Vì sao quả na tốt cho người mắc bệnh tiểu đường?

Tuy có vị ngọt nhưng quả na (hay còn biết đến với tên gọi quả mãng cầu) rất giàu chất dinh dưỡng, thậm chí có nhiều lợi ích với người mắc bệnh tiểu đường.
Người mắc bệnh tiểu đường có uống được cà phê? Những cách phòng bệnh tiểu đường đơn giản mọi người cần lưu ý

Trái ngọt nhưng nhiều giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong một quả na: 2,7 protid, 1,73% tinh bột, 14,52% saccharose, 72% glucose, vitamin C chiếm hàm lượng rất cao (30mg/100g na), chất xơ, magie, kali. Trung bình 100 gram na có tới 64kcal.

Na là một loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường
Na là một loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Mặc dù quả na khi chín rất ngọt nhưng loại quả này có chỉ số đường huyết thấp cũng là loại có tải trọng đường huyết thấp. Vì vậy, sử dụng với liều lượng phù hợp rất an toàn với bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, chất xơ, magie, kali, vitamin C trong na giúp người tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ sản xuất insulin. Hơn nữa, na chứa nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe người tiểu đường và mang lại nhiều tác dụng tích cực cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Hàm lượng vitamin C cao trong quả na còn có tác dụng tăng cường sự hấp thu glucose vào cơ bắp để giảm lượng đường trong máu tốt.

Lượng chất xơ lớn (2,4g trong 100g) giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu lượng carbohydrate có trong thực phẩm khác để giữ đường huyết ở mức ổn định.

Trong na chứa 18mg magie/100g na, có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu đi vào các bộ phận trong cơ thể và tạo ra năng lượng.

Những lưu ý khi ăn loại quả này

Dù quả na mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn cần ăn điều độ, với lượng phù hợp. Bởi vì hàm lượng carbohydrate trong 100g na là 24g. Theo khuyến cáo trung bình mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 gram thịt quả na và mỗi tuần tốt nhất chỉ sử dụng không quá 3 lần.

Sở dĩ không nên ăn na quá nhiều, vì trong loại quả này có chứa lượng lớn đường, sắt. Khi ăn quá nhiều sẽ làm cho chỉ số đường huyết nhanh chóng tăng cao gây nguy hiểm. Hơn nữa, hàm lượng sắt quá cao gây nên nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Một số lưu ý khi ăn quả na: Không nên nuốt hạt na, vì trong hạt na có chứa chất độc hại Annonacin, có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng với não, hệ thần kinh; cũng không nên ăn khi na vẫn còn ương, vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, người bệnh phải kiểm tra, theo dõi chỉ số đường huyết mỗi ngày để đảm bảo an toàn.

Ngoài quả na, người bệnh tiểu đường cũng chỉ nên ăn một số loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp như: Bưởi, dâu tây, bơ, cam, táo, lê…

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Đáng chú ý, trong đó hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng, trong đó 34% biến chứng về tim mạch; 39,5 biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận. Người bệnh tiểu đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng chi phí y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống. Việc hạn chế nguy cơ tiến triển thành tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể làm được bằng việc thay đổi kế hoạch ăn uống và tập luyện khoa học.

* Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa

Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh tiểu đường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Luật sư nói gì về việc Tiktoker

Luật sư nói gì về việc Tiktoker 'Sư tử ăn chay' quay xe, xin lỗi?

Việc Tiktoker 'Sư tử ăn chay' tự ý mang sản phẩm kẹo rau Kera đi kiểm nghiệm và công bố kết quả trên mạng xã hội có thể gây ra những hệ luỵ khó lường.
Triệu like cho cú quay xe của

Triệu like cho cú quay xe của 'Sư tử ăn chay' khiến 'vạn mèo Kitty' ngã ngửa

Từ cú check kẹo gây bão TikTok đến màn xin lỗi “nghìn like”, cú quay xe của Sư tử ăn chay không chỉ dậy sóng MXH mà còn đặt lại bài toán trách nhiệm xã hội.
Nguyên nhân

Nguyên nhân 'phố đi bộ kiểu Anh' giữa lòng Hà Nội chết yểu

Được kỳ vọng là "phố đi bộ kiểu Anh" giữa lòng Hà Nội, nhưng Carnaby 214 lại vắng lặng đến ngỡ ngàng, phơi bày những bất cập trong quy hoạch và vận hành.
1,35 triệu thanh niên đang

1,35 triệu thanh niên đang 'ngủ' cần có giấc mơ vươn mình

1,35 triệu thanh niên Việt Nam không học, không làm - con số cảnh tỉnh quốc gia về khát vọng bị bỏ quên và giấc mơ chưa kịp thức tỉnh.
Vì sao đất nền phía Nam tăng giá trở lại?

Vì sao đất nền phía Nam tăng giá trở lại?

Sau thời gian dài chững lại, đất nền phía Nam bất ngờ tăng giá. Nguyên nhân thực sự nằm ở đâu?

Tin cùng chuyên mục

Tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan thăm Việt Nam

Tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan thăm Việt Nam

Từ ngày 2 - 6/4, đoàn công tác Vùng 1, Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã đến thăm, chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc), tỉnh Kiên Giang.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Nhân sự Trung ương: Bổ nhiệm Thư ký Tổng Bí thư

Nhân sự Trung ương: Bổ nhiệm Thư ký Tổng Bí thư

Về thông tin nhân sự Trung ương tuần qua (từ ngày 31/3-5/4), đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Huy được bổ nhiệm làm thư ký Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thời tiết hôm nay 7/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa

Thời tiết hôm nay 7/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa

Thời tiết hôm nay 7/4, vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Từ ngày 8/4 có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết biển hôm nay 7/4/2025: Nam và Bắc Biển Đông mưa

Thời tiết biển hôm nay 7/4/2025: Nam và Bắc Biển Đông mưa

Dự báo thời tiết biển hôm nay 7/4/2025, trường gió trên hầu khắp các vùng biển có cường độ yếu đến trung bình, khu vực Nam và Bắc Biển Đông có mưa rào.
Chuyển đổi xanh: Từ chính sách đến hành động

Chuyển đổi xanh: Từ chính sách đến hành động

Chuyển đổi xanh, giảm phát thải khí nhà kính là những trụ cột trong chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam, đòi hỏi Nhà nước, doanh nghiệp cùng hành động.
Bộ Tài chính đề nghị thẩm định hồ sơ xây dựng Nghị quyết Trung tâm tài chính quốc tế

Bộ Tài chính đề nghị thẩm định hồ sơ xây dựng Nghị quyết Trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 4/4, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định hồ sơ xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Quang Linh Vlogs bị bắt, động thái

Quang Linh Vlogs bị bắt, động thái 'Team châu Phi' thế nào?

Sau khi Quang Linh Vlogs bị bắt liên quan tới cáo buộc lừa dối khách hàng, dư luận quan tâm hướng đến động thái, phản ứng của "Team châu Phi" thế nào?
Thứ trưởng Lê Hải Bình: Sửa quy định quảng cáo, nhắm đến KOLs

Thứ trưởng Lê Hải Bình: Sửa quy định quảng cáo, nhắm đến KOLs

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang sửa Nghị định quảng cáo, siết chặt quản lý, tăng chế tài xử phạt với nghệ sĩ, KOL vi phạm quảng cáo.
Tuyển sinh 2025: Học bạ được xét, nhưng không ưu tiên

Tuyển sinh 2025: Học bạ được xét, nhưng không ưu tiên

Học bạ vẫn được xét trong tuyển sinh 2025, nhưng không còn là “tấm vé vàng” như trước, thay vào đó là một tiêu chí phụ, đi kèm nhiều điều kiện.
Hai tỉnh nào có chỉ số cải cách hành chính cao nhất?

Hai tỉnh nào có chỉ số cải cách hành chính cao nhất?

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa công bố, 2 tỉnh nào có chỉ số cải cách hành chính cao nhất năm 2024?
Số ca nghi sởi tăng hơn 300 lần, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin chính thức

Số ca nghi sởi tăng hơn 300 lần, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin chính thức

Từ đầu năm 2025 đến nay, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 3.700 ca nghi sởi, tăng hơn 300 lần so với cùng kỳ năm 2024 (11 ca).
Tai nạn giao thông giảm 30% trong quý I/2025

Tai nạn giao thông giảm 30% trong quý I/2025

Quý I/2025, cả nước xảy ra 4.536 vụ tai nạn giao thông, làm 2.477 người thiệt mạng và 3.079 người bị thương, giảm 30,6% vụ tai nạn giao thông so với năm trước.
Có bắt buộc dạy học 2 buổi/ngày?

Có bắt buộc dạy học 2 buổi/ngày?

Thông tin sẽ daỵ học 2 buổi/ngày từ lớp 6 đến lớp 12 đang gây nhiều ý kiến trái chiều, dự kiến trong tháng 5/2025 Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể.
Thu ngân sách quý I/2025 tăng gần 30%

Thu ngân sách quý I/2025 tăng gần 30%

Tổng thu ngân sách Nhà nước quý I/2025 đạt 721,3 nghìn tỷ đồng, bằng 36,7% dự toán năm và tăng 29,3% so với cùng kỳ năm trước.
Khu vực dịch vụ hút lao động mạnh nhất quý I/2025

Khu vực dịch vụ hút lao động mạnh nhất quý I/2025

Xét theo khu vực kinh tế, lao động có việc làm quý I/2025 trong khu vực dịch vụ là 21,1 triệu người, chiếm 40,7%, tăng 100,3 nghìn người so với quý trước.
Hà Nội: Thêm cây xanh, công viên Cầu Giấy dần

Hà Nội: Thêm cây xanh, công viên Cầu Giấy dần 'lột xác'

Sau khi được UBND quận Cầu Giấy tiến hành cải tạo chỉnh trang, công viên Cầu Giấy hứa hẹn trở thành công viên xanh, sạch, đẹp nhất nhì TP. Hà Nội.
Hà Nội: Nghẹt thở vì ô nhiễm tại

Hà Nội: Nghẹt thở vì ô nhiễm tại 'làng phế liệu'

Hơn 15 năm nay, việc thu mua phế liệu trở thành nghề chính của 180 hộ dân thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa.
Nhân sự địa phương: Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thêm nhiệm vụ

Nhân sự địa phương: Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thêm nhiệm vụ

Về thông tin nhân sự địa phương tuần qua (31/3-6/4), ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Quân sự TP. Hồ Chí Minh.
Thời tiết hôm nay 6/4: Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 6/4: Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 6/4, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có nơi mưa to, nguy cơ lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Mobile VerionPhiên bản di động