Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 14:24

Mỹ - Trung có thể đạt được thỏa thuận thương mại vào ngày 10/5

11:41 | 02/05/2019
Ngày 01/5, các nguồn tin đàm phán cho biết Mỹ - Trung có thể đưa ra thông báo về một thỏa thuận thương mại “khả thi” vào thứ sáu tuần tới (tức ngày 10/5). Các nhà đàm phán Mỹ - Trung đang thực hiện vòng đối mặt tại Bắc Kinh ngày 30/4 khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng đưa ra các chi tiết của một thỏa thuận.

Sau đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để đàm phán vào tuần tới. Washington và Bắc Kinh đã thúc đẩy để giải quyết tranh chấp thương mại dẫn đến một loạt thuế quan và làm dấy lên lo ngại về thiệt hại kinh tế tăng vọt. Trong khi cả hai bên đã nhiều lần thúc đẩy tiến triển trong các cuộc đàm phán, các tranh chấp như liệu có nên gỡ bỏ ngay các mức thuế hiện có hay giữ chúng như một biện pháp thực thi để ngăn chặn các hành vi như trộm cắp tài sản trí tuệ có thể làm hỏng một thỏa thuận cuối cùng. Tổng thống Donald Trump cũng muốn Trung Quốc mua thêm hàng hóa của Mỹ để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.

my trung co the dat duoc thoa thuan thuong mai vao ngay 105
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại vòng đàm phán ngày 01/5/2019 ở Bắc Kinh

Ngày 01/5, Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán mới nhất đã đưa Washington và Bắc Kinh tiến gần hơn đến một thỏa thuận. Trong tuyên bố đưa ra, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, các cuộc thảo luận vẫn tập trung vào việc đạt được tiến bộ đáng kể về các vấn đề cơ cấu quan trọng và tái cân bằng mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Các báo cáo đã đề nghị chính quyền Trump có thể dựa trên một số điều khoản như một phần của thỏa thuận. Trong một thỏa thuận cuối cùng, Mỹ có thể loại bỏ ngay 10% thuế đối với một phần của 200 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc mà nước này đã đánh thuế.

Theo thông cáo báo chí, Washington sẽ giữ mức thuế 25% đối với 50 tỷ đôla hàng hóa cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11/2020. Các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán đang diễn ra. Một tranh chấp thương mại kéo dài sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Mỹ và nền kinh tế toàn cầu. Chính quyền Trump áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa như hóa chất và linh kiện máy móc để đáp trả cuộc điều tra của Mỹ kết luận rằng Trung Quốc đang buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ như một điều kiện để kinh doanh ở đó. Hai nước tiếp tục tranh luận về các điều khoản để lại thuế quan. Vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có dỡ bỏ thuế quan trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ như đậu nành và thịt lợn hay thuế trả đũa thay đổi sang các sản phẩm khác hay không. Trung Quốc đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng 110 tỷ đôla Mỹ. Quá trình này sẽ theo dõi sát với những gì Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã mô tả trước Quốc hội: một loạt các cuộc họp thường xuyên để giải quyết các khiếu nại về việc tuân thủ của Trung Quốc. Nếu một khiếu nại có thể được giải quyết, Mỹ có thể đơn phương thực hiện thuế quan.

Trung Quốc sẽ không thể trả đũa chừng nào Mỹ chứng minh rằng họ đã tuân theo quy trình tham vấn. Nhưng Trung Quốc sẽ có quyền tự mình hành động chống lại Mỹ vì đã không tuân thủ thỏa thuận sử dụng quy trình tương tự. Bắc Kinh cũng có thể thách thức Mỹ nếu cảm thấy quá trình giải quyết khiếu nại đã bị phá vỡ. Ông Lighthizer trong các câu trả lời được gửi ngày 30/4 bằng văn bản tới các thành viên Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết lựa chọn theo đuổi hành động đơn phương sau một loạt các cuộc họp không tồn tại trong các cuộc đối thoại trước đây. Các vấn đề sẽ được ưu tiên theo từng trường hợp cụ thể tiếp tục tham vấn với Quốc hội. Ngày 29/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng cơ chế thực thi là gần như đã đạt được và có một sự hiểu biết cơ bản trong lĩnh vực đó.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đưa ra những lời hứa chấm dứt chuyển giao công nghệ bắt buộc và đối xử bình đẳng với các công ty Mỹ, phù hợp với luật đầu tư nước ngoài mà chính phủ nước này đã phê duyệt vào tháng 3. Nhưng các nhà phê bình nói rằng vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ thực hiện hiệu quả những cam kết đó như thế nào. Một thỏa thuận cũng sẽ bao gồm các cam kết của Trung Quốc về việc mua một lượng đáng kể xuất khẩu của Mỹ bao gồm đậu nành và khí đốt tự nhiên. Nhưng hai bên vẫn đang vật lộn để thu hẹp khoảng cách về một số vấn đề bao gồm trợ cấp của Trung Quốc cho các ngành công nghiệp trong nước, tiếp cận thị trường cho các dịch vụ đám mây và việc Bắc Kinh sẵn sàng giảm bớt các hạn chế về luồng dữ liệu và yêu cầu nội địa hóa dữ liệu.

Các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ chính quyền nỗ lực kiềm chế các chính sách của Trung Quốc nhưng cũng muốn thấy sự xuống thang trong cuộc chiến thương mại dẫn đến sự không chắc chắn trên diện rộng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung Quốc đã công bố một báo cáo mới vào ngày 01/5 cho thấy, xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 7% trong năm 2018 sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm trước. Trung Quốc vẫn là thị trường lớn thứ ba cho xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sau Canada và Mexico. Báo cáo của Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung Quốc cho rằng một thỏa thuận bền vững phải đưa ra cách để xác minh rằng các cam kết được thực hiện, bao gồm mở cửa thị trường, bảo vệ sở hữu trí tuệ và đối xử bình đẳng cho các công ty Mỹ. Thỏa thuận đó cũng phải bao gồm một kế hoạch hành động để loại bỏ tất cả hoặc hầu hết các mức thuế để đảo ngược thiệt hại đã thấy trong năm 2018.

Việt Dũng