Thăm nhà máy thông minh tiêu chuẩn Mỹ tại Việt Nam

Phóng viên Báo Công Thương đã có cơ hội “mục sở thị” nhà máy thông minh của GE đặt tại Hải Phòng - một trong rất nhiều dấu ấn mà General Electric (GE), tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, để lại tại Việt Nam - với vốn đầu tư 111 triệu đô la Mỹ và tổng giá trị xuất khẩu tính đến thời điểm hiện tại là hơn 1 tỉ đô la Mỹ.

“Rảnh tay” vì áp dụng công nghệ hiện đại

GE Hải Phòng nằm trong “quần thể” các nhà máy lớn tại khu công nghiệp Nomura, khu công nghiệp đầu tiên được xây dựng tại miền Bắc với cơ sở hạ tầng hiện đại đồng bộ trên toàn bộ diện tích 153ha. Nhà máy thông minh là một cụm từ không xa lạ, thế nhưng ít người biết rằng, từ gốc của GE không phải là “Smart Factory” mà là “Brilliant Factory” - một khái niệm độc đáo “cộp mác” GE. Điều này không chỉ thể hiện sức sáng tạo của những nhà nghiên cứu phát triển mà còn là cách tập đoàn này khẳng định mạnh mẽ quyết tâm dẫn đầu trong cuộc chạy đua ở kỷ nguyên số.

tham nha may thong minh tieu chuan my tai viet nam
Các kỹ sư tại nhà máy dễ dàng kiểm soát hiệu suất của nhiều thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau

Sản phẩm chủ đạo của GE Hải Phòng là máy phát điện, tủ điện cho tua-bin gió và một số sản phẩm cơ khí. 100% các sản phẩm này sau khi sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu - nơi mà yêu cầu về chất lượng là yếu tố tiên quyết. Các sản phẩm này đáp ứng từ 70% - 80% nhu cầu về năng lượng tái tạo trên thế giới.

“Chúng tôi đang vận hành 40 nhà máy trên thế giới. Nếu phải xếp hạng, tôi nghĩ rằng, GE Hải Phòng sẽ thuộc top 10. Chúng tôi đều yêu cầu các tiêu chuẩn nghiêm ngặt với tất cả các nhà máy, về chỉ số an toàn, chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, quyết định chuyển đổi GE Hải Phòng thành nhà máy thông minh thể hiện rằng, chúng tôi đang đặt nhiều kỳ vọng hơn vào đây. GE Hải Phòng là niềm tự hào của chúng tôi ở Việt Nam” - ông Olivier Fontan- Phó Chủ tịch phụ trách Chuỗi Cung ứng toàn cầu, GE Renewable Energy - chia sẻ.

Đúng như lời chia sẻ, chúng tôi đã có một hành trình ngắn nhưng đầy thú vị tới thế giới của máy móc công nghiệp và công nghệ hiện đại; một thế giới nơi sự tinh giản được chú trọng để giảm thiểu những công việc thừa thãi không cần thiết, nơi các phần mềm quản lý hiện đại được đặt tại từng khu và kết nối với hệ thống để cập nhật dữ liệu vận hành từng giây, nơi con người và robot là những cộng sự ăn ý.

Chúng tôi được dẫn đi tham quan khu gia công, khu chế tạo, kho hàng… Bằng việc áp dụng phần mềm quản lý hiện đại đặt ngay tại từng khu, các kỹ sư tại nhà máy có thể dễ dàng kiểm soát hiệu suất của nhiều thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau ngay trên laptop hoặc máy tính bảng theo thời gian thực. Nhờ các thông số được tổng hợp từng phút và cho phép người dùng lựa chọn thống kê theo giờ, theo tháng, quý…, kỹ sư sẽ biết được máy nào đang hoạt động tốt, máy nào gây ra tình trạng sản phẩm bị chậm, nguyên nhân là do đâu (đang chờ vật liệu, đang bảo trì…), từ đó giúp tăng hiệu suất tới 25% và năng suất lên 15%.

Việc ứng dụng các phần mềm kỹ thuật số trong nhà máy thông minh không chỉ giúp tăng hiệu suất vận hành mà còn góp phần giải quyết vấn đề về môi trường và nguồn lực. Nếu như trước kia, mỗi ngày quản lý đều phải đến từng trạm để kiểm tra, ghi chép thông số trên giấy và nhập dữ liệu thì bây giờ mọi chỉ số đều được cập nhật và lưu trữ, phân tích tự động. Những công việc đòi hỏi thời gian và nhân sự như nhập kho nguyên liệu/thiết bị hay báo cáo mỗi khi bất cứ thiết bị nào gặp sự cố đều được giải quyết nhanh gọn chỉ với vài thao tác và tất cả những bộ phận liên quan đến nắm được thông tin.

Ở một nhà máy thông minh, không chỉ các kỹ sư, quản lý không được “rảnh tay” với giấy tờ các công việc tổng hợp, phân tích một lượng dữ liệu khổng lồ mà công nhân cũng dần được giải phóng bởi những công việc nặng nhọc hoặc đòi hỏi tính chính xác cao.

Điển hình như ở khu chế tạo, nhà máy đang vận hành hai buồng hàn vỏ máy phát để giảm thời gian thay đổi đồ gá và hoàn thiện sản phẩm, trong đó robot hàn phụ trách một buồng và công nhân tay nghề cao “trổ tài” ở buồng còn lại. Việc đưa robot vào ứng dụng hàn không chỉ giúp tăng năng suất hàn tới 30% mà còn giảm thiểu việc người lao động phải tiếp xúc với các thiết bị nguy hiểm và hóa chất độc hại. Bên cạnh robot, nhà máy cũng lắp đặt co-bot, cụ thể là tay nâng không trọng lực, trong khu chế tạo; với sự hỗ trợ từ công nghệ này, công nhân không cần phải bê vác nặng mà chỉ cần di chuyển như đi bộ bình thường cũng có thể nâng những sản phẩm nặng tới 300kg.

Tương tự, những công nhân làm việc ở chuyền pitch sản xuất tủ điều khiển cánh quạt cũng được hỗ trợ bởi các công cụ kỹ thuật số, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Một trong những công cụ này là súng bắt vít thông minh; với công cụ hiện đại này, lực bắt vít đã được cài đặt sẵn, chỉ khi một con vít được bắt đúng, đạt yêu cầu thì công nhân mới có thể chuyển sang con vít tiếp theo. Số lượng vít cũng hiển thị trực tiếp khi công nhân thực hiện thao tác, đảm bảo không xảy ra lỗi như vít không chặt hay thiếu vít.

Bên cạnh GE Hải Phòng, tập đoàn cũng đang vận hành một nhà máy thông minh khác tại châu Á về mảng y tế tại Nhật Bản.

Khi sáng tạo đã trở thành truyền thống

“Với sự hỗ trợ của tất cả những công nghệ tiên tiến này, chúng tôi tự tin đặt uy tín công ty vào chất lượng của từng sản phẩm, nhưng trên hết, chúng tôi hướng đến con người. Không chỉ đảm bảo yếu tố an toàn, sức khỏe, môi trường, chúng tôi cùng lao động địa phương từng ngày nâng cao tay nghề, sự tiếp cận với công nghệ số và khả năng thích ứng trước mọi thay đổi. Chúng ta nói rất nhiều về câu chuyện tự động hóa khiến con người mất việc, thế nhưng tại GE Hải Phòng, áp dụng công nghệ cao giúp chúng tôi nâng cao lợi thế cạnh tranh, mở rộng thị trường và thậm chí tạo ra nhiều việc làm hơn. Hiện chúng tôi có hơn 1.000 lao động và đang tiếp tục tuyển thêm 300 lao động nữa. Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn không chỉ là tư duy của GE Hải Phòng, mà còn là điều GE trên toàn cầu theo đuổi” - bà Vũ Thu Trang, Tổng giám đốc Nhà máy GE Hải Phòng cho biết.

Trên thực tế, đổi mới sáng tạo không phải là câu chuyện ngày một ngày hai ở GE. Được truyền cảm hứng từ Nhà sáng lập Thomas Edison với việc phát minh ra bóng đèn, GE đã không ngừng mang những phát minh quan trọng đến với thế giới trong suốt 126 năm qua. Hơn sáu thập kỷ kể từ khi đó, GE tiếp tục trình làng động cơ máy bay phản lực đầu tiên vào năm 1941, đánh dấu bước ngoặt trong việc thay đổi cách thức vận chuyển hành khách. Chỉ sau đó 35 năm, tập đoàn mang đến một bước tiến cho y học với công nghệ CT chụp toàn cơ thể chỉ trong ít hơn 5 giây. Thời đại thay đổi, tập đoàn chuyển đổi, GE tiếp tục chứng tỏ sức đổi mới mạnh mẽ với hành trình chuyển đổi thành công ty công nghiệp kỹ thuật số cùng sự ra đời nền tảng Internet ngành công nghiệp Predix, dấu mốc mới khiến mọi người nhớ đến công ty như một nhà khởi nghiệp ở tuổi 124.

Ông Olivier Fontan - Phó Chủ tịch phụ trách Chuỗi Cung ứng toàn cầu, GE Renewable Energy: “Thách thức với chúng tôi không chỉ nằm ở nguồn lực hay cơ sở hạ tầng, quan trọng nhất là sự kiên nhẫn. Chuyển đổi lại một hành trình dài, đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như nỗ lực, và kiên nhẫn là điều không phải ai cũng làm được. Tôi rất mừng vì chúng tôi đã làm được điều đó, với sự cố gắng của hơn 1.000 con người. Mọi người đều thấu hiểu giá trị của việc đổi mới sáng tạo và sẵn sàng để thích ứng với điều đó và thành quả đã bắt đầu đến với chúng tôi”.
Hiền Trâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hải Phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà máy xe điện của VinFast tại Ấn Độ có tổng vốn đầu tư bao nhiêu?

Nhà máy xe điện của VinFast tại Ấn Độ có tổng vốn đầu tư bao nhiêu?

VinFast, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.
Cận cảnh robot hình người của Elon Musk dạo quanh phòng thí nghiệm

Cận cảnh robot hình người của Elon Musk dạo quanh phòng thí nghiệm

Tỷ phú Elon Musk vừa đăng tải video mới về robot Optimus do Tesla sản xuất di chuyển thuần thục, có kết cấu hoàn thiện hơn.
Vì sao các hãng ô tô điều chỉnh chiến lược xe điện?

Vì sao các hãng ô tô điều chỉnh chiến lược xe điện?

Các hãng xe đã đầu tư hàng chục tỷ USD để chuyển đổi sang sản xuất xe điện, nhưng thực tế là thị trường chưa đáp ứng được kỳ vọng.
Đề xuất quy định về quản lý tài nguyên Internet có gì mới?

Đề xuất quy định về quản lý tài nguyên Internet có gì mới?

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet...
Từ 1/3/2024: Điện thoại 2G lậu bị chặn kết nối mạng mới

Từ 1/3/2024: Điện thoại 2G lậu bị chặn kết nối mạng mới

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ 1/3 tới, sẽ cùng các nhà mạng kiểm soát, ngăn chặn không cho nhập mạng mới với các điện thoại 2G lậu.

Tin cùng chuyên mục

Công bố Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030

Công bố Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030

Việc triển khai quy hoạch thành công sẽ kiến tạo động lực, không gian phát triển cho lĩnh vực thông tin và truyền thông nhằm khai thác tiềm năng của ngành.
Doanh số bán hàng thị trường ô tô tháng 1/2024 giảm 50%

Doanh số bán hàng thị trường ô tô tháng 1/2024 giảm 50%

Trong tháng 1/2024, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 19.243 xe, giảm 50% so với tháng 12/2023, dù có tăng 11% so với tháng 1/2023.
Bộ Thông tin và Truyền thông cập nhật danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng

Bộ Thông tin và Truyền thông cập nhật danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa cập nhật danh sách nội dung đã được xác thực trên mạng (White List) tháng 2/2024 sử dụng cho hoạt động quảng cáo.
600 xe điện VinFast sẽ lăn bánh tại Indonesia

600 xe điện VinFast sẽ lăn bánh tại Indonesia

Ngày 22/2, VinFast đã ký biên bản ghi nhớ về việc cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia.
Dòng máy bay nào nhận được nhiều đơn đặt hàng?

Dòng máy bay nào nhận được nhiều đơn đặt hàng?

Tính đến cuối tháng 1/2024, dòng máy bay A330 đã nhận được 1.771 đơn đặt hàng chính thức từ hơn 130 khách hàng trên toàn thế giới.
Tháng 1/2024, lượng và kim ngạch ô tô nhập khẩu đều giảm mạnh

Tháng 1/2024, lượng và kim ngạch ô tô nhập khẩu đều giảm mạnh

Tháng 1/2024, cả nước nhập khẩu 6.955 ô tô các loại, kim ngạch đạt hơn 145 triệu USD, giảm 9,1% về lượng và giảm 17,2% về kim ngạch so với tháng trước.
Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản chuyển hướng sang thị trường mới

Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản chuyển hướng sang thị trường mới

Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Nhật Bản đang hướng sang thị trường sôi động của Trung Quốc.
Trung Quốc ra mắt robot thám hiểm sao Hỏa

Trung Quốc ra mắt robot thám hiểm sao Hỏa

Các chuyên gia Trung Quốc mới đây đã phát triển một robot bò bốn chân lấy cảm hứng từ đặc điểm vận động linh hoạt của thằn lằn sa mạc để thám hiểm sao Hỏa.
Liên minh châu Âu điều tra khiến TikTok có nguy cơ bị phạt nặng

Liên minh châu Âu điều tra khiến TikTok có nguy cơ bị phạt nặng

Liên minh châu Âu sẽ điều tra TikTok về việc vi phạm quy tắc trực tuyến nhằm bảo vệ trẻ em và đảm bảo quảng cáo minh bạch khiến Tiktok có nguy cơ bị phạt nặng.
Nên dùng điều hòa hay máy hút ẩm trong mùa nồm?

Nên dùng điều hòa hay máy hút ẩm trong mùa nồm?

Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, việc dùng điều hòa hai chiều để hút ẩm hay dùng máy hút ẩm là thắc mắc và băn khoăn của nhiều gia đình.
Mark Zuckerberg chế nhạo fan Apple sau bài phê bình Vision Pro

Mark Zuckerberg chế nhạo fan Apple sau bài phê bình Vision Pro

Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành Meta, có khá nhiều điều để nói về người hâm mộ Apple sau khi ông đánh giá sản phẩm Vision Pro mới của hãng.
Đã có bao nhiêu nền tảng tham gia chuyển đổi số quốc gia?

Đã có bao nhiêu nền tảng tham gia chuyển đổi số quốc gia?

Thêm 4 nền tảng được bổ sung lần này, tổng số nền tảng tham gia chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số gồm 38 nền tảng.
Hà Nội: 9 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024

Hà Nội: 9 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2024.
Trí tuệ nhân tạo chuyển thể văn bản thành video và nỗi lo mất việc làm

Trí tuệ nhân tạo chuyển thể văn bản thành video và nỗi lo mất việc làm

OpenAI (công ty mẹ của ChatGPT) đã tung ra một mô hình tạo video mới có tên là Sora.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
Chiếc SUV duy nhất giành Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA

Chiếc SUV duy nhất giành Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA

Xe ô tô Lynk & Co 09 là chiếc SUV duy nhất giành Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA 2023 vừa được tổ chức mới đây.
Chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong chuyển đổi số

Chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong chuyển đổi số

Theo Bộ TT&TT, chủ trương, chính sách về chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số tại các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến về nhận thức, hành động.
Cảnh báo: Một trojan mới nhắm vào người dùng iPhone tại Việt Nam và Thái Lan

Cảnh báo: Một trojan mới nhắm vào người dùng iPhone tại Việt Nam và Thái Lan

Một Trojan mới trên iOS đã được phát hiện nhắm vào người dùng iPhone ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Thái Lan và Việt Nam.
Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận hàng triệu USD trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ, đồng thời là nơi đặt nhà máy lắp ráp, thử nghiệm lớn nhất toàn cầu của Intel.
Facebook lại đối mặt với vụ kiện mới

Facebook lại đối mặt với vụ kiện mới

Facebook được cho sẽ phải đối mặt với vụ kiện tập thể đòi bồi thường khoảng 3 tỷ bảng Anh (3,77 tỷ USD).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động