Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 20:36

Việt Nam – Argentina: Tập trung đa dạng hóa lĩnh vực giao thương

09:27 | 01/08/2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie, ngày 31/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Argentina phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina.  
viet nam argentina tap trung da dang hoa linh vuc giao thuong
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina, ông Jorge Faurie bày tỏ hi vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa

Tham dự diễn đàn lần này có sự góp mặt của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và những doanh nghiệp hàng đầu của Argentina hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm như thịt bò, cá và hải sản, thực phẩm chế biến, đồ uống, trái cây, thức ăn chăn nuôi và dược phẩm.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina, ông Jorge Faurie nhấn mạnh, năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác giữa giữa Việt Nam và Argentia khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2018). Ông cho rằng, trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều bất ổn, vì vậy sự tin tưởng lẫn nhau và các biện pháp thúc đẩy cơ chế đa phương, tự do thương mại, tôn trọng luật pháp quốc tế… chính là chìa khóa của sự phát triển.

Thời gian qua, Argentina đã nỗ lực để đổi mới, cải cách nền kinh tế, thúc đẩy kết nối quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu, ASEAN nói riêng và các nước châu Á nói chung. Bộ trưởng Jorge Faurie hy vọng quan hệ Việt Nam - Argentina sẽ phát triển ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước có thể đa dạng hóa lĩnh vực giao thương. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, doanh nghiệp hai nước nên quan tâm đến những lĩnh vực khác như công nghệ sinh học, dược phẩm, v.v...

Các doanh nghiệp Argentina quan tâm và đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học, dịch vụ, dược phẩm, kỹ thuật với Việt Nam và mong muốn hai bên mở rộng giao thương, cùng nhau kiến tạo nhiều giá trị hơn nữa trong những giai đoạn tiếp theo.

Khẳng định Argentina hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong khu vực Mỹ La Tinh, bà Doãn Thị Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đang là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên phạm vi toàn cầu, còn Argentina là đối tác quan trọng thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ La-tinh (sau Brazil). Quan hệ thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây đã đạt mức tăng trưởng đáng khích lệ. Năm 2017 kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước cán mốc 3 tỷ USD. 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 1,5 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Argentina là dệt may, da giày, linh kiện điện thoại, v.v...Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Argentina các mặt hàng thực phẩm (thịt, các loại hạt, thủy hải sản, bánh kẹo, đồ uống đóng hộp), lương thực, thức ăn gia súc.

Bà Doãn Thị Thu Thủy đánh giá, những kết quả trên đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng lớn của các cơ quan ngoại giao, kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp của hai Chính phủ Việt Nam và Argentina. Thời gian qua, các hoạt động giao dịch, kết nối thương mại giữa hai bên được tổ chức thường xuyên, có hiệu quả với sự quan tâm, tham dự tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tuy vậy, cán cân thương mại giữa hai bên vẫn chưa đạt được thế cân bằng, khi giá trị xuất khẩu Việt Nam vào Argentina còn khiêm tốn, dẫn đến thâm hụt thương mại. Vì vậy, để đưa mối quan hệ này phát triển xứng tầm với quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, bà Thủy cho biết, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh tổ chức những hoạt động thúc đẩy thương mại song phương, như các chương trình diễn đàn, giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước, triển lãm, hội chợ.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội đồng Liên bang đầu tư Argentina tổ chức một số chương trình giao lưu, kết nối các phái đoàn, doanh nghiệp giữa hai nước; hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tìm hiểu xu hướng, thị trường, quảng bá, giới thiệu các mặt hàng thế mạnh; thiết lập quan hệ bạn hàng và tìm cơ hội kinh doanh, đầu tư nhằm góp phần ngày càng củng cố hơn hợp tác kinh tế giữa hai nước, cân bằng cán cân thương mại.

Được biết, vào cuối quý I/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã phối hợp với Phòng Thương mại châu Á - Thái Bình Dương của Argentina tổ chức buổi tọa đàm về cơ hội kinh doanh thông qua các hội chợ quốc tế và chuyên ngành tại Việt Nam, qua đó cho thấy rất nhiều doanh nghiệp Argentina mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam. Dự kiến, tháng 9 năm nay, Argentina sẽ đón một đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác và hai bên sẽ tổ chức cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ để thúc đẩy các chương trình hợp tác.

Nguyễn Hường