Vận chuyển ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài: “Nhận diện” những chiêu bài tinh vi

Phương thức vận chuyển ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài ngày càng tinh vi, được cất giấu trong máy pha cà phê, nồi cơm điện, máy hút bụi...
Hải quan chủ trì, phối hợp bắt 140 vụ, thu giữ hơn 1 tấn ma túy Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiết lộ nhiều thủ đoạn buôn lậu mới cực “tinh vi” Phi công hãng Vietnam Airlines dùng ma túy trước khi bay: Xử lý ra sao? Triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Hà Nội về Thanh Hóa

Phương thức, thủ đoạn buôn lậu, nhất là ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài ngày càng tinh vi, phức tạp, núp bóng dưới nhiều hình thức.

Đó là kết luận của Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội trong buổi kiểm tra và làm việc với Chi cục Hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài ngày 26/9 mới đây.

“Chặn đứng” buôn lậu, nhất là vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Trong 8 tháng năm 2023, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã phối hợp phát hiện, bắt giữ và xử lý 827 vụ vi phạm về vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Trong đó, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 820 vụ việc vi phạm (trong đó, phát hiện, bắt giữ 26 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép; 37 vụ bắt giữ ma túy). Số tiền phạt vi phạm thu nộp ngân sách nhà nước: 26,2 tỷ đồng; Cơ quan hải quan đã khởi tố 05 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 11 vụ.

Vận chuyển ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài: “Nhận diện” những chiêu bài tinh vi
Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội kiểm tra kho hàng hóa tại nhà ga hàng hóa ALS -
sân bay quốc tế Nội Bài ngày 26/9 vừa qua

Đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý: Cục Hải quan TP. Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ: 37vụ/26 đối tượng. Tang vật thu được 749.079,808 gam ma túy các loại bao gồm: 480.306,72 gam ma túy tổng hợp MDMA; 158.378,768 gam ketamine; 95.757,58 gam cần sa; 11.484,56 gam Cocain; 3.152,18 gam Methanphetamin.

Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 07 vụ, 10 đối tượng buôn lậu, trong đó xử lý hình sự 05 vụ, 08 bị can (buôn lậu 01 vụ - 04 bị can; vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới 03 vụ - 03 bị can; vi phạm quy định về động vật nguy cấp, quý hiếm: 01 vụ - 01 bị can).

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội bắt giữ 02 vụ việc liên quan đến mặt hàng điện thoại (947 điện thoại di động, 279 Iphone 8 Plus) và 87 máy tính bảng đều là hàng đã qua sử dụng, không có phụ kiện vỏ hộp kèm theo.

Ma túy được cất giấu trong cả máy pha cà phê, nồi cơm điện....

Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội nhận định, sân bay Nội Bài là một trong những địa bàn trọng điểm trong công tác buôn lậu. Hàng hoá vi phạm thường có giá trị kinh tế cao như vàng, ngoại tệ, sản phẩm động vật hoang dã, mỹ phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, sữa, rượu, thuốc lá, xì gà, quần áo, túi xách, đồng hồ, điện thoại...

Đặc biệt, hàng hoá vi phạm như ma tuý thường được cất giấu tinh vi trong các loại hàng hoá như thực phẩm, đồ may mặc, dầu gội đầu, kem đánh răng; cất giấu trong các máy móc thiết bị, đồ gia dụng khó bị phát hiện thông qua soi chiếu (máy pha cà phê, nồi cơm điện, máy hút bụi, máy lọc không khí...). Trọng tâm tuyến đường từ châu Âu về Hà Nội, Việt Nam, đặc biệt là từ Đức, Hà Lan, Séc... Hàng hoá xuất khẩu đi các nước Hàn Quốc, Úc, New Zealand… Đối với hành khách nhập cảnh tập trung vào các đối tượng đi từ các nước là điểm nóng về ma tuý hoặc có lịch bay vòng qua nhiều nước; Có sự dịch chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay Nội Bài, sau đó vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt vào phía Nam với các loại ma túy tổng hợp, thuốc tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, cần sa,...

Vận chuyển ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài: “Nhận diện” những chiêu bài tinh vi
Chó nghiệp vụ kiểm tra hàng hóa tại băng chuyền hàng hóa - nhà ga T2 - sân bay quốc tế Nội Bài

Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội cũng cho biết, có hàng trăm phương thức thủ đoạn mà các đối tượng đã làm nhằm “qua mắt” cơ quan điều tra như: Các đối tượng thường che giấu thông tin người gửi hàng và người nhận hàng: Đối với hàng xuất khẩu, thông tin khai báo về tên người gửi thì thường không rõ ràng hoặc đứng tên các Công ty vận chuyển tại Việt Nam (như Interlink VN, Max Express...); Đối với hàng nhập khẩu thì tên người nhận thường có địa chỉ nhận không rõ ràng hoặc tại các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội.

Vận chuyển ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài: “Nhận diện” những chiêu bài tinh vi
Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội kiểm tra hệ thống soi chiếu, băng chuyền hành lý tại nhà ga T2 -
sân bay quốc tế Nội Bài

Để đưa hàng lậu, hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ... trót lọt vào nội địa tiêu thụ, các đối tượng thường dùng phương thức thủ đoạn khai sai tên hàng, số lượng hàng hóa, mã số, thuế suất hoặc sử dụng các công ty có nhập khẩu nguyên phụ liệu để gia công thuê cho nước ngoài sau đó đưa hàng hóa về Việt Nam để tiêu thụ. Khi bị phát hiện các đối tượng sẵn sàng không làm thủ tục nhận hàng, chủ hàng thường không trực tiếp vận chuyển mà thuê người vận chuyển, làm thủ tục nên khi bắt giữ khó xác định chủ hàng.

Không những thế, với các tuyến bay ngắn như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản... xuất hiện nhóm đối tượng chuyên đi xách hàng thuê qua hình thức mua thêm kiện bay (tối đa 12 - 13 kiện hành lý ký gửi/khách) sau đó chuyển về Việt Nam rồi giao lại cho các đầu mối gom hàng theo thỏa thuận từ trước. Tiền công mỗi chuyến cho 01 người chuyển hàng khoảng 5.000.000đ/chuyến nếu trót lọt.

Ngoài ra, các đối tượng cũng thành lập nhiều doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, thuê người đứng tên làm Giám đốc, sau đó móc nối với một số đối tượng tại khu vực cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và một số đối tượng ở nước ngoài thông qua cộng đồng người Việt tại Úc, Đức, Pháp, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản để đặt mua gom các mặt hàng: Thực phẩm chức năng, đồ gia dụng các loại, mỹ phẩm, quần áo... chuyển về Việt Nam.

Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh móc nối với một số đầu nậu tại các tỉnh biên giới để chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam qua hình thức khai báo là hàng hóa trị giá thấp (dưới 1.000.000đ được miễn thuế). Các đối tượng sẽ chia nhỏ hàng hóa thành từng kiện tương ứng tên người nhận rồi vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu tại các tỉnh phía Bắc rồi đăng ký mở tờ khai tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh - Cục Hải quan thành phố Hà Nội.

Các đối tượng mở Công ty xuất nhập khẩu sau đó mua gom, móc nối với các cá nhân, tổ chức tại nước ngoài rồi làm các thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm với mặt hàng sữa bột rồi khai báo đơn giá hàng hóa trên tờ khai thấp hơn rất nhiều so với thực tế nhằm trốn phải nộp thuế nhập khẩu cho lô hàng...

Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội nhận định: Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép qua đường hàng không, chuyển phát nhanh ngày càng tinh vi, phức tạp và liên tục thay đổi phương thức như phần lớn ma túy được cất giấu trong máy móc, thiết bị nhằm trốn tránh sự soi chiếu của cơ quan hải quan: Bỏ ma túy vào ngăn giả các túi xách, bao bì, trong các lọ thuốc, thực phẩm chức năng, các hộp bánh kẹo, mỹ phẩm, trong vật dụng gia đình... nhằm đối phó với sự kiểm tra của máy soi và chó nghiệp vụ Hải quan.

Các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thông qua các nền tảng điện tử xuyên biên giới, rồi vận chuyển về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh. Để hợp thức hóa hàng lậu, các đối tượng không khai báo, hoặc khai báo hải quan không đúng với thực tế lô hàng hoặc nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn…

Trong thời gian tới, để siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội cũng đề nghị các lực lượng chức năng Thành phố và Trung ương thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin về các thủ đoạn, chất ma túy mới để nâng cao kỹ năng phát hiện và đấu tranh phòng, chống ma túy; nhận bàn giao tang chứng, vật chứng đối với các lô hàng có chứa ma túy đang tạm giữ theo quy định...

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Bình: Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm đèn led nhập lậu

Quảng Bình: Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm đèn led nhập lậu

Hơn 1.000 sản phẩm gồm khung đèn led và đèn led tấm có xuất xứ từ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, được xác định là hàng nhập lậu.
An Giang: Bắt giữ 2 đối tượng buôn lậu thuốc lá và đường cát qua biên giới

An Giang: Bắt giữ 2 đối tượng buôn lậu thuốc lá và đường cát qua biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thông tin, vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển hàng cấm và hàng hóa qua khu vực biên giới.
Hà Tĩnh: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 60kg pháo hoa nổ qua biên giới

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 60kg pháo hoa nổ qua biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh thông tin, vừa qua lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng Võ Trọng Dũng vận chuyển trái phép pháo hoa nổ qua khu vực biên giới.
Ninh Bình: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh xăng dầu

Ninh Bình: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh xăng dầu.
Nam Định: Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm văn phòng phẩm không rõ nguồn gốc

Nam Định: Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm văn phòng phẩm không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định, đơn vị vừa tạm giữ 21.000 sản phẩm văn phòng phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trị giá gần 50 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính trị giá hơn 2,4 tỷ đồng

Quảng Bình: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính trị giá hơn 2,4 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa thực hiện việc tiêu hủy tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu theo Quyết định số 1226/QĐ-QLTTQB.
Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thuốc lá lậu ngay từ biên giới

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thuốc lá lậu ngay từ biên giới

Dù các lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, nhưng với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng buôn lậu vẫn tìm mọi cách để đưa thuốc lá điếu vào thị trường nội địa.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện 2.235 vụ vi phạm, xử lý 2.121 vụ, truy thu hơn 1.300 tỷ đồng.
Quảng Bình: Tạm giữ lô hàng máy móc có dấu hiệu nhập lậu trị giá 450 triệu đồng

Quảng Bình: Tạm giữ lô hàng máy móc có dấu hiệu nhập lậu trị giá 450 triệu đồng

Ngày 1/12 thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Bình, lực lượng chức năng tỉnh vừa phối hợp kiểm tra, phát hiện lô hàng máy móc các loại, có dấu hiệu nhập lậu
Hải Dương: Xử phạt và tịch thu lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hải Dương: Xử phạt và tịch thu lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đoàn Thị Hồng (thường trú Khu An Thái, Yên Thành, Hải Dương)
Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Xử lý 2.626 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 361 tỷ đồng trong tháng 11

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Xử lý 2.626 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 361 tỷ đồng trong tháng 11

Trong tháng 11, các lực lượng chức năng Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã kiểm tra 2.925 vụ; xử lý 2.626 vụ; thu nộp ngân sách hơn 361 tỷ đồng.
Tuyên Quang: Tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu không rõ nguồn gốc

Tuyên Quang: Tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang, đơn vị vừa phát hiện và tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu trên phương tiện khi lưu thông qua địa bàn.
Lạng Sơn: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 7 tỷ đồng

Lạng Sơn: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 7 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan thực hiện tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 7 tỷ đồng.
Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái

Cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng gia tăng với các hình thức tinh vi, phức tạp, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Bốn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chống hàng giả trên thương mại điện tử

Bốn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chống hàng giả trên thương mại điện tử

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đưa ra 4 giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống hàng giả trên thương mại điện tử.
TP. Hồ Chí Minh: Buôn bán hàng giả, hàng lậu vẫn phức tạp

TP. Hồ Chí Minh: Buôn bán hàng giả, hàng lậu vẫn phức tạp

Thống kê của Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh trong 11 tháng 2023 cho thấy, tình hình buôn bán hàng giả, hàng lậu trên địa bàn vẫn phức tạp.
Hà Nội: Tạm giữ lô hàng hóa giả mạo nhãn hiệu SKF được bảo hộ tại Việt Nam

Hà Nội: Tạm giữ lô hàng hóa giả mạo nhãn hiệu SKF được bảo hộ tại Việt Nam

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh và phát hiện sản phẩm vòng bi là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ
Bắc Ninh: Xử phạt 60 triệu đồng, buộc tiêu hủy hơn 400 kg khí cười

Bắc Ninh: Xử phạt 60 triệu đồng, buộc tiêu hủy hơn 400 kg khí cười

Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh khí cười.
Nghệ An: Xử phạt 944 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử phạt 944 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Từ đầu năm 2023, tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP).
Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Cảnh báo mạo danh cán bộ, phóng viên của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cảnh báo về tình trạng xuất hiện cá nhân, tổ chức mạo danh là người của Ban chỉ đạo liên hệ và đến làm việc.
Điều chỉnh thói quen tiêu dùng để không “tiếp tay” cho hàng giả

Điều chỉnh thói quen tiêu dùng để không “tiếp tay” cho hàng giả

Nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ, hàng giả chỉ xuất hiện ở những mặt hàng có giá trị cao, nhưng thực tế, từ cục pin, gói muối đến viên thuốc... đều bị làm giả.
Khánh Hòa: 10 tháng đầu năm phát hiện 56 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái

Khánh Hòa: 10 tháng đầu năm phát hiện 56 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa đã xử lý 10 vụ hàng cấm, 4 vụ hàng nhập lậu và 23 vụ hàng giả trên địa bàn TP. Nha Trang trong 10 tháng đầu năm.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt cơ sở kinh doanh không có đăng ký và buộc tiêu hủy hàng hóa nhập lậu

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt cơ sở kinh doanh không có đăng ký và buộc tiêu hủy hàng hóa nhập lậu

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt cá nhân hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp phải đăng ký.
Đồng Tháp: Bắt đối tượng vận chuyển 4.500 bao thuốc lá ngoại từ Campuchia về Việt Nam

Đồng Tháp: Bắt đối tượng vận chuyển 4.500 bao thuốc lá ngoại từ Campuchia về Việt Nam

Đối tượng Võ Hoàng Giang (sinh năm 1984, thường trú tại ấp Long Thạnh B, xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) bị bắt khi đang vận chuyển thuốc lá lậu
Kiên Giang: Bắt giữ tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Kiên Giang: Bắt giữ tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động