Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:54

Tổng cục Quản lý thị trường tập huấn phân biệt vắc xin thật, giả

16:13 | 14/06/2021
Nhằm giúp lực lượng quản lý thị trường (QLTT) có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, ngày 16/6 tới đây, tại Hà Nội, Tổng cục QLTT sẽ tổ chức chương trình Tập huấn trực tuyến phân biệt vắc xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 Việt Nam xác định mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân

Hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vắc xin của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa. Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau.

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời này, chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép.

vaccine Covid-19 tại Việt Nam đang được tiêm miễn phí cho người dân
Việt Nam tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Về phía Tổng cục QLTT, cơ quan này cũng đã yêu cầu các cục QLTT tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung - cầu, giá cả hàng hóa do dịch Covid-19.

Đối với vắc xin phòng Covid-19, nhằm giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngày 16/6 tới đây, tại Hà Nội, Tổng cục QLTT sẽ phối hợp với Cơ quan Điều tra an ninh nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình Tập huấn trực tuyến phân biệt vắc xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng QLTT. Sự kiện này nhằm chia sẻ thông tin liên quan đến các đặc điểm an ninh để xác định vắc xin hợp pháp và đảm bảo nguồn gốc.

Tại buổi tập huấn, toàn bộ lực lượng QLTT ở 64 điểm cầu sẽ được HIS Hoa Kỳ chia sẻ về công tác điều tra vụ việc liên quan đến việc buôn bán vắc xin Covid-19 giả và kết quả điều tra của các văn phòng của HIS trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, đại diện hãng dược phẩm Pfizer sẽ thông báo các nội dung liên quan đến đặc điểm an ninh của sản phẩm, quy cách và tính chất đóng gói và các đặc điểm khác được sử dụng để xác định một vắc xin có hợp pháp và đảm bảo nguồn gốc cho toàn lực lượng QLTT.

Mới đây, ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Pfizer cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vắc xin do Công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19. Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vắc xin Pfizer khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc xin.

Đến thời điểm này, Pfizer là vắc xin phòng Covid-19 thứ tư được Việt Nam cấp phép khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm.

Thu Phương