Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 22:51

Chính phủ Úc tăng cường đầu tư vào đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

17:10 | 18/05/2021
Ngày 18/5, đại diện Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Úc tiếp tục cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đôla Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018 - 2022) và chương trình Quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo Úc - Việt Nam.

Khoản tài trợ bổ sung này của Chính phủ Úc nâng tổng ngân sách của Aus4Innovation lên 13,45 triệu đôla Úc và sẽ được dùng để nhân rộng những hoạt động thành công trong chương trình cũng như thực hiện các sáng kiến giúp chương trình thích ứng với bối cảnh phục hồi kinh tế hậu COVID và chuẩn bị cho giai đoạn sau của chương trình đến năm 2025.

Phát biểu tại cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, bà Robyn Mudie - Đại sứ Úc tại Việt Nam - cho biết, sau 4 năm từ khi Úc và Việt Nam thiết lập thỏa thuận Quan hệ đối tác Đổi mới sáng tạo, thông qua chương trình Aus4Innovation đã đạt được nhiều kết quả cụ thể, ý nghĩa, tạo tác động tích cực đến đời sống người dân Việt Nam đã được tạo ra.

Những thành quả hợp tác đã đạt được từ cả hai nước nhờ vận dụng những công nghệ tiên tiến và những tri thức khoa học. “Quyết định tăng cường đầu tư cho đổi mới sáng tạo với 3,5 triệu đôla Úc tái khẳng định cam kết của Úc trong quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam mà tri thức và đổi mới sáng tạo là một trong ba lĩnh vực ưu tiên”, bà Robyn Mudie chia sẻ.

Được thực hiện thông qua hợp tác với Bộ Khoa học Công nghệ bởi cơ quan khoa học quốc gia của Úc, CSIRO, chương trình Aus4Innovation đang xây dựng quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ cao và các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam và Úc nhằm củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, mang lại sự phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Chính phủ Úc tăng cường đầu tư vào đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Nhà nổi trên sông, một mô hình hợp tác hỗ trợ của Chính phủ Úc tại Việt Nam

Theo Đại sứ Úc tại Việt Nam, trong hai năm rưỡi thực hiện, Aus4Innovation đã tìm tòi các lĩnh vực mới trong công nghệ và chuyển đổi số, thử nghiệm nhiều mô hình hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu trong khu vực công và tư nhân, đồng thời nâng cao năng lực của Việt Nam về hoạch định tầm nhìn tương lai số, thương mại hóa khoa học và chính sách đổi mới sáng tạo.

Từ khi chính thức khởi động vào năm 2018, nhiều kết quả đã được tạo ra bởi các hoạt động của chương trình nổi bật như 130 tổ chức từ cả Úc và Việt Nam được kết nối tạo ra 43 mối quan hệ hợp tác. Các tổ chức này bao gồm cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và là những thành tố tạo nên một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Những giải pháp thực chất, sáng tạo mang lại tác động phát triển được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế - y tế, nông nghiệp, nước sạch, hạ tầng đô thị thông minh…

Trần Thế