Trường Đại học Điện lực: Hoàn thành thực hiện Kết luận thanh tra sau gần 4 năm

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản thông báo kết thúc theo dõi, đôn đốc thực hiện Kết luận thanh tra số 109 tại Trường Đại học Điện lực.
Trường Đại học Điện lực: Xây dựng văn minh học đường trong học tập và thi cử Trường Đại học Điện lực công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2023

Mới đây, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông báo số 09/TB-TTra ngày 5/7/2023 kết thúc theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận này.

Như vậy, sau gần 4 năm Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Kết luận thanh tra số 109/KL-TTr ngày 26/9/2019 ( gọi tắt Kết luận thanh tra số 109), đến nay, với bộ máy mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiều nội dung kiến nghị vốn tồn tại dai dẳng tại Kết luận thanh tra số 109 đối với Trường Đại học Điện lực đã được thực hiện triệt để.

Nhiều nội dung được Kết luận thanh tra số 109 nêu cụ thể

Trước đó, ngày 26/9/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kết luận thanh tra số 109 về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của Trường Đại học Điện lực.

Tại kết luận này, Thanh tra Bộ đã chỉ ra một số tồn tại, sai phạm như: Tuyển sinh trình độ đại học chính quy năm 2013, 2014 vượt chỉ tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo; một số sinh viên trúng tuyển năm 2013 có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn; tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất vi phạm quy định.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu nhà trường phải đánh giá quy trình và kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi được nâng điểm, sửa điểm cụ thể từng trường hợp theo Quy chế đào tạo đại học hệ tín chỉ.

Trường Đại học Điện lực: Hoàn thành thực hiện Kết luận thanh tra sau gần 4 năm
Trường Đại học Điện lực đã hoàn thành công tác xử lý các vấn đề trong Kết luận thanh tra 109 chỉ ra

Ngoài ra, có sự mất cân đối trong phân công giờ giảng giữa các giảng viên trong Khoa Công nghệ - Tự động hóa; quy chế công tác in ấn, quản lý, cấp phát văn bằng chứng chỉ của trường chưa được bổ sung, sửa đổi; mẫu phôi văn bằng, sổ gốc cấp phát văn bằng, số vào sổ gốc cấp văn bằng chưa đúng quy định; chưa thực hiện đầy đủ thủ tục hủy bỏ phôi văn bằng…

Cùng với việc yêu cầu nhà trường có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, sai phạm, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm (nếu có) của tổ chức, cá nhân có liên quan… Báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra trước ngày 30/11/2019.

Với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, sau một thời gian dài, một số kiến nghị tại Kết luận thanh tra số 109 vẫn còn tồn tại dai dẳng, chưa được Trường Đại học Điện lực thực hiện triệt để.

Xử lý triệt để, "thấu tình, đạt lý" các vấn đề theo Kết luận 109

Ngày 24/9/2021, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc điều động công chức và phân công PGS.TS Đinh Văn Châu - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững làm quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực. Đây là bước ngoặt, với bộ máy mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Trường Đại học Điện lực đã nghiêm túc thực hiện trách nhiệm giải trình trong việc thực hiện kết luận thanh tra.

Bằng sự nỗ lực, quyết liệt, xem xét thấu đáo, toàn diện các kiến nghị tại kết luận thanh tra, ngày 23/3/2023, Trường Đại học Điện lực đã có Văn bản số 615, báo cáo Bộ Công thương và Bộ GD&ĐT kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 109.

Theo đó, đối với nội dung kiến nghị rà soát kịp thời, sửa đổi, bổ sung các quy định của trường như: Quy định về đào tạo, ra đề, coi thi, chấm thi; quy chế về quản lý văn bằng chứng chỉ… Trường đã rà soát, cập nhật, bổ sung, ban hành và tổ chức thực hiện 27 văn bản về quản lý hoạt động khảo thí, đảm bảo chất lượng, đào tạo đại học, đào tạo sau đại học và quản lý văn bằng chứng chỉ nhằm cụ thể hóa quy định pháp luật liên quan.

PGS.TS Đinh Văn Châu - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực cho biết: Đối với kiến nghị rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013, 2014 ở tất cả các ngành đào tạo của trường; lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn; danh sách sinh viên chuyển trường được nhà trường tiếp nhận không đúng quy định; đánh giá tình trạng hiện tại (còn học, đã tốt nghiệp), đề xuất phương án xử lý… Trường đã có các văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trên cơ sở tiếp thu, nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện theo trách nhiệm thẩm quyền, trường đã xây dựng, tiến hành tổng thể các giải pháp, dứt điểm các nội dung kết luận thanh tra yêu cầu.

Trường Đại học Điện lực: Hoàn thành thực hiện Kết luận thanh tra sau gần 4 năm
Hiện Trường Đại học Điện lực mong muốn Bộ Công Thương sớm có những kết luận đối với những nội dung trường đã thực hiện trong một số kết luận thanh tra đã ban hành, để từng bước khép lại các vấn đề tồn tại . Ảnh Thu Hường

Về cơ bản, những đối tượng không đủ điều kiện cấp bằng mà còn đang theo học, trường đã rà soát, thực hiện việc xóa tên khỏi danh sách sinh viên của trường, chỉ công nhận kiến thức tích lũy (nếu người học có nhu cầu). Một số trường hợp có nguyện vọng chuyển sang hệ đào tạo vừa làm vừa học, trường sẽ tổ chức xem xét từng trường hợp, nếu đủ điều kiện theo học sẽ xét tuyển theo quy định. Phần kiến thức tích lũy học ở giai đoạn trước cũng sẽ được xem xét chấp nhận từng phần, tùy theo trường hợp. Đây là phương án vừa đảm bảo quyền lợi của người học, vừa đảm bảo quy định pháp luật hiện hành” - PGS.TS Đinh Văn Châu chia sẻ

Liên quan đến nội dung rà soát, đánh giá quy trình đào tạo và kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi được nâng điểm, sửa điểm, xử lý cụ thể từng trường hợp theo quy định… Xử lý vấn đề này, Trường Đại học Điện lực đã thành lập tổ rà soát công tác chấm thi năm học 2017 - 2018 và học kỳ I năm học 2018 - 2019 đối với 1.981 bài thi có dấu hiệu sai lệch; thành lập Hội đồng Chấm thẩm định các bài thi này.

PGS. TS Đinh Văn Châu khẳng định, căn cứ báo cáo kết quả thực hiện rà soát sau khi chấm thẩm định của hội đồng; ý kiến của phòng chuyên môn… ngày 8/6/2022, Trường Đại học Điện lực đã ban hành quyết định công nhận kết quả rà soát, chấm thẩm định bài thi đánh giá kết thúc học phần. Theo đó, có 563 bài thi được công nhận điểm và cho phép 149 sinh viên có kết quả đánh giá học phần ở mức “không đạt” tham gia kỳ thi đánh giá lại do nhà trường tổ chức.

Trường đã tổ chức các đơn vị liên quan thảo luận, cho ý kiến đối với hình thức đánh giá. Trên cơ sở đó, tiến hành tổ chức đánh giá lại 13 học phần cho 149 sinh viên theo đúng các quy định, quy chế liên quan; kết quả đánh giá hết học phần của sinh viên được cập nhật trên hệ thống quản lý đào tạo, làm căn cứ để xét tốt nghiệp theo quy định, quy trình hiện hành của trường…

Ngoài ra, đối với kiến nghị thực hiện in, quản lý phôi văn bằng theo đúng quy định… Trường Đại học Điện lực cho biết, hiện tại, hoạt động này được tổ chức thực hiện theo Quyết định số 523, ngày 4/6/2021 của trường, ban hành quy chế về quản lý văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Trường Đại học Điện lực, đảm bảo tuân thủ quy định tại Thông tư số 19 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, Trường Đại học Điện lực đã nghiêm túc xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị có liên quan tới nội dung nêu tại Kết luận thanh tra số 109. Cụ thể, đối với viên chức giữ chức vụ quản lý, đã kỷ luật 4 cá nhân (khiển trách 2; cảnh cáo 2).

Đối với giảng viên không giữ chức vụ quản lý (11 người), nhà trường đã tiến hành xem xét, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, cân nhắc động cơ và yếu tố khách quan. Các giảng viên cũng đã nhận thức được những sai sót nghiệp vụ chuyên môn; căn cứ theo thời hạn, thời hiệu xử lý vi phạm đối với viên chức, trường đã nghiêm túc phê bình và yêu cầu cam kết không để xảy ra các thiếu sót trong thực thi công vụ, không vi phạm các quy định, quy chế của nhà trường, của pháp luật.

Căn cứ kết quả kiểm tra và báo cáo thực hiện kết luận thanh tra của Trường Đại học Điện lực, ngày 5/7/2023, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông báo số 09 về việc kết thúc theo dõi, đôn đốc thực hiện Kết luận số 109 ngày 26/9/2019 về thanh tra chuyên ngành trong công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học đối với Trường Đại học Điện lực.

Có thể khẳng định sau gần 4 năm Kết luận thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo được ban hành, đến nay nhà trường đã xử lý triệt để, dứt điểm và thấu tình đạt lý, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật cũng như quyền lợi chính đáng của người học.

Tuy nhiên, với lịch sử là đơn vị phức tạp kéo dài, hiện nay, trong quá trình thực hiện các kết luận thanh tra, một số cá nhân vẫn có những ý kiến khác.

Trước thực trạng đó, Trường Đại học Điện lực mong muốn, cơ quan có thẩm quyền sớm có những kết luận đối với một số nội dung trường đã thực hiện trong các kết luận thanh tra đã ban hành, để từng bước khép lại các vấn đề tồn tại.Cùng với đó, cần quyết liệt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh; chấm dứt phức tạp kéo dài.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trường Đại học Điện lực

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Loại quả còi mọng ở góc vườn có lợi ích không ngờ

Loại quả còi mọng ở góc vườn có lợi ích không ngờ

Người tiêu dùng hiện có xu hướng quay lại với một số loại trái cây thuần Việt, trong đó có quả táo ta. Ít ai biết loại quả này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cao Bằng: Bán sữa nhập lậu trên Facebook, một phụ nữ bị xử phạt 16 triệu đồng

Cao Bằng: Bán sữa nhập lậu trên Facebook, một phụ nữ bị xử phạt 16 triệu đồng

Lần theo thông tin quảng cáo trên các tài khoản Facebook, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đã phát hiện và xử phạt một cơ sở kinh doanh sữa nhập lậu.
Lời chúc 8/3 đối tác, khách hàng nữ hay, ý nghĩa

Lời chúc 8/3 đối tác, khách hàng nữ hay, ý nghĩa

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bên cạnh việc dành tặng khách hàng các chương trình khuyến mại hấp dẫn, đừng quên gửi những lời chúc, tri ân đến họ.
Công đoàn Bộ Công Thương lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi làm việc

Công đoàn Bộ Công Thương lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi làm việc

Công đoàn Bộ Công Thương sẽ tổ chức Tuần lễ Áo dài năm 2024; gặp mặt cán bộ công đoàn, đoàn viên nữ các đơn vị trực thuộc.
Dự báo thời tiết: Miền Bắc đón không khí lạnh từ chiều tối mai

Dự báo thời tiết: Miền Bắc đón không khí lạnh từ chiều tối mai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Chấn chỉnh tình trạng quảng cáo “láo” mỹ phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Chấn chỉnh tình trạng quảng cáo “láo” mỹ phẩm

Thời gian qua, tình trạng quảng trái phép, thổi phồng công dụng sản phẩm mỹ phẩm diễn ra tràn lan, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản để chấn chỉnh.
Bộ GD&ĐT khẳng định, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam không được tuyển lớp không chuyên

Bộ GD&ĐT khẳng định, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam không được tuyển lớp không chuyên

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xin tuyển sinh lớp không chuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, không có lớp không chuyên trong trường chuyên.
Đề xuất xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Quảng Ninh chạy qua 10 địa phương

Đề xuất xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Quảng Ninh chạy qua 10 địa phương

Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh có tổng chiều dài 441,90 km, hướng tuyến đi qua 10 tỉnh/thành phố.
Thanh Hóa: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Quảng Lưu (Thanh Hóa) khiến 2 người đàn ông đi tập thể dục bị ô tô tải tông tử vong.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại Tuyên Quang khiến 10 người thương vong

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại Tuyên Quang khiến 10 người thương vong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 17/CĐ-TTg về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Tuyên Quang.
Thanh Hóa: Hoa sáp đắt hàng trước thềm 8/3, cửa hàng làm xuyên đêm để “trả đơn”

Thanh Hóa: Hoa sáp đắt hàng trước thềm 8/3, cửa hàng làm xuyên đêm để “trả đơn”

Cận kề ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), thị trường hoa lại sôi động. Với màu sắc đa dạng, mùi hương đặc trưng và bền lâu, hoa sáp là mặt hàng được săn đón, ưa chuộng.
Tuổi nghỉ hưu của viên chức trong năm 2024 thế nào?

Tuổi nghỉ hưu của viên chức trong năm 2024 thế nào?

Năm 2024, tuổi nghỉ hưu của lao động nam trong điều kiện lao động bình thường là đủ 61 tuổi, lao động nữ là 56 tuổi 4 tháng.
Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường sáng - xanh - sạch

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường sáng - xanh - sạch

Nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thời gian qua, Công ty Tuyển than Hòn Gai – Vinacomin đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất xanh.
Dịch bệnh dại tiếp tục diễn biến phức tạp ở Đồng Nai

Dịch bệnh dại tiếp tục diễn biến phức tạp ở Đồng Nai

Chỉ trong 2 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xuất hiện 2 ổ dịch dại, 5 người bị chó dại cắn, trong đó có 2 trẻ em.
Vì sao người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4 - 1/5?

Vì sao người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4 - 1/5?

Người lao động chuẩn bị có thêm 2 kỳ nghỉ, đó là Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4 - 1/5, tuy nhiên năm nay lại không được nghỉ bù.
Hà Nội: Hé lộ hình ảnh màn trình diễn ánh sáng ở Hồ Tây ngày 9/3

Hà Nội: Hé lộ hình ảnh màn trình diễn ánh sáng ở Hồ Tây ngày 9/3

Tối 9/3, người dân Hà Nội và du khách sẽ một lần nữa được thưởng thức màn trình diễn ánh sáng trên bầu trời đêm Hồ Tây.
Bắc Kạn: Truy tặng Bằng khen cho bảo vệ bệnh viện dũng cảm cứu người

Bắc Kạn: Truy tặng Bằng khen cho bảo vệ bệnh viện dũng cảm cứu người

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ký Quyết định truy tặng Bằng khen cho nhân viên bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã có hành động dũng cảm, quên mình cứu người.
Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ nên ăn thường xuyên

Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ nên ăn thường xuyên

Một trong những cách hỗ trợ tăng cường trí nhớ hiệu quả là bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu cho não thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Tại nạn nghiêm trọng: Xe khách va chạm với xe container, 10 người thương vong

Tại nạn nghiêm trọng: Xe khách va chạm với xe container, 10 người thương vong

Vụ tai nạn giao thông giữa xe khách giường nằm và xe container đang lưu thông trên tuyến quốc lộ 2 khiến 5 người tử vong tại chỗ, 5 người bị thương.
Thời tiết hôm nay ngày 5/3/2024: Bắc Bộ tăng nhiệt, sáng sớm mưa phùn

Thời tiết hôm nay ngày 5/3/2024: Bắc Bộ tăng nhiệt, sáng sớm mưa phùn

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 5/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm mưa nhỏ, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ tiếp tục tăng, cao nhất trên 35 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 5/3/2024: Trên biển có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 5/3/2024: Trên biển có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 5/3/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió Nam cấp 5-6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 5/3/2024: Hà Nội sáng và đêm mưa rét kèm sương mù, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 5/3/2024: Hà Nội sáng và đêm mưa rét kèm sương mù, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 5/3/2024, Hà Nội rét kèm mưa nhỏ mưa phùn, sương mù về sáng và đêm, trưa chiều nắng
Chính thức khởi động chương trình “Chạy Vì Trái Tim 2024”

Chính thức khởi động chương trình “Chạy Vì Trái Tim 2024”

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm mùa thứ 10 chương trình Chạy Vì Trái Tim tổ chức và quay trở lại thủ đô Hà Nội với chủ đề “Hoà âm nhịp sống”.
Hội thảo quốc tế ICEPORM 2024 tìm giải pháp cho vấn đề môi trường

Hội thảo quốc tế ICEPORM 2024 tìm giải pháp cho vấn đề môi trường

Ngày 4/3 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo lần thứ 4 về Ô nhiễm môi trường, biện pháp phục hồi và quản lý môi trường - ICEPORM 2024.
Nghệ An: Huyện Nghi Lộc tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý

Nghệ An: Huyện Nghi Lộc tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý

Văn phòng UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý là nhà cấp 4 trụ sở Văn phòng UBND – HĐND huyện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động