Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 10:08

Việt Nam đã đạt những thành tựu quan trọng trong thực hiện nhân quyền

19:51 | 14/03/2019
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 14/3, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Báo cáo Nhân quyền thường niên của Mỹ năm 2018 vừa công bố còn thiếu khách quan về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.  

Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Báo cáo Nhân quyền thường niên của Mỹ năm 2018 tuy đã ghi nhận những thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam, nhưng vẫn còn một số những nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế đang diễn ra tại Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, những quyền tự do cơ bản của công dân Việt Nam được quy định rõ trong Hiến pháp Việt Nam, phù hợp với công ước quốc tế quyền con người mà Việt Nam là thành viên, được tôn trọng và bảo đảm thực thi trên thực tế. Nỗ lực của Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

viet nam da dat nhung thanh tuu quan trong trong thuc hien nhan quyen
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng

Ngoài ra, bà Lê Thị Thu Hằng cũng đã thông tin thêm về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2018. Trong đó, tổng thu nhập quốc nội của Việt Nam theo bình quân đầu người tiếp tục tăng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,35% xuống còn 5,35%; 87,7% người dân được bảo hiểm y tế, tăng 2,31% so với năm 2017; gần 70% người dân được sử dụng Internet, với thời gian sử dụng, với thời gian truy cập trung bình là 7 tiếng/ngày.

Mỗi năm, có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo được tổ chức tại Việt Nam. Ngày 25/1/2019, nhóm làm việc về rà soát định kì khảo sát chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo về kết quả rà soát của Việt Nam. Được sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ đăng cai Đại lễ Phật đản Vesak 2019 vào tháng 5/2019.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước”- bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh