Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 02:11

Việt – Đức đặt cơ sở cho định hướng tăng trưởng xanh

21:39 | 18/11/2019
Trong cuộc đàm phán giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển mới đây, tại Hà Nội, Đức và Việt Nam đã thống nhất mở rộng quan hệ hợp tác phát triển trong các lĩnh vực hướng tới tương lai là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường.    

Theo đó, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Cộng hòa Liên bang Đức (BMZ) đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 213,4 triệu euro trong hai năm tới để kiến tạo chiến lược tăng trưởng của Việt Nam theo hướng thân thiện hơn với môi trường và xã hội.

Quan hệ hợp tác tập trung trước hết vào các lĩnh vực cung cấp năng lượng một cách có hiệu quả, năng lực tiếp cận thị trường năng lượng tái tạo, bảo vệ vùng ven biển bằng cách trồng lại các vùng rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và thực thi kinh tế rừng bền vững ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

viet duc dat co so cho dinh huong tang truong xanh
Ảnh: MPI

Ngoài ra hai bên còn thỏa thuận hỗ trợ trồng lúa bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long trong khuôn khổ sáng kiến “Trung tâm đổi mới sáng tạo xanh”. Về nội dung này, các doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được hưởng lợi thông qua việc được kết nối với chuỗi giá trị gia tăng. Trong lĩnh vực đào tạo nghề, hai nước muốn vận động các doanh nghiệp Việt Nam và Đức nhận đào tạo nghề nghiệp cho thanh niên Việt Nam trên khắp cả nước.

Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên và An toàn hạt nhân Liên bang (BMU) cũng cam kết hỗ trợ 30 triệu euro cho đợt hỗ trợ tiếp theo trong khuôn khổ Sáng kiến khí hậu quốc tế nhằm tài trợ các dự án bảo vệ tính đa dạng sinh học và bảo vệ khí hậu ở Việt Nam. BMU còn cung cấp thêm gần 11 triệu euro cho một dự án nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trên sông Mekong.

Năm 2020 hai nước sẽ cùng nhìn lại 45 năm hợp tác ngoại giao thành công Việt-Đức. Một cột mốc trong quan hệ hợp tác này là “Quan hệ đối tác chiến lược” đã được hai nước tuyên bố thiết lập năm 2011, trong đó hợp tác phát triển là một lĩnh vực hợp tác cơ bản.

Cuộc đàm phán năm nay diễn ra vào thời điểm Chính phủ Việt Nam đang xác định mục tiêu kinh tế và xã hội cho thập niên tiếp theo trong một chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, Chính phủ Đức cũng đang cải cách toàn diện các chiến lược hợp tác phát triển, để phù hợp hơn với những thực tế đang thay đổi tại các nước đối tác và kiến tạo hiệu quả hơn nữa đóng góp của mình, qua đó thực hiện Nghị trình quốc tế, đặc biệt là để thực hiện Nghị trình 2030 và các mục tiêu bảo vệ khí hậu của Thỏa thuận chung Paris.

Nguyễn Hường