Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 03:51

Ưu tiên đặc biệt cho lao động nữ

15:00 | 17/07/2020
Với lực lượng lao động nữ chiếm 83% trong tổng số cán bộ, công nhân viên (CBCNV), góp phần quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) nên nhiều năm qua, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với chị em được Ban lãnh đạo, tổ chức công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG ưu tiên hàng đầu.  

Ông Nguyễn Đức Hiệp - Chủ tịch Công đoàn TNG - cho biết: TNG hiện có 15.000 công nhân lao động (CNLĐ) làm việc tại 4 nhà máy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Với đặc thù là doanh nghiệp có nhiều lao động nữ, tập trung chủ yếu tại các dây chuyền may. Đây cũng chính là lực lượng trực tiếp làm ra sản phẩm cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo cùng công đoàn TNG xác định, chế độ phúc lợi dành cho lao động nữ đóng vai trò quan trọng trong công tác quản trị, giúp CNLĐ gắn bó lâu dài với công ty.

1519 may tng
Lao động nữ tại TNGđược ưu tiên đặc biệt

Theo đó, công ty đã xây dựng nhiều chế độ đặc thù dành riêng cho lao động nữ, như: Nghỉ sinh con được hỗ trợ 300.000 đồng/người/lần; nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi được hỗ trợ 20.000 đồng/cháu/tháng (pháp luật hiện hành quy định là 5.000 đồng/cháu). Bên cạnh đó, để CNLĐ yên tâm công tác, tại tất cả các khu vực TNG có nhà máy đơn vị đều bố trí nhà trẻ và nhà tập thể cho CNLĐ ở nơi xa về làm việc. Đặc biệt, nếu hộ gia đình cả hai vợ chồng cùng làm ở TNG, sẽ được giảm 50% giá trị tiền thuê nhà (giá thuê căn hộ tại TNG dao động từ 600 - 800.000 đồng/hộ gia đình).

Ngoài các chế độ theo luật và các quy định của nhà nước liên quan đến chế độ và quyền lợi của NLĐ, tại Hội nghị NLĐ hàng năm, công đoàn đã thay mặt NLĐ ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cao hơn luật như: Được trả mức tiền lương tối thiểu tăng 13% so với mức quy định của nhà nước; được bố trí suất ăn trưa miễn phí; được hỗ trợ đóng bảo hiểm thân thể 100% mức đóng/năm;... "Đặc biệt, từ trước khi Luật Bảo hiểm xã hội có chế độ thai sản dành cho nam giới, trường hợp cả hai vợ chồng đều làm việc tại TNG, khi người vợ nghỉ sinh con, người chồng được công ty cho nghỉ (5 ngày nếu vợ sinh thường, 7 ngày nếu vợ sinh mổ) để chăm sóc vợ con và vẫn được hưởng 100% tiền lương"- ông Hiệp chia sẻ.

Cũng theo ông Hiệp, không chỉ được hưởng những chế độ, hỗ trợ ưu tiên cho lao động nữ, điều đặc biệt khiến các lao động nữ gắn bó với TNG phải kể đến dây chuyền sản xuất riêng dành cho lao động khuyết tật, lao động mang thai, cho con bú. Được các lao động gọi với cái tên thân mật "dây chuyền chế độ". Tại TNG, lao động đang mang thai (từ tháng thứ bảy trở đi); lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi và lao động là người khuyết tật được ngồi làm việc tại dây chuyền với những đặc thù riêng như: Ghế ngồi có tựa lưng, khi mệt mỏi được nghỉ ngơi một lúc. CNLĐ tại dây chuyền chế độ còn được rời nhà máy sớm hơn 1 giờ so với các chuyền may khác mà vẫn được hưởng tiền lương ngày công, thu nhập và mọi chế độ như những lao động bình thường. Đối với các lao động nữ cho con bú, công đoàn bố trí tại mỗi khu vực sản xuất một phòng vắt và trữ sữa có trang bị điều hòa, tủ lạnh đảm bảo vệ sinh. Đồng thời cho phép lao động nữ được tạm hoãn hợp đồng lao động vì lý do con nhỏ không có người chăm sóc. "Chính nhờ có những chính sách hết sức tình người mà các lao động nữ tại TNG luôn cảm thấy hạnh phúc vì được chia sẻ và yên tâm gắn bó với doanh nghiệp" - ông Hiệp nói.

Ông NguyễnĐức Hiệp - Chủ tịch Công đoàn TNG:

Việc thực hiện đầy đủ chế độ chính sách và quan tâm chăm lo chu đáo cho lao động nữ tại TNG chính là lý do quan trọng giúp giữ chân NLĐ gắn bó với công ty, hạn chế được tình trạng biến động lao động vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều doanh nghiệp dệt may hiện nay.

Hoàng Lan