Ước mơ trở thành nghệ sỹ múa của cô bé mồ côi dân tộc Mông Thò Thị Dính

Mồ côi cha, mẹ bỏ đi không rõ tung tích, từ nhỏ cô bé dân tộc Mông - Thò Thị Dính (Đồng Văn,tỉnh Hà Giang) vẫn luôn nuôi dưỡng ước mở trở thành nghệ sỹ múa.
Đồng bào dân tộc Mông ở Sà Phìn (Hà Giang) phát triển kinh tế nhờ chính sách dân tộc Sắc màu văn hóa dân tộc Mông tại Hà Nội

Trở thành những đứa trẻ mồ côi từ khi còn quá nhỏ, ba chị em Thò Thị Dính, Thò Mí Và và Thò Thị Xúa ở xã Má Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được các cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú - Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đón về nuôi dưỡng theo mô hình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.

Gặp em Thò Thị Dính vào một ngày cuối tuần cuối tháng 9 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đồng Văn, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi trước mắt tôi là một cô bé hết sức xinh đẹp và hoạt bát với nụ cười tỏa sáng.

Ước mơ trở thành nghệ sỹ múa của cô bé mồ côi dân tộc Mông Thò Thị Dính
Em Thò Thị Dính luôn ước mơ trở thành nghệ sỹ múa

Sinh năm 2005, năm nay, em Dính học lớp 12, có lẽ với niềm yêu thích múa nên ngay từ khi đi học THCS em Dính đã tham gia đội văn nghệ của nhà trường và được các thầy cô trong trường cũng như các “bố nuôi” tại Đồn biên phòng ủng hộ, động viên và tạo điều kiện để em nuôi dưỡng, theo đuổi ước mơ của mình.

Thò Thị Dính chia sẻ, bố mất sớm mẹ bỏ đi, cả ba chị em con được các chú bộ đội Đồn biên phòng Lũng Cú đón về chăm sóc, nuôi dưỡng. Các em được đi học, đến trường cùng với các bạn bè, tối đi học về được các chú kèm dạy thêm, quan tâm chăm lo như con ruột. Vào cấp 3 học tập và sinh hoạt tại trường, con có thêm nhiều bạn bè và được các thầy cô giúp đỡ, yêu thương.

Nói về ước mơ của mình em Dính tâm sự: Dân tộc Mông có nhiều nét văn hóa đặc sắc trong đó múa là một nét văn hóa riêng và con ước mơ sau này trở thành diễn viên múa. Qua đó, con có thể góp phần đưa văn hóa dân tộc Mông tới cộng đồng xã hội.

"Sang năm con tốt nghiệp lớp 12, con mong muốn được vào học tại Trường Đại học văn hóa Nghệ thuật Quân đội, sau này trở về Hà Giang mong muốn quảng bá rộng hơn nữa văn hóa của dân tộc Mông ”- em Thò Thị Dính bày tỏ.

Ước mơ trở thành nghệ sỹ múa của cô bé mồ côi dân tộc Mông Thò Thị Dính
Thầy Đặng Quốc Hoàng Huân chia sẻ về công tác phối hợp giữa nhà trường và Đồn biên phòng đối với các em thuộc chương trình con nuôi Đồn biên phòng

Nhận xét về cô bé Thò Thị Dính, thầy Đặng Quốc Hoàng Huân – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT huyện Đồng Văn cho biết: Hiện tại nhà trường đang có 4 trường hợp là con nuôi của các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Đồng Văn, trong đó có em Thò Thị Dính. Trong những năm qua nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các Đồn biên phòng tại địa phương quan tâm các cháu từ việc học hành đến nuôi dưỡng, chăm sóc, động viên về tình cảm. Khi biết ước mơ của Dính yêu thích múa, nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm, Đoàn thanh niên đã tạo điều kiện cho con tham gia Đội Văn nghệ của nhà trường, qua đó giúp con phát triển và nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Đại úy Lò Ngọc Quý - Chính trị viên phó - Đồn biên phòng Lũng Cú (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) - cho biết: Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, ngay sau khi có chỉ đạo Đồn biên phòng Lũng Cú đã phối hợp với gia đình, địa phương, nhà trường tổ chức rà soát các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, sau đó đơn vị đã tổ chức đưa ba chị em Thò Thị Dính về làm con nuôi của Đồn biên phòng, cháu lớn là Thò Thị Dính sinh năm 2005, cháu thứ 2 là Thò Mí Và sinh năm 2008 và cháu thứ 3 là Thò Thị Xúa sinh năm 2012.

Đại úy Lò Ngọc Quý cho hay, sau khi đưa các con về Đồn, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phân công đồng chí chỉ huy đơn vị phụ trách, thành lập Tổ chăm sóc các con. Tổ có nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc, quản lý, dạy dỗ, cũng như hướng dẫn, kèm cặp giúp đỡ các con trong học tập và sinh hoạt hàng ngày tại Đồn.

Thời gian đầu các con chưa quen sinh hoạt trong môi trường quân đội, nhưng với sự yêu thương chăm sóc của các “bố nuôi” là các cán bộ, chiến sỹ tại đồn, các con đã dần thích nghi, chúng tôi cũng đã bố trí các đồng chí cán bộ có kinh nghiệm, trình độ, năng lực tốt để dạy kèm các con củng cố phần kiến thức”- Đại úy Lò Ngọc Quý cho biết thêm.

Ngoài học tập, Đồn biên phòng Lũng Cú còn tổ chức cho các con tham gia các hoạt động cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, như: Lao động, tăng gia sản xuất, rèn luyện thể lực, dọn vệ sinh, mục đích là để hình thành cho các con thói quen tự lập, có kỹ năng trong cuộc sống, phục vụ cho chính cuộc sống của các con sau này.

Nói về ước mơ của cháu Lò Thị Dính, Đại úy Lò Ngọc Quý cũng mong muốn cháu có thể phát triển ước mơ của mình trong môi trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp. “Cháu có nguyện vọng tham gia chuyên ngành nghệ thuật, đối với hoàn cảnh của cháu như hiện tại mặc dù được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Đội biên phòng, tuy nhiên nếu học các trường nghệ thuật dân sự thì chi phí sẽ cao và khả năng cháu sẽ không có nhiều cơ hội tham gia học tập, chúng tôi mong muốn các đơn vị, các cấp tạo điều kiện hỗ trợ cháu có cơ hội vào trường Nghệ thuật Quân đội sau khi học xong cấp 3”- Đại úy Lò Ngọc Quý cho hay.

(Hình phỏng vấn Đại úy Lò Ngọc Quý )

Đã từng có câu nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”, với Thò Thị Dính, sinh ra và lớn lên tại vùng cao biên giới - điểm cực Bắc của Tổ quốc (xã Má Lé, huyện Đồng Văn), nơi mà hộ nghèo và cận nghèo chiếm đến 50%. Trong điều kiện, hoàn cảnh đó, nhận thức của nhiều bậc phụ huynh không đồng đều, nhiều gia đình ít quan quan tâm đến việc học chữ của con em mình, không tạo được động lực để các cháu vươn lên trong học tập, thậm chí phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày.

Được học hành và ước mơ có một nghề nghiệp mình yêu thích tưởng chừng đóng lại trước mắt các em khi các em là những đứa trẻ mồ côi, nhưng cơ hội lại mở ra nhờ Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng”. Giờ đây em Thò Thị Dính lại bùng cháy lên ước mơ của mình - Ước mơ trở thành nghệ sỹ múa hết sức bình dị đối với nhiều người nhưng với em thật không dễ dàng.

Ước mơ đó của em Dính mong rằng tiếp tục được các cấp, các ngành và đặc biệt Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội quan tâm, giúp đỡ em và đón nhận em vào học tập sau khi em tốt nghiệp lớp 12. Qua đó, góp phần lan tỏa nghĩa tình, phẩm chất tốt đẹp của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thu Hường - Phạm Tiệp
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: cô bé dân tộc Mông Thò Thị Dính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

HaUI và Trường Cao đẳng công nghiệp Hưng Yên vừa ký biên bản hợp tác giới thiệu học sinh, sinh viên tham gia chương đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản.
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Nhiều tỉnh thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT mới như giảm số môn, thi 3 môn là chủ đạo.
Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Năm 2024 nhiều trường đại học dự kiến sẽ mở thêm nhiều ngành học, tăng chỉ tiêu giúp sinh viên có nhiều lựa chọn.
Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Nhiều tỉnh hiện đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.

Tin cùng chuyên mục

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình vừa phối hợp với VietinBank Hòa Bình cùng 1 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.
Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phối hợp đầu tư, lắp camera giám sát tại khu vực gần cổng trường học để ghi nhận các hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh.
Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Năm 2024, nhiều trường đại học top trên đã lên phương án không xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông (THPT).
Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực năm 202, dự kiến tổ chức 6 đợt thi và số lượng đăng ký 84 nghìn lượt.
Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, tuy nhiên nhiều thí sinh cho biết đã không thể vào được hệ thống.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) sẽ thành lập thêm 3 trường mới trong năm 2024 và 2025, nâng tổng số lên 5 trường thành viên.
Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Đã có 18 tỉnh, thành công bố hình thức tuyển sinh vào lớp 10, trong đó đa số các tỉnh, thành tổ chức thi ba môn nhưng cũng có địa phương thi 4 môn.
Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Đại học Bách khoa Hà Nội nghiêm cấm việc mua bán bài báo khoa học; ngoài ra, cán bộ, giảng viên phải ghi tên đơn vị này trong công bố khoa học…
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí.
Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có tổng số 5 thành phố được công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”.
Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở chính thức có hiệu lực ngày hôm nay 15/2/2024.
Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Trong kỳ xếp hạng do Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng vị trí trong top 700 thế giới.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội làng 2024 nhằm gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống cho sinh viên.
Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Tìm ra 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam 2023 - 2024, trao tấm vé tranh tài tại vòng thi khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Ngày 27/1/2024, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023.
Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Sconnect Academy of Media Arts ra đời mang đến cơ hội rộng mở hơn cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Các Trường, Đại học tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 dành cho sinh viên và giảng viên.
Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội căn cứ các quy định hiện hành để thành lập Hội đồng trường theo quy định.
3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Dự án USAID WISE đã hỗ trợ cho 500 giảng viên ở 70 trường đại học và cao đẳng, đồng thời mang lại lợi ích cho khoảng 3.000 sinh viên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động