Việt Nam - Australia: Phấn đấu sớm ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison nhất trí đặt ra mục tiêu cao hơn trong việc phấn đấu tăng đầu tư, thương mại hai chiều, hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch và sớm hoàn tất, ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế.
Việt Nam – Australia: Hướng tới trở thành đối tác thương mại lớn Bàn giải pháp tăng cường hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam - Australia

Chiều ngày 25/5/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison. Cuộc điện đàm diễn ra trong không khí thân mật, tình cảm, thực chất, chân thành và tin cậy.

Việt Nam - Australia: Phấn đấu sớm ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Scott Morrison để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia ngày càng đi vào hiệu quả, chiều sâu và thực chất. Ảnh: VGP News

Thủ tướng Scott Morrison đánh giá cao những kết quả của Việt Nam trong thời gian qua về ứng phó đại dịch Covid-19; phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại. Đồng thời, khẳng định coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và mong muốn nâng cấp lên thành đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Scott Morrison để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia ngày càng đi vào hiệu quả, chiều sâu và thực chất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Australia tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho một số nông sản và thủy sản Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam; tập trung ODA hỗ trợ Việt Nam trong các dự án hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp, giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quân y, hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Đồng thời tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt và học sinh, sinh viên Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc.

Bày tỏ cảm ơn Australia đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Australia để triển khai hiệu quả khoản viện trợ này, đồng thời đề nghị Australia ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vaccine AstraZeneca sản xuất tại Australia.

Tại buổi điện đàm, hai Thủ tướng nhất trí cần đặt ra mục tiêu cao hơn trong việc phấn đấu tăng đầu tư, thương mại hai chiều, hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch, sớm hoàn tất và ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, triển khai hiệu quả “Chương trình đối tác đổi mới Việt Nam - Australia giai đoạn 2022-2025”. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò tích cực của Australia với ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng sông Mê Công, đề nghị Australia triển khai hợp tác ba bên với Lào, Campuchia, tập trung vào các lĩnh vực thiết thực giúp cải thiện kinh tế - xã hội và đào tạo nguồn nhân lực.

Cũng tại buổi điện đàm, hai bên đã trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC; tiến tới đạt được COC thực chất, hiệu quả./.

Thu Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/3: Lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/3: Lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Lính Ukraine đầu hàng ở Kursk; UAV tấn công nhà máy lọc dầu lớn của Nga,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/3.
Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Đầu tư tại bang Madhya Pradesh, Ấn Độ

Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Đầu tư tại bang Madhya Pradesh, Ấn Độ

Vừa qua, tại tại Thành phố Bohpal, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ đã diễn ra “Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Toàn cầu (GIS) 2025". Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/3: Cố vấn NATO tử nạn

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/3: Cố vấn NATO tử nạn

Cố vấn NATO tử nạn; Nga dội bão lửa vào Odessa,... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/3.
Biểu đồ kinh tế toàn cầu: Tiêu dùng Mỹ đang suy giảm

Biểu đồ kinh tế toàn cầu: Tiêu dùng Mỹ đang suy giảm

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ giảm và thâm hụt thương mại hàng hóa gia tăng mạnh vào đầu năm cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu chậm lại.
Tin công nghiệp quốc phòng ngày 2/3: Nga phát triển UAV có khả năng áp chế điện tử

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 2/3: Nga phát triển UAV có khả năng áp chế điện tử

Tin công nghiệp quốc phòng 2/3: Nga phát triển UAV có khả năng chống lại áp chế điện tử. UAV mới có khả năng lập trình băng tần sóng điều khiển dễ dàng.

Tin cùng chuyên mục

Giá năng lượng tăng cao: Nền công nghiệp Đức gặp khó

Giá năng lượng tăng cao: Nền công nghiệp Đức gặp khó

Việc giảm chi phí năng lượng sẽ đóng vai trò then chốt trong quá trình phục hồi kinh tế của Đức sau ba năm giá điện và khí đốt tự nhiên tăng vọt.
Triển lãm

Triển lãm 'Khởi nghiệp Mahakumbh 2025' lần thứ 2 tại Ấn Độ

Từ ngày 3 đến 5/4, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Bharat Mandapam, Ấn Độ sẽ diễn ra Hội nghị và Triển lãm ‘Khởi nghiệp - Startup Mahakumbh 2025 lần thứ 2.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/3: Lính Ukraine rút lui ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/3: Lính Ukraine rút lui ở Kursk

Lính Ukraine rút lui ở Kursk; Ukraine phá kho đạn Nga ở Donets,... là những tin đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/3.
Chứng khoán Mỹ tăng vọt khi giá dầu lao dốc

Chứng khoán Mỹ tăng vọt khi giá dầu lao dốc

Chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng trong phiên giao dịch không ổn định vào ngày 28/2. Giá dầu giảm do những lo ngại xuất phát từ cuộc họp tại Nhà Trắng.
Người tiêu dùng Mỹ

Người tiêu dùng Mỹ 'thắt' chi tiêu lần đầu sau 2 năm

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong gần hai năm vào tháng 1 năm nay, trong khi thâm hụt thương mại hàng hóa đạt mức cao kỷ lục.
Hội nghị Advantage Assam 2.0: Cơ hội thúc đẩy đầu tư hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ

Hội nghị Advantage Assam 2.0: Cơ hội thúc đẩy đầu tư hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ

Từ ngày ừ 24 - 26/02/2025, tại TP. Guwahati, Bang Assam, Ấn Độ đã diễn ra “Hội nghị thượng đỉnh về đầu tư và cơ sở hạ tầng - Advantage Assam lần thứ 2”.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 1/3: Nga phá căn cứ quan trọng của Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 1/3: Nga phá căn cứ quan trọng của Ukraine

Nga phá nhiều vị trí quan trọng của Ukraine; Nga siết vây quân Ukraine ở Kursk,... là tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 1/3.
Truyền thông nước ngoài nói gì về kinh tế Việt Nam?

Truyền thông nước ngoài nói gì về kinh tế Việt Nam?

Tháng 2/2025 các hãng thông tấn, báo đài nước ngoài liên tục có những bài viết, thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam với những góc nhìn tích cực, lạc quan.
Năng suất lao động tăng vọt nhờ sử dụng AI

Năng suất lao động tăng vọt nhờ sử dụng AI

Theo nghiên cứu, người lao động cho biết họ đã tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể, tăng năng suất lao động nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh.
Tiêu chuẩn xanh EU: Thách thức với các mục tiêu bền vững

Tiêu chuẩn xanh EU: Thách thức với các mục tiêu bền vững

Ủy ban châu Âu đề xuất cắt giảm các quy định báo cáo về tính bền vững có thể làm suy yếu các mục tiêu bền vững quan trọng.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và bang Kerala

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và bang Kerala

Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Kerala "Vietnam - Kerala Business Meet" đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lulu Bolgatty, Kochi, bang Kerala, Ấn Độ.
Indonesia thay đổi chính sách về quản lý giá bán than

Indonesia thay đổi chính sách về quản lý giá bán than

Từ 1/3, Indonesia sẽ điều chỉnh chính sách quản lý về giá bán than xuất khẩu với mục đích tăng cường sự kiểm soát của nhà nước với hoạt động bán than quốc tế.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 27/2: Nga cắt đứt ‘huyết mạch’ của Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 27/2: Nga cắt đứt ‘huyết mạch’ của Ukraine

Nga cắt đứt ‘huyết mạch’ của Ukraine; Nga tấn công 139 căn cứ Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine trưa 27/2.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với Algeria

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với Algeria

Phòng Thương mại và Công nghiệp Ghardaia (Algeria) kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến hàng phục vụ tiêu dùng nội địa.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 27/2: Nga tấn công dữ dội vào Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 27/2: Nga tấn công dữ dội vào Donetsk

Nga tấn công dữ dội vào Donetsk; Lữ đoàn Ukraine thương vong,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 27/2.
Hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand: Triển vọng từ FTA

Hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand: Triển vọng từ FTA

Hợp tác kinh tế - thương mại - công nghệ giữa Việt Nam và New Zealand có triển vọng phát triển vượt bậc trong tương lai nhờ vào các hiệp định thương mại tự do.
Bước tiến mới về AI trong dự báo thời tiết châu Âu

Bước tiến mới về AI trong dự báo thời tiết châu Âu

Sự ra mắt của hệ thống dự báo thời tiết mới được cải tiến nhờ AI sẽ có bước tiến lớn tại châu Âu, có khả năng vượt trội hơn các phương pháp dự báo truyền thống.
Tăng cường quảng bá, kết nối giao thương tại Ấn Độ

Tăng cường quảng bá, kết nối giao thương tại Ấn Độ

Từ ngày 19 - 22/2, đoàn công tác của tỉnh Lai Châu đã tham dự “Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư toàn cầu bang Kerala 2025” tại Ấn Độ.
Việt Nam tham dự Hội chợ ngành điện tại Ấn Độ

Việt Nam tham dự Hội chợ ngành điện tại Ấn Độ

Từ ngày 22-26/2, Hội chợ ELECRAMA 2025 do Hiệp hội Các nhà sản xuất điện và điện tử Ấn Độ tổ chức, đã diễn ra tại Trung tâm India Expo Mart, Ấn Độ.
Giá điện tại Anh bắt đầu tăng từ tháng 4

Giá điện tại Anh bắt đầu tăng từ tháng 4

Hóa đơn điện của các hộ gia đình tại Anh dự kiến sẽ tăng mạnh vào tháng 4 tới sau khi Ofgem thông báo sẽ tăng mức trần giá lên 6,4% do chi phí bán buôn tăng.
Mobile VerionPhiên bản di động