Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 16:51

VBA- Nhiều hoạt động tích cực vì doanh nghiệp và cộng đồng

09:15 | 10/03/2018
Năm 2017, bên cạnh những thuận lợi, khó khăn chung của nền kinh tế, ngành đồ uống Việt Nam vẫn có những bước phát triển vững chắc, đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 50 nghìn tỷ đồng, đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng triệu lao động...

Tại Hội nghị tổng kết năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), ông Nguyễn Văn Việt- Chủ tịch VBA- cho biết, năm 2017, mặc dù có những thuận lợi nhất định song cũng gặp nhiều khó khăn như thiên tai, lũ lụt… và nhất là các tổng công ty thoái vốn nhà nước. Tuy nhiên, hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên đã tích cực đề ra nhiều giải pháp để vượt qua, hoàn thành xuất sắc các kế hoạch năm.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam

Theo đó, sản lượng bia các loại của cả nước năm 2017 đạt 4.006 triệu lít, tăng 6,0% so với năm 2016, trong đó Sabeco ước đạt 1.770 triệu lít, tăng 6,6%; Habeco đạt 657,6 triệu lít, còn lại là sản lượng của khối doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác.

Năm 2017, ngành bia- rượu- nước giải khát Việt Nam đã đóng góp vào ngân sách trên 50 nghìn tỷ đồng (trong đó riêng ngành bia nộp ngân sách 40 nghìn tỷ đồng). Ngành bia – rượu – nước giải khát đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho cả triệu lao động... Đặc biệt, VBA và các doanh nghiệp trong ngành đã có nhiều chương trình tuyên truyền, vận động người tiêu dùng uống có văn hóa, uống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, vì hạnh phúc gia đình, tránh tai nạn giao thông…- đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm và là hoạt động nổi bật của Hiệp hội trong năm 2017- ông Nguyễn Văn Việt nhấn mạnh.

Đối với Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, hiệp hội đã tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, tiếp xúc các cơ quan quản lý nhà nước. Qua đó, cung cấp nhiều thông tin chính thức nhằm làm rõ vị trí, vai trò của ngành đối với nền kinh tế; thực trạng và xu thế sản xuất, sử dụng rượu bia của thế giới, phương thức quản lý ngành của các nước; tác hại của uống bia rượu khi bị lạm dụng…

Năm 2017, Diễn đàn uống có trách nhiệm Việt Nam cũng đã đẩy mạnh các hoạt động nói chung và truyền thông nói riêng nhằm lan tỏa nhận thức về uống có trách nhiệm, điều chỉnh kịp thời với những thay đổi trong điều kiện nguồn lực hạn chế, đảm bảo đạt kế hoạch đề ra như: Tổ chức hội thảo về văn hóa uống và an toàn thực phẩm và tọa đàm cảnh báo về ngộ độc methanol, triển khai ký kết thỏa thuận với Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, các đơn vị trực tiếp triển khai là Học viện Cảnh sát nhân dân và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018 của VBA, đại diện Bộ Công Thương và các doanh nghiệp hội viên đã biểu dương, đánh giá cao những hoạt động tích cực, thiết thực hiệu quả mà VBA thực hiện trong năm 2017.

VBA được đánh giá là một trong những hiệp hội hoạt động hiệu quả. Vai trò và vị thế của hiệp hội ngày càng được nâng cao. Hiệp hội đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp hội viên, đóng góp quan trọng trong việc tham gia xây dựng chính sách liên quan đến ngành, nhiều ý kiến góp ý của VBA đã được các cơ quan soạn thảo chính sách tiếp thu và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Dù điều kiện khó khăn, kinh phí hạn hẹp, nhưng hiệp hội vẫn hoạt động chuyên nghiệp, bài bản, tổ chức thành công nhiều tọa đàm ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực cho các hội viên.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp trong ngành bia rượu nước giải khát đã chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời kiến nghị, các cơ quan xây dựng luật, khi đưa ra các chính sách cần phù hợp với điều kiện thực tế, cần có tính ổn định, làm sao hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, tránh việc đưa ra luật nhưng lại không thực hiện được vì không phù hợp với thực tiễn, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư. Các cơ quan truyền thông cũng nên chắt lọc, thẩm định thông tin, tránh việc thông tin thiếu khách quan, thiếu căn cứ khi truyền thông về ngành bia, rượu.

Đặc biệt, "cần phải kiểm soát và xử lý các loại rượu trôi nổi trên thị trường, nhất là tình trạng làm rượu giả, rượu nhái, rượu lậu để phòng tránh các vụ ngộ độc rượu xảy ra, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, đảm bảo sự công bằng cho các đơn vị làm ăn chân chính" - ông Trần Hùng- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương nhấn mạnh. Trong thời gian tới, VBA cũng sẽ hợp tác với Cục Quản lý thị trường để làm tốt hơn nữa công tác chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái liên quan đến rượu, bia, nước giải khát…

Về nhiệm vụ năm 2018, VBA sẽ tiếp tục tham gia xây dựng chính sách, phát huy chức năng, nhiệm vụ, là trung tâm kết nối, phát huy tinh thần đoàn kết của các doanh nghiệp trong ngành, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các hội viên và các cơ quan chức năng, các viện nghiên cứu, các hiệp hội ngành nghề liên quan, tìm hiểu chính sách ở các quốc gia để có số liệu, thông tin khách quan cung cấp cho cơ quan truyền thông và cơ quan có trách nhiệm. Đổi mới công tác truyền thông, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người tiêu dùng uống có văn hóa, uống có trách nhiệm… Làm sao để ngành có hình ảnh đẹp hơn trong mắt công chúng; các cơ quan quản lý cũng có cái nhìn khách quan, công bằng hơn đối với ngành bia - rượu - nước giải khát Việt Nam… Năm 2018, VBA sẽ tiếp tục quan tâm đến xúc tiến thương mại, đào tạo, tổ chức hội thảo khoa học, học tập kinh nghiệm quốc tế… 

Ông Lý Quốc Hùng- Vụ trưởng Vụ Tổ chức, Bộ Công Thương trao Cờ thi đua cho các đơn vị 
22 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc đã được VBA trao Bằng khen
Ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp hội viên trong năm 2017, tại hội nghị, VBA đã trao Cờ thi đua cho 5 đơn vị và tặng Bằng khen cho 22 đơn vị.

Thu Hà - Kim Liên