Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/10/2021 01:05

USTR xác nhận kế hoạch tăng thuế đối với Trung Quốc

15:47 | 08/05/2019
Ngày 6/5, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã xác nhận sẽ thực hiện mối đe dọa của Tổng thống Donald Trump nhằm tăng thuế suất đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đôla của Trung Quốc.

Việc tăng thuế từ 10% lên 25% sẽ có hiệu lực vào ngày 10/5. Đó là khẳng định của ông Lighthizer, người đã cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các cam kết trước đó trong các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh vào tuần trước. Ngành nông nghiệp của Mỹ có những lo ngại ban đầu rằng Trung Quốc sẽ hủy kế hoạch đến Washington vòng đàm phán tiếp theo, nhưng các thông tin cho thấy cuộc đàm phán đối mặt này vẫn có khả năng diễn ra vào ngày 9 và 10/5.

ustr xac nhan ke hoach tang thue doi voi trung quoc
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer

Thông báo về kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc được công bố chính thức vào ngày 7/5. Mốc thời gian này ban đầu được thiết lập để tăng thuế vào ngày 01/01/2019 nhưng sau đó hoãn lại đến ngày 01/3 sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau vào tháng 12 năm ngoái. Thời hạn ngày 01/3 đã bị hoãn vô thời hạn sau nhiều vòng đàm phán ở Washington và Bắc Kinh, nơi các quan chức hai bên đều đưa ra những tuyên bố về tiến bộ đáng kể trong việc kết thúc cuộc chiến thương mại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Cảnh Sảng - cho biết, Trung Quốc không có kế hoạch hủy bỏ các cuộc đàm phán trong bối cảnh thuế suất gia tăng. Cuộc chiến thương mại kéo dài hàng năm đã đặc biệt làm tổn thương nông dân và ngành nông nghiệp Mỹ, những người đã phải gánh chịu thuế quan trả đũa của Trung Quốc đối với mọi mặt hàng mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm đậu nành, lúa mì, cam, sữa, thịt bò, hạnh nhân, táo và bông cải xanh.

Việc đảo ngược tiến triển đàm phán đã khiến cả các nhà chính trị, kinh tế ngạc nhiên. Bởi chắc chắn tác động kinh tế sẽ thể hiện rõ nhất và nghiêm trọng nhất thông qua lĩnh vực nông nghiệp. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cũng tin tưởng rằng tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại vẫn có thể đạt được, vì chừng nào các cuộc đàm phán còn diễn ra thì mọi thứ có thể được cứu vãn. Tuy nhiên, thực tế trước mắt mà đại diện Thương mại Mỹ cho biết, USTR sẽ bắt đầu công việc ngay lập tức để chuẩn bị áp dụng mức thuế mới đối với 325 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Gói giá trị này còn lớn hơn 250 tỷ USD các hàng hóa đang thực sự bị đánh thuế.

Minh Việt