Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/05/2019 16:45

VBF 2018: Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu

10:42 | 04/12/2018
Đó là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2018, khai mạc sáng 4/12/2018 tại Hà Nội. Sự kiện do Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, nhưng với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị cùng với phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt các cấp, các ngành triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tập trung tháo gỡ khó khăn, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm có thể đạt cao hơn mục tiêu 6,7% đã đề ra; ước có trên 130 nghìn doanh nghiệp thành lập mới; đầu tư toàn xã hội ước đạt 1,89 triệu tỷ đồng, trong đó đầu tư của khu vực tư nhân ngày càng tăng, giải ngân vốn FDI ước đạt 18 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu đạt xấp xỉ 240 tỷ USD... Đạt được kết quả đáng kể này có phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

vbf 2018 chia se co hoi trong xu the chuyen dich thuong mai toan cau

Nói về môi trường kinh doanh, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo lập một môi trường kinh doanh ổn định, vững chắc và khuyến khích tinh thần doanh nghiệp. Trong đó, việc cải thiện môi trường kinh doanh đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chẳng hạn, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh phần lớn đã đạt hoặc gần đạt chỉ tiêu cắt giảm đến 50% số điều kiện kinh doanh hiện hữu.

Tuy nhiên, qua khảo sát của VCCI đối với 10.000 doanh nghiệp năm 2017 cho thấy, vẫn còn tới 58% doanh nghiệp phải xin các loại giấy phép kinh doanh có điều kiện; 42% doanh nghiệp cho rằng, thủ tục này còn khó khăn, 47% doanh nghiệp bị thanh tra, kiểm tra 2 lần trở lên...

Không những thế, theo ông Lộc, còn tình trạng "có khoảng cách không hề nhỏ giữa chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp thực thi; giữa báo cáo của các bộ, ngành và cảm nhận thực tế của doanh nghiệp...”.

Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc đề xuất, cần sớm có tiêu chí thống nhất về tiêu chuẩn của điều kiện kinh doanh để bảo đảm hiệu quả và nhất quán. Đối với cải cách thủ tục hành chính, cần nghiên cứu các phương án liên thông tối đa các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan khác nhau.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan nhà nước, cơ quan đó có trách nhiệm phải chuyển hồ sơ cho các cơ quan khác theo yêu cầu. Cho phép doanh nghiệp làm nhiều thủ tục đồng thời, hạn chế tối đa việc hoàn thành xong thủ tục này mới được làm thủ tục khác” - ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị.

Về phía các doanh nghiệp nước ngoài, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) - cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài cần một sân chơi bình đẳng, không chỉ thu hút vốn đầu tư nhiều hơn trong tương lai mà còn để duy trì vốn đầu tư đã có tại đây. Những thay đổi thường xuyên và hồi tố của các đạo luật và quy định - bao gồm thuế suất và chính sách - là những rủi ro đáng kể đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chính vì vậy, AmCham khuyến cáo Chính phủ nên xem xét việc hướng dẫn về bảo vệ đầu tư để ngăn chặn các hiệu ứng ràng buộc tiêu cực và hồi tố của các điều luật và quy định mới đối với dự án hiện nay.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp được đầu tư bởi nước ngoài cần một môi trường hỗ trợ và công bằng như nhau để phát triển. Điều đó có nghĩa là mối quan hệ của họ với các cơ quan hành chính cần phải tương hỗ và minh bạch” – đại diện AmCham nhấn mạnh.

VBF là một cơ chế đối thoại liên tục, chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của khối doanh nghiệp tư nhân, tạo thuận lợi hóa cho môi trường đầu tư, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Diễn đàn tập trung vào 3 phiên thảo luận: Nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng; Nâng cao kiến thức phục vụ ngành công nghiệp hiện đại; Khắc phục những trở ngại đối với doanh nghiệp.

Theo chương trình VBF 2018, phiên 1 của diễn đàn gồm báo cáo của các nhóm công tác: Nhóm công tác hạ tầng đặt vấn đề thúc đẩy hợp tác công - tư; Nhóm công tác điện và năng lượng sẽ trình bày về "Cải cách hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hợp đồng mua bán điện có khả năng thanh toán - xây dựng sơ đồ điện VIII mang tính khả thi"; Nhóm công tác thị trường vốn sẽ nêu vấn đề "Tài chính cho thị trường" và chủ đề của nhóm công tác ngân hàng là "Tín dụng chất lượng cao - nguồn lực quan trọng để đổi mới".

Phiên 2 có chủ đề nâng cao kiến thức phục vụ ngành công nghiệp hiện đại. Dự kiến, nhóm công tác giáo dục nêu vấn đề "Kỹ năng mới đáp ứng yêu cầu công việc trong thời kỳ công nghiệp 4.0". Nhóm công tác nông nghiệp trình bày về "Nông nghiệp chính xác và cách thức quảng bá sản phẩm trên thị trường thế giới". Nhóm công tác du lịch sẽ đề cập "Dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn cần những cách tiếp cận mới".

Phiên thứ 3 tập trung vào thảo luận biện pháp khắc phục những trở ngại đối với doanh nghiệp, với báo cáo của nhóm công tác đầu tư và thương mại về "Tăng cường khả năng cạnh tranh và giảm gánh nặng quan liêu để tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do và các cơ hội thương mại khác". Nhóm công tác thuế và hải quan chọn vấn đề "Minh bạch về thuế và hải quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển" .

Thu Phương