Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 06:28

Vắc xin Pfizer chỉ cung cấp thông qua thỏa thuận song phương với các Chính phủ

15:50 | 16/06/2021
Đến thời điểm hiện tại, vắc xin Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ liên bang. Cho đến nay, không có một nguồn vắc xin tư nhân nào là hợp pháp.
Vắc xin Covid “phủ sóng” thổi bùng sức sống mới cho bán lẻ toàn cầu Vắc-xin- Giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp tăng khả năng chống chịu trước Covid-19

Đó là chia sẻ của đại diện hãng dược Pfizer (Hoa Kỳ) tại chương trình tập huấn trực tuyến phân biệt vắc xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường (QLTT) do Tổng cục QLTT phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức ngày 16/6.

Vắc xin Pfizer chỉ cung cấp thông qua thỏa thuận song phương với các Chính phủ
Chương trình tập huấn trực tuyến phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường

Vắc xin Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau

Ông John Paul Pullicino - đại diện hãng dược Pfizer - đơn vị sản xuất và phân phối vắc xin Pfizer cho biết: mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam. Ngày 12/6, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vắc xin của hãng Pfizer.

Theo tiết lộ của ông John Paul Pullicino - hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vắc xin cho Việt Nam trong quý III và quý IV/2021. Trong đó, một phần của các liều vắc xin Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

“Việc đảm bảo cung cấp các liều vắc xin chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng. Trong bối cảnh này, chúng tôi đảm bảo cung cấp vắc xin thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước” - ông John Paul Pullicino cho hay.

Thời gian vừa qua, Pfizer đã ghi nhận nhiều vắc xin Pfizer giả ở trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ liên bang. “Không có một nguồn vắc xin tư nhân nào là hợp pháp” - ông Join Paul Pullicino khẳng định.

Vắc xin Pfizer chỉ cung cấp thông qua thỏa thuận song phương với các Chính phủ
Chương trình tập huấn diễn ra theo hình thức trực tuyến

Vắc xin Pfizer chưa được bán thương mại

Để phân biệt giữa vắc xin Pfizer &BioNTech Covid-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg - đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore - cho biết, vắc xin thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục. Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kong, Macau, Đài Loan (Trung Quốc) nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech.

Bà Vanessa Piepenburg khẳng định, trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vắc xin qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vắc xin chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vắc xin Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Tại buổi tập huấn, đại diện hãng Pfizer cam kết có sẵn các hệ thống mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer. Trong đó, tập trung xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật. Chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vắc xin trái phép. Triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm…

Những thông tin liên quan đến vắc xin ngừa Covid-19 là rất cần thiết. Ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT – cho rằng, việc hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến vắc xin ngừa Covid-19 tại thời điểm hiện tại là rất cần thiết khi thời gian qua, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Chính vì vậy, những thông tin liên quan đến vắc xin ngừa Covid-19 giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về phía Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Công an) - cho biết, qua nắm tình hình cho thấy, việc buôn bán vắc xin giả đang căng thẳng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, mặc dù chưa phát hiện tội phạm nào liên quan đến vắc xin giả nhưng chúng tôi nhận thấy nguy cơ tiềm tàng đối với loại tội phạm này ở Việt Nam.

"Thời gian tới, tình hình vắc xin phức tạp, các đối tượng sẽ lợi dụng thị trường để sản xuất, buôn bán vắc xin giả mạo để trục lợi. Chúng tôi đã phối hợp với Cục An ninh nội địa Hoa kỳ phối hợp điều tra nhiều vụ buôn bán, sản xuất giả mạo trang thiết bị y tế, thiết bị phòng chống dịch. Việt Nam dễ dàng trở thành điểm trung chuyển của các đối tượng buôn bán sản xuất vắc xin giả. Do vậy, việc đẩy mạnh kiểm tra là hết sức cần thiết" - Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thu Phương