Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 03/12/2020 01:59

USAID hỗ trợ phổ biến các quy định pháp luật mới về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ Hải quan

16:55 | 28/10/2020
Dự án Tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã giúp Tổng cục Hải quan cải tiến hệ thống quản lý rủi ro và bảo đảm các bên liên quan sẵn sàng thực hiện và tuân thủ các quy định mới về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ Hải quan.

Thông tin được ông Hồ Ngọc Phan - Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) nhấn mạnh trong Hội thảo Phổ biến cho doanh nghiệp và cán bộ các Cục Hải quan địa phương những quy định mới về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan, do USAID và Tổng cục Hải quan phối hợp tổ chức, sáng ngày 28/10 tại TP. Hồ Chí Minh.

USAID hỗ trợ phổ biến các quy định pháp luật mới về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ Hải quan
Ông Hồ Ngọc Phan - Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan), phát biểu tại hội thảo

Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham dự của gần 200 đại diện doanh nghiệp (DN) và các đơn vị liên quan tại khu vực phía Nam, cùng 170 cán bộ các Cục Hải quan tại miền Trung và miền Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, với hỗ trợ kỹ thuật từ Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ, vào tháng 11/2019, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản pháp lý đầu tiên về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan (Thông tư 81/2019/TT-BTC ngày 15/11/2019 (Thông tư 81) áp dụng cho cả cơ quan hải quan và khu vực tư nhân cùng Quyết định 2218/QĐ-TCHQ hướng dẫn thực hiện và áp dụng quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan (Quyết định 2218) cho nội bộ hải quan.

Các văn bản này bao gồm các thông tin quy định về thu thập, xử lý, quản lý và sử dụng thông tin quản lý rủi ro; đánh giá năng lực tuân thủ quy định và pháp luật của người khai hải quan; phân loại mức độ rủi ro của người khai hải quan và của hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh.

USAID hỗ trợ phổ biến các quy định pháp luật mới về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ Hải quan
Gần 200 đại diện doanh nghiệp (DN) và các đơn vị liên quan tại khu vực phía Nam, cùng 170 cán bộ các Cục Hải quan tại miền Trung và miền Nam tham dự hội thảo

Một trong những mục tiêu chính của Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ vào tháng 11/2019, nhằm mục đích giúp Tổng cục Hải quan cải tiến hệ thống quản lý rủi ro hiện nay và bảo đảm các bên liên quan sẵn sàng thực hiện và tuân thủ các quy định mới về quản lý rủi ro. Việc này sẽ giúp cắt giảm thủ tục xuất nhập khẩu, giảm bớt thời gian thông quan, và tạo thuận lợi thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, đồng thời bảo đảm năng lực quản lý và thực thi của cơ quan Hải quan.

Theo ông Hồ Ngọc Phan, trong năm 2019, Tổng cục Hải quan đã xây dựng, hoàn thiện cơ chế đánh giá tuân thủ đối với 4 nhóm đối tượng thuộc người khai hải quan và nhóm DN kinh doanh kho bãi cảng, công khai tiêu chí đánh giá phân loại mức độ tuân thủ và các nội dung quy định về áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan.

USAID hỗ trợ phổ biến các quy định pháp luật mới về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ Hải quan
Các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận thực thi quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan và lợi ích đối với doanh nghiệp

Nhằm đưa các nội dung đến với cộng đồng DN, để DN hiểu rõ và thực hiện có hiệu quả, tại hội thảo, Tổng cục Hải quan đã giới thiệu nội dung của Thông tư 81 về quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ Hải quan… và lấy ý kiến dự thảo Chương trình khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan.

Đặc biệt, thông qua Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ, USAID và Tổng cục Hải quan cùng hợp tác để xây dựng và cung cấp thông tin về những quy định mới cũng như cách thức thực hiện những quy định này thông qua các ấn phẩm truyền thông như tờ rơi, sổ tay, và video bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để tiếp cận sâu rộng hơn tới mạng lưới DN và hải quan.

Tại hội các chuyên gia, nhà quan lý thảo luận về việc thực thi quản lý rủi ro trong hoạt động Hải quan và lợi ích đối với DN. Theo ông Alistair Gall - chuyên gia cao cấp về tạo thuận lợi thương mại - Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ, việc ban hành Thông tư 81 không chỉ giúp tăng cường tính minh bạch trong khuôn khổ pháp lý cho Hải quan, mà còn tăng cường năng lực của Hải quan trong các thủ tục hoạt động cốt lõi, chẳng hạn như quản lý và thực thi đối với các giao dịch, tờ khai và DN có rủi ro cao hơn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi và khen thưởng các DN tuân thủ.

USAID hỗ trợ phổ biến các quy định pháp luật mới về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ Hải quan
DN nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các vấn đề thực thi quản lý rủi ro trong quản lý hải quan về các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu... tại hội thảo

“Thông tư 81 đã góp phần vào nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện có hiệu quả Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO và đáp ứng các yêu cầu của Công ước Kyoto sửa đổi của WCO và Luật Hải quan 2014 về các vấn đề chính xung quanh quản lý rủi ro trong quản lý hải quan” - ông Alistair Gall nhấn mạnh.

Tại hội thảo, nhiều DN cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các vấn đề thực thi quản lý rủi ro trong quản lý hải quan về các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan…

Những vướng mắc, khó khăn trong thực thi về quản lý rủi ro trong quản lý hải quan từ phía DN nêu ra tại hội thảo đã được lãnh đạo Tổng cục Hải quan trả lời, giải thích một cách thấu đáo. Với các kiến nghị của DN tại hội thảo, ngành hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, nhằm tạo thuận lợi nhất cho các DN thực quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan.

Minh Khuê