Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 03:07

VBEE – Giải pháp tiên phong cho ngôn ngữ Việt

18:27 | 18/11/2020
Giữa năm 2020, VBEE là một trong hai nền tảng công nghệ “Make in Việt Nam” được Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ trong đề án “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Với chiều sâu nghiên cứu về công nghệ nói chung và đặc thù ngôn ngữ tiếng Việt nói riêng, công nghệ của VBEE đã giải quyết triệt để được những vấn đề mà các giải pháp nước ngoài chưa khắc phục được dành cho tiếng Việt.

Giọng nói nhân tạo tiếng Việt có cảm xúc

Ra đời từ đầu năm 2018, VBEE là nền tảng công nghệ lõi về giọng nói nhân tạo Việt có cảm xúc (chuyển đổi văn bản thành giọng nói trí tuệ nhân tạo tiếng Việt có cảm xúc - Text To Speech) tiên phong tại Việt Nam. Với hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển chuyên sâu, công nghệ VBEE những đặc trưng nổi bật như có thể học theo bất kỳ giọng của một người nào đó trong vòng 4 giờ đồng hồ với độ tương tự trên 95%.

Chia sẻ về những khó khăn trong giai đoạn đầu CEO Hồ Minh Đức cho biết: Trong khởi nghiệp, khó khăn nhất chính là nguồn vốn, tiếp theo đó là về sự tiếp cận thị trường. Mặt khác VBEE là startup sử dụng công nghệ lõi, nên đòi hỏi thời gian thị trường hấp thụ lâu hơn so với những sản phẩm mang tính chất thương mại. Các thành viên trong công ty buộc phải tận dụng thế mạnh của nhau, giảm bớt nguồn chi phí để tập trung giải các bài toán trước mắt. Tuy nhiên, càng khó khăn, các anh em càng muốn thực hiện nó, nhằm mục đích thay đổi định kiến rằng các đề tài khoa học sẽ khó mà triển khai thương mại hoá.

2616-ho-minh-duc-ceo-vbee-1
Ông Hồ Minh Đức – CEO VBEE

Hiện tại, VBEE đang có 7 giọng nói trí tuệ nhân tạo nam nữ, 3 miền Bắc – Trung - Nam khác nhau có ngữ điệu tự nhiên, gần với giọng người thật, với nhiều tính năng nổi trội như phát âm những tiếng ngoài dữ liệu chuẩn; đưa ra cách đọc các từ chưa chuẩn hóa theo ngữ cảnh một cách thông minh và dự đoán đọc từ viết tắt, từ mượn nước ngoài.

Theo đó, VBEE cung cấp các giải pháp toàn diện trong lĩnh vực sử dụng giọng nói nhân tạo của VBEE như: giải pháp về nội dung nhân tạo (sách nói, báo nói, lồng tiếng phim tự động, thu âm tự động…), giải pháp về tổng đài nhân tạo (vận tải, tài chính, thương mại điện tử…), giải pháp nhà thông minh (giao tiếp với thiết bị qua ngôn ngữ), giải pháp chatbot chăm sóc, tư vấn khách hàng.

Thay đổi hiệu suất công việc, giảm thiểu chi phí nhân sự

VBEE sở hữu đội ngũ nghiên cứu say mê và chuyên sâu, bao gồm các nhà nghiên cứu, các tiến sĩ và sinh viên có chuyên môn về ngôn ngữ tiếng Việt, với hơn 10 năm tập trung nghiên cứu nền tảng này.

2657-vbee-02-1

Đội ngũ nhân viên VBEE

Giá trị của VBEE mang lại cho khách hàng chính là để thay đổi hiệu suất công việc, giảm thiểu chi phí nhân sự và gia tăng độ hài lòng của khách hàng sử dụng ở những lĩnh vực như: Tổng đài tự động Vbee AICallCenter: là hệ thống tự động trả lời bằng máy thay cho tổng đài viên. Vbee AI Callbot & Chatbot: Giải pháp trợ lý ảo thay thế con người tương tác với khách hàng bằng giọng nói hoặc tin nhắn. Các giải pháp tương tác vào thiết bị phần cứng như nhà thông minh, giao thông thông minh, thành phố thông minh hay các thiết bị số khác. Nội dung tự động: các lĩnh vực thu âm tự động, báo nói, sách nói, lồng tiếng phim tự động… sẽ thay đổi về cách thức làm nội dung thay vì làm thủ công như hiện nay.

Tính đến hiện tại, nền tảng VBEE đã cung cấp dịch vụ cho hơn 20.000 khách hàng cá nhân, hơn 500 doanh nghiệp, tổng công ty sử dụng rộng rãi trong 3 lĩnh vực chính là Tổng đài tự động, giải pháp tương tác thiết bị thông minh nội dung số tự động.

Với những giá trị của VBEE cho thấy tín hiệu đáng mừng về sự phát triển của giọng nói trí tuệ nhân tạo “make in Vietnam”, mở ra những triển vọng về khả năng tiệm cận với thế giới về công nghệ giọng nói trí tuệ nhân tạo - một trong những công nghệ cốt lõi của kỷ nguyên giao tiếp bằng giọng nói trong cuộc cách mạng 4.0.

VBEE là 1 trong 10 dự án đầu tiên nhận được đầu tư từ Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech (VinTech Fund) – thuộc tập đoàn Vingroup. Giải cao nhất cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2018 do Tập đoàn viễn thông VNPT phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức. Giải nhất ứng dụng triển vọng cho sản phẩm di động VADI – Trợ lý lái xe ảo và mạng xã hội giao thông, do Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức năm 2018. Năm 2020, VBEE đạt giải sản phẩm chuyển đổi số cho sản phẩm Vbee AI Call Center trong giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” do Hội truyền thông số Việt Nam bình chọn. Top 10 Doanh nghiệp Khởi nghiệp sáng tạo trong chương trình Danh bạ các Giải pháp Chuyển đổi số Việt Nam – Digital STARS Showcase 2020.

Yến Lê