ai |
“Thủ tướng Chính phủ không sớm ra tay giải cứu sự cố nước mắm truyển thống nhiễm asen vừa qua thì cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi chết chắc!” - ông Đặng Thành Điểm- Giám đốc Công ty TNHH SXKD nước mắm Hưng Thịnh - bày tỏ.
Đại diện cho 2.800 nhà sản xuất nước mắm truyền thống, ông Nguyễn Huy Tiến - Phó chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận) - cũng cám ơn giới truyền thông đã tìm kiếm các thông tin, bằng chứng giúp đỡ ngành nước mắm; người tiêu dùng cũng bình tĩnh chọn lọc thông tin, tiếp tục ủng hộ nước mắm truyền thống.
Theo VASEP, mỗi năm người Việt tiêu thụ khoảng 200 triệu lít nước mắm, trong đó 50 triệu lít là nước mắm nguyên chất (nước mắm truyền thống). Mặc dù Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không công khai danh sách các nhãn hàng nước mắm có dư lượng asen, nhưng danh sách này đã được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội. Có hiện tượng danh sách này được nhân viên của một số nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ truyền thống và cửa hàng bán lẻ, gây hoang mang trong dư luận.
Tại hội thảo, 5 hiệp hội nước mắm: Phú Quốc, Nha Trang, Ninh Thuận, Phan Thiết, Ninh Thuận đã ra thông cáo chung, thống nhất một chương trình hành động để bảo tồn, phát triển, cải tiến chất lượng nước mắn truyền thống. Trước mắt, vận động để 2.800 doanh nghiệp sản xuất nước mắm cùng tham gia nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm để bảo vệ, phát triển đặc sản nước mắn làm từ cá và muối do cha ông để lại. Tự công bố chuẩn mực của nước mắm truyền thống, thực hiện truy suất nguồn gốc sản phẩm, công bố sản phẩm chuẩn mực. thực hiện cơ chế kiểm tra, giám sát nội bộ để đảm bảo các sản phẩm đăng ký đạt chuẩn mực thống nhất.
Để quán triệt thông cáo chung này, Chủ tịch Hội Lương thực- thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - Lý Kim Chi đề nghị Chính phủ sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nước mắm truyền thống để phân biệt rõ với nước mắm công nghiệp và nước chấm. Theo bà Chi, quy chuẩn kỹ thuật cần quy định trên cơ sở truyền thống để tránh hiểu sai hoặc cố tình làm người tiêu dùng hiểu lầm.
Ông Trần Hữu Hiền- Giám đốc Công ty SX-TM-DV Bảy Hồng Hạnh- bức xúc: “Tôi là đời thứ hai sản xuất nước mắm tại Phú Quốc với công thức cá cơm cộng muối thành nước mắm và bán sang cả châu Âu. “Cơn bão asen” đã làm cho doanh nghiệp điêu đứng vì nhiều khách hàng từ chối nhận hàng. Sau khi Bộ Y tế thông báo 100% mẫu kiểm nghiệm nước mắm truyền thống an toàn sự khó khăn đã được giảm nhiệt, song hệ lụy thì vẫn còn”. Để giải tỏa sự hoài nghi nơi người tiêu dùng, ông Hiền đề xuất, các cơ quan chức năng cần truyền thông đến tận xã phường, ban quản lý chợ để nói rõ nước mắm truyền thống không chứa chất độc hại thì mới cứu được cả một ngành hàng có hàng triệu lao động tham gia như nghề làm nước mắm truyền thống. Còn ông Đặng Thành Điểm cho rằng, sản phẩm nước mắm từ nay cần minh bạch mọi thông tin về thành phần trên cơ sở khoa học, ghi rõ asen hữu cơ và asen vô cơ, tránh tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng “đánh lận con đen” để trục lợi.
TIN LIÊN QUAN | |
Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra hoạt động của Vinastas |