Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 20:08

Vi phạm trong hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp

18:08 | 10/11/2021
Chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời câu hỏi của một số đại biểu liên quan trách nhiệm của công an xung quanh xử lý một số vụ án liên quan đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thời gian vừa qua tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là các vụ án xảy ra ở các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư là phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, trong đó công an các đơn vị địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá, kiên quyết đấu tranh để xử lý các vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe trong cả lĩnh vực.

Điển hình như các vụ CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Cần Thơ, Sơn La... qua đấu tranh các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm kết luận để đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật. “Qua các vụ việc này, có dư luận cho rằng do cơ chế, hệ thống nhưng Bộ Công an khẳng định không phải do lỗi này, đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để có vi phạm”- Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Bộ trưởng cho hay, trước khi xử lí vi phạm hình sự, Bộ Công an cũng có yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng cá nhân trong từng vụ việc. Thứ hai, chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng trục lợi. Ví dụ như mua máy thông đồng với nhà thầu, đẩy giá máy móc thiết bị, có ăn chia nhau, có trích phần trăm... đây là yếu tố tư lợi, biểu hiện của tham ô, tham nhũng.

Bộ Công an kiến nghị với Quốc hội một số vấn đề đó là: Đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường ra soát thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tham mưu, quy trình đầu tư, cơ sở vật chất, công tác mua sắm trang thiết bị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý vi phạm;

Các bộ ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào mặt hành bình ổn, quản lý giá không để các doanh nghiệp câu kết với đơn vị để nâng giá, trục lợi. Theo đó về phía Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý những vi phạm này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, trong thời gian qua, tình hình buôn lậu các vật tư y tế, kit test xét nghiệm, thuốc không rõ nguồn gốc cũng diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu. Bộ đã chỉ đạo công an các địa phương tập trung lực lượng triển khai các biện pháp đấu tranh phòng ngừa.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ ứng dụng các yếu tố khoa học công nghệ vào công tác chống dịch, đặc biệt là những thành quả từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân”- Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Quỳnh Nga- Lan Anh