Vấn đề thủy điện nhỏ phải được nhìn nhận rõ ràng

Câu chuyện về thủy điện nhỏ cần phải rất rõ ràng, minh bạch và phải được nhìn nhận thực sự sòng phẳng.

Bên hành lang kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV ngày 24/10/2020, tại chương trình thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau về Luật Bảo vệ môi trường, khi trả lời các phóng viên về một số nội dung đang được thảo luận, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nêu vấn đề không phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá.

Có thể chia sẻ với những điều liên quan đến thủy điện nhỏ mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói khi trả lời báo chí là bên hành lang kỳ họp Quốc hội. Tuy nhiên, câu chuyện về thủy điện nhỏ cần phải rất rõ ràng, minh bạch và có thể là phải được nhìn nhận thực sự sòng phẳng. Dứt khoát là như thế.

Điểm đầu tiên cần khẳng định là thủy điện nhỏ vẫn sẽ tồn tại tới đây, đương nhiên là phải trong quy hoạch với những hình hài mới. Nghị quyết số 55-NQ/TW (ngày 11/2/2020) của Bộ Chính trị khi nói về phát triển nhanh và bền vững ngành điện đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo đó đối với thủy điện cần “phát triển có chọn lọc, bổ sung một số thủy điện nhỏ và vừa, thủy điện tích năng”.

Thủy điện nhỏ vốn được xem là nguồn điện sạch và trong bối cảnh lưới điện quốc gia chưa kịp “phủ” thì trong một thời điểm, một không gian nhất định, thủy điện nhỏ đóng vai trò cung cấp điện như là nguồn bổ sung cần thiết. Điều này không khó để nhận thấy.

Nhưng giờ đây, thủy điện nhỏ cũng không còn được đón nhận mặn mà nữa khi một suất đầu tư lên đến 30 tỷ đồng trong khi cùng công suất của một dự án thủy điện nhỏ thì dự án điện mặt trời chỉ bằng một nửa.

Vấn đề thủy điện nhỏ phải được nhìn nhận rõ ràng
Phát triển thủy điện nhỏ cần tuân thủ đúng quy hoạch

Thực hiện Nghị quyết số 62/2013/QH13 của Quốc hội khóa XIII (ngày 27/11/2013) về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện, đến nay, công tác rà soát về quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các công trình thủy điện trên địa bàn cả nước đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng các yêu cầu đề ra theo Nghị quyết số 62 của Quốc hội.

Kết quả rà soát liên tục qua 8 năm liên tục (từ 2012 - 2019), Bộ Công Thương đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh xem xét loại bỏ khỏi quy hoạch 8 dự án thủy điện bậc thang, 471 dự án thủy điện nhỏ và 213 vị trí tiềm năng thủy điện. Hiện Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục thực hiện rà soát các dự án thủy điện đã có trong quy hoạch trên địa bàn do tỉnh quản lý, đánh giá trên mọi mặt như việc tuân thủ pháp luật, bảo đảm về môi trường, xã hội...

Đặc biệt từ ngày 1/1/2019 đến tháng 12/2019 Bộ Công Thương chưa xem xét để bổ sung quy hoạch các dự án thủy điện.

Liên quan đến các dự án thủy điện nhỏ, Bộ Công Thương cũng rà soát tiềm năng phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để tổng hợp, thống kê danh mục các dự án thủy điện đủ tiêu chí để đề xuất bổ sung vào Quy hoạch điện VIII. Trong đó, nêu rõ giai đoạn dự kiến đầu tư xây dựng đối với dự án (giai đoạn 2021-2025, giai đoạn 2025-2030 và sau 2030) bảo đảm đồng bộ với tiến độ xây dựng hệ thống truyền tải điện trong khu vực.

Kể từ năm 2016 đến nay, sau khi có Chỉ thị 13 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và các chương trình Chính phủ, tất cả các dự án thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên đều không được bổ sung quy hoạch. Các diện tích chiếm đất trước đây từ 4-5ha/MW thì hiện chỉ còn bình quân 1-2ha/MW, các tỉnh, địa phương cũng đã có chuyển biến nhận thức về vấn đề này.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đánh giá, về cơ bản công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành các nhà máy thủy điện ngày càng được thực hiện một cách đồng bộ, tuân thủ quy định của pháp luật, đạt được những kết quả tích cực.

Tất cả những điều được nói trên đây để thấy rằng, trong vai trò chủ quản, Bộ Công Thương đã chấp hành hết sức nghiêm túc các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Điều quan trọng rất đáng nêu ra ở đây là, Bộ Công Thương đã thể hiện mạnh mẽ và rõ ràng quan điểm không phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá mà phải có tính toán, có quy hoạch, đúng như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ngày 24/10/2020 tại buổi làm việc với các tỉnh miền Trung về khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Cũng cần khẳng định thêm: Với việc ban hành Nghị quyết 62 của Quốc hội, Chỉ thị 13 của Ban Bí thư, sự quyết liệt trong thực hiện của các Bộ mà trực tiếp là Bộ Công Thương cùng các địa phương, câu chuyện về thủy điện nhỏ nói riêng và thủy điện nhỏ nói chung đã có được những bước giải quyết căn cơ từ góc độ quản lý. Thủy điện nhỏ không còn là “câu chuyện” của nền kinh tế, càng không nên coi là điều để có thể gắn với những suy đoán liên quan đến mưa lũ. Tức là nhận thức “không thể phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá” là điều đã rõ ràng, đã được cơ quan quản lý rốt ráo thực hiện. Cũng không nhất thiết phải áp dụng hình thức “suy đoán vô tội” với thủy điện nhỏ trong các phân tích về mưa lũ, về môi trường.

Phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến của Quốc hội về Luật Bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận xu thế suy thoái môi trường và ô nhiễm ở Việt Nam hiện là nghiêm trọng. Bởi vậy, nên mục đích của luật này phải tác động vào để “chất lượng môi trường phải đảo ngược tình huống hiện nay là ô nhiễm môi trường và suy thoái môi trường ở mọi nơi, mọi lúc”.

Thực tế của phiên thảo luận cho thấy, ô nhiễm môi trường ở Việt Nam với các thực tế như phòng ngừa các sự cố môi trường, quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, xả nước thải vào công trình thủy lợi, phân cấp thẩm định các dự án đầu tư về tác động tới môi trường thuộc về bộ hay tỉnh cũng chưa có hướng giải quyết rõ, còn nhiều ý kiến khác nhau. Hoặc còn thiếu hẳn các quy định như xử lý với các tấm pin mặt trời.

Một đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận trực tuyến về luật Bảo vệ môi trường ngày 24/10/2020 nói một ý rất thấm thía là bảo vệ môi trường rộng hơn vấn đề quản lý chất thải, chất ô nhiễm.

Bởi vậy, khi “gút” lại phần thảo luận, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, trường hợp còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ và chưa bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội cho phép tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thêm một bước, trình Quốc hội tại kỳ họp sau.

Lộc - Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủy điện nhỏ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Viện Dầu khí Việt Nam: “Hạt nhân” nghiên cứu, phát triển và sáng tạo sản phẩm số

Để thích ứng với xu thế chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đang tập trung xây dựng hệ sinh thái sáng tạo cho ngành dầu khí.
Đồng Nai: Đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão năm 2024

Đồng Nai: Đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão năm 2024

Ngày 17/5, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cho biết, đơn vị đã ban hành phương án đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão năm 2024.
Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ thiết bị điện quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn ngành điện

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ thiết bị điện quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn ngành điện

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ và thiết bị Điện là triển lãm chuyên ngành hàng đầu về thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại Tiền Giang

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại Tiền Giang

Việc đầu tư các công trình điện trên địa bàn Tiền Giang gặp nhiều khó khăn, nhất là tiến độ thẩm định, trình phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư còn chậm.
Tiết kiệm nước thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2024

Tiết kiệm nước thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2024

Các thuỷ điện ưu tiên dành nguồn nước dự phòng tối đa để phát điện trong thời gian cao điểm mùa nắng nóng, tăng cường các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm.

Tin cùng chuyên mục

Điện lực Phú Quý triển khai hiệu quả hệ thống quản lý vận hành lưới điện thông minh

Điện lực Phú Quý triển khai hiệu quả hệ thống quản lý vận hành lưới điện thông minh

Điện lực Phú Quý triển khai hiệu quả quản lý vận hành lưới điện thông minh, đảm bảo cấp điện phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng-an ninh trên huyện đảo.
Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Petrovietnam đón nhận hàng loạt tin vui, ghi dấu nhiều cột mốc

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam vừa đón nhận hàng tin vui về cơ chế chính sách, phát hiện hàng loạt mỏ dầu khí mới và lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
Hòa Bình: Đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng lưới điện

Hòa Bình: Đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng lưới điện

Công ty Điện lực Hòa Bình đã tập trung cải tạo, nâng cấp đầu tư mới hạ tầng lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương
Longform | “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”: Dốc toàn lực để đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích

Longform | “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”: Dốc toàn lực để đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) là dự án trọng điểm, có vai trò đặc biệt quan trọng...
Chủ động kế hoạch cung ứng điện cho giai đoạn cao điểm nắng nóng

Chủ động kế hoạch cung ứng điện cho giai đoạn cao điểm nắng nóng

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc đã chủ động các giải pháp đảm bảo cung ứng điện cho người dân 27 tỉnh miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng.
Đóng điện đường dây đấu nối sẵn sàng cấp điện chạy thử nghiệm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3

Đóng điện đường dây đấu nối sẵn sàng cấp điện chạy thử nghiệm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3

Đường dây 220kV đấu nối tạm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 – rẽ Nhơn Trạch 1,2 – Bàu Sen phục vụ chạy thử nghiệm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 đã được hoàn thành
EVNHANOI nỗ lực vận hành, đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2024

EVNHANOI nỗ lực vận hành, đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2024

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, ổn định, EVNHANOI triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng quản lý kỹ thuật và vận hành hệ thống điện.
Ngành điện rà soát tiến độ cung cấp vật tư cho các Dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngành điện rà soát tiến độ cung cấp vật tư cho các Dự án đường dây 500kV mạch 3

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang rà soát tiến độ cung cấp, điều động vật tư, phụ kiện cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
Cần có chính sách đủ mạnh để tiết kiệm điện trở thành văn hóa

Cần có chính sách đủ mạnh để tiết kiệm điện trở thành văn hóa

Đó là ý kiến được chuyên gia đưa ra tại Tọa đàm “Thực hành tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 15/5.
Châu Âu phát triển dự án lưu trữ năng lượng dưới lòng đất

Châu Âu phát triển dự án lưu trữ năng lượng dưới lòng đất

Công ty ở Anh đang phát triển dự án để cung cấp kho lưu trữ năng lượng trọng lực dưới lòng đất cho các nhà khai thác mỏ sâu ở Slovenia, Đức, Séc và Phần Lan.
Phát động thi đua 45 ngày đêm nước rút Dự án đường dây 500kV mạch 3

Phát động thi đua 45 ngày đêm nước rút Dự án đường dây 500kV mạch 3

EVNNPT phát động chiến dịch thi đua nước rút “45 ngày đêm hoàn thành các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối”.
Ngành điện chủ động phối hợp di dời cột điện cao thế phục vụ thi công cao tốc

Ngành điện chủ động phối hợp di dời cột điện cao thế phục vụ thi công cao tốc

Ngành điện chủ động phối hợp di dời các điểm giao chéo giữa đường dây truyền tải điện cao thế với các tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.
Đang diễn ra tọa đàm "Tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống"

Đang diễn ra tọa đàm "Tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống"

Chiều nay, ngày 15/5, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Tiết kiệm điện – Từ chính sách đến cuộc sống”.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) tại khu vực miền Trung

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) tại khu vực miền Trung

Tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Hội thảo “Góp ý dự thảo luật Điện lực (sửa đổi) khu vực các tỉnh miền Trung. Hội thảo được tổ chức trong 2 ngày 15-16/5.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh phát triển hệ thống lưới điện

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh phát triển hệ thống lưới điện

Nhằm chủ động trong công tác nguồn điện, tỉnh Thừa Thiên Huế cùng ngành điện tập trung phát triển hạ tầng lưới điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
EVNNPC diễn tập ứng phó sự cố lưới điện, hưởng ứng tháng hành động An toàn vệ sinh lao động

EVNNPC diễn tập ứng phó sự cố lưới điện, hưởng ứng tháng hành động An toàn vệ sinh lao động

Vừa qua, tại Sơn La, EVNNPC đã tổ chức Diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn năm 2024 và hưởng ứng tháng hành động ATVSLĐ.
Tiêu thụ điện tuần 19 tiếp tục tăng, huy động cao năng lượng tái tạo

Tiêu thụ điện tuần 19 tiếp tục tăng, huy động cao năng lượng tái tạo

Trong tuần 19/2024 (từ ngày 06/5-12/5), sản lượng điện trung bình ngày là 909.6 tr.kWh, cao hơn so với tuần trước; huy động cao các nguồn điện.
Lưới điện truyền tải vận hành ổn định trong tháng 4

Lưới điện truyền tải vận hành ổn định trong tháng 4

Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết, trong tháng 4/2024, công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải được đảm bảo.
Tiến độ các dự án đường dây 220kV nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam

Tiến độ các dự án đường dây 220kV nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam

Chủ đầu tư đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn để hoàn thành dự án đường dây 220kV nhập khẩu từ cụm thủy điện Nậm Sum (Lào) về Việt Nam.
Nhu cầu xe điện tăng,

Nhu cầu xe điện tăng, ''cơn khát'' dầu mỏ vẫn còn tiếp diễn?

Theo chuyên gia, tuy thế giới đang trong công cuộc chuyển đổi năng lượng xanh, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên lạc quan về giá dầu thế giới trong tương lai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động