Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 20/07/2019 21:20

VAST: Chuyển giao thành công nhiều kết quả nghiên cứu

11:00 | 01/02/2019
Không chỉ là đơn vị dẫn đầu cả nước về nghiên cứu khoa học tự nhiên và cơ bản, năm 2018 còn được xem là năm thành công của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) khi mà nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng và chuyển giao, góp phần hình thành và phát triển thị trường khoa học - công nghệ tại Việt Nam.

Năm 2018, VAST có 74 công nghệ của 12 đơn vị trực thuộc sẵn sàng chuyển giao và 11 công nghệ đã được chuyển giao cho doanh nghiệp. Nhiều ứng dụng đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như của doanh nghiệp và đời sống của người dân. Cụ thể như: Viện Hóa sinh biển chuyển giao kết quả nghiên cứu thành phần hóa học 11 cây dược liệu cho doanh nghiệp và UBND tỉnh Hà Giang để đưa vào nghiên cứu triển khai phục vụ sản xuất; Viện Công nghệ môi trường và Viện Địa chất đã nghiên cứu hoàn thiện được công trình cấp và xử lý nước sạch chuyển giao cho tỉnh Điện Biên. Công trình đang cấp nước cho 400 học sinh, giáo viên và 8 cơ quan với hơn 1.500 người… Trong đó, điển hình phải kể đến đề tài: Nghiên cứu chế tạo máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ và Hệ thống thông tin, định vị giám sát và quản lý tàu cá.

vast chuyen giao thanh cong nhieu ket qua nghien cuu
Khánh thành và bàn giao công trình nước sạch tại Điện Biên

Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ. Đề tài do Trung tâm Phát triển công nghệ cao chủ trì thực hiện và chuyển giao công nghệ cho Tổng đội Thanh niên xung phong huyện đảo Bạch Long Vỹ và Doanh nghiệp tầu cá Việt Trường. Công nghệ này đã cho ra sản phẩm đá dạng tuyết, độ đậm đặc của đá tuyết có thể điều chỉnh từ 25 - 95% hoặc theo nhiệt độ xác định. Việc ứng dụng công trình vào trong thực tế sẽ giúp ngư dân chủ động trong việc sản xuất đá bảo quản lạnh ngay trên biển thay vì phải tích trữ một lượng lớn đá nước ngọt trước mỗi chuyến đánh bắt xa bờ gây tốn kém chi phí xăng dầu, vận hành.

Đối với Hệ thống thông tin, định vị giám sát và quản lý tàu cá, sau một thời gian nghiên cứu và khảo sát, Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã xây dựng và phát triển giải pháp thông tin, định vị giám sát và quản lý tàu cá. Sử dụng thiết bị bộ đàm sẵn có trên tàu để làm phương tiện chính truyền dữ liệu giữa các tàu cá với nhau và giữa tàu với các trạm liên lạc trên bờ (Kết hợp phương thức truyền dữ liệu qua vệ tinh và hệ thống mạng 3G, 4G). Hệ thống với các chức năng cơ bản như: Tự động truyền tín hiệu định vị của tàu cá về trạm bờ theo thời gian định sẵn; ghi nhật ký hải trình, quá trình đánh bắt, thông tin ngư trường, cảnh báo, cứu hộ, dự báo thời tiết… Với những ưu điểm nổi bật, công nghệ đã trở thành một nội dung quan trọng trong Bản thỏa thuận hợp tác giữa VAST và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam được ký vào ngày 14/11/2018.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng đã được VAST chuyển giao thành công trong năm 2018 như: Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật giám định hơn 100 vụ, Viện Sinh học nhiệt đới hơn 10 vụ với 1.500 mẫu động, thực vật hoang dã bị buôn bán theo công ước CITES cho các cơ quan công an, kiểm lâm ở 24 tỉnh, thành phố. Các đơn vị trực thuộc đã cung cấp gần 1,5 triệu cây giống (chuối, đinh lăng, ba kích, hoa lan) cho doanh nghiệp và địa phương.

Thu Hường