Quân đội số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội.
Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở Nghệ An.
Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới

Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới

Tận dụng tốt các lợi thế từ EVFTA, CPTPP và các cơ hội từ bối cảnh mới, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam bền vững vào thị trường này thời gian tới.
Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.
ASEAN-Australia-New Zealand hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA

ASEAN-Australia-New Zealand hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA

Ngày 13/11, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41, ASEAN-Australia-New Zealand tuyên bố hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA.
Vai trò quan trọng của các Ban Thư ký trong thực thi hiệu quả các FTA

Vai trò quan trọng của các Ban Thư ký trong thực thi hiệu quả các FTA

Ban thư ký, hoặc cơ cấu quản lý thường trực, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao và thực hiện các thỏa thuận thương mại tự do
Hiệp định RCEP giúp định hình các chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Hiệp định RCEP giúp định hình các chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tác động lớn đến chuỗi cung ứng ngành điện tử, sản xuất ô tô, dệt, may mặc của Việt Nam.
VKFTA thúc đẩy thương mại, đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

VKFTA thúc đẩy thương mại, đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

Việt Nam và Hàn Quốc đã, đang tận dụng tốt các cam kết từ VKFTA, qua đó đóng góp tích cực vào mối quan hệ song phương giữa hai nước về thương mại và đầu tư.
Thực thi RCEP: 3 lợi ích chiến lược tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực

Thực thi RCEP: 3 lợi ích chiến lược tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực

Các chuyên gia quốc tế nhận định việc thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang và sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực.
Hội thảo tập huấn chuỗi giá trị lâm sản và thực thi hiệp định VPA/FLEGT tại Việt Nam

Hội thảo tập huấn chuỗi giá trị lâm sản và thực thi hiệp định VPA/FLEGT tại Việt Nam

Ngày 12-14/10 tại Đồng Nai, Tổng Cục Lâm nghiệp phối hợp với GIZ tổ chức Hội thảo tập huấn cho báo chí về Chuỗi giá trị lâm sản và thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự phiên họp lần thứ 6 Hội đồng CPTPP

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự phiên họp lần thứ 6 Hội đồng CPTPP

Bộ trưởng Công Thương Singapore Gan Kim Yong đánh giá CPTPP đã đạt được nhiều tiến triển trên nhiều lĩnh vực sau 3 năm thực hiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động