Thứ ba 29/04/2025 10:13

Tuyên án nhóm bị cáo mua bán thận xuyên quốc gia từ Việt Nam sang Campuchia

Từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, nhóm bị cáo đã thực hiện nhiều vụ mua bán thận xuyên quốc gia từ Việt Nam sang Campuchia thành công.

Ngày 23-3, Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh xét xử vụ án mua bán, chiếm đoạt bộ phận cơ thể người do Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1975, bị cáo buộc là chủ mưu) và các đồng phạm thực hiện. Các bị cáo trong vụ án đã thực hiện hành vi mua bán thận xuyên quốc gia từ Việt Nam sang Campuchia.

Các bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh từ năm 2007. Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia và được Nhân giới thiệu và tìm mối mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở Phnôm Pênh.

Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15.000-17.000 USD. Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Tháng 4/2017, Việt sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao nhiệm vụ lên Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt 15-25 triệu đồng/quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới các bị cáo còn lại… bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền.

Cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Số nạn nhân còn lại chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên chưa đưa sang.

Theo kết luận giám định tỉ lệ thương tật những người đã bán thận bị tổn thương cơ thể từ 45% đến 69%.

Đáng chú ý, trong vụ án này các bị cáo từng là nạn nhân của đường dây bán thận sau đó trở thành môi giới kiếm tiền từ việc mua bán thận.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên toà và xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Đào Quang Hưng cùng mức án 16 năm tù; Huỳnh Linh Tâm 15 năm tù; Huỳnh Kim Ngân 12 năm tù; Phạm Quang Cảnh, Nguyễn Minh Tâm cùng 10 năm tù và Vũ Trâm Duy Khôi 16 năm tù (tổng hợp hình phạt với bản án cũ phải chấp hành mức án 24 năm 6 tháng tù) cùng về tội mua bán bộ phận cơ thể người.

Ngọc Linh
Bài viết cùng chủ đề: Hội đồng xét xử

Tin cùng chuyên mục

Cưỡng chế thuế Công ty xây dựng Quyết Thắng tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hoá đơn Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nghệ An

Triệt phá đường dây sản xuất 100 tấn thực phẩm chức năng giả

Phú Thọ: Khám xét Công ty Famimoto thu giữ hàng chục tấn mì chính giả

Công khai danh sách 36 doanh nghiệp nợ thuế tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản Công ty Thuần Gia tại Vĩnh Long

Công khai danh sách 259 doanh nghiệp nợ thuế tại Thanh Hóa

Cưỡng chế thuế Công ty CP Khoáng sản PA tại Đắk Lắk

Thành phố Huế: Khởi tố đối tượng làm giả sổ đỏ để lừa đảo

Cưỡng chế thuế Công ty vật liệu xây dựng Bồ Sao tại VĩnhPhúc

Cưỡng chế thuế Công ty Thế Anh Phát tại Nghệ An

Công khai danh sách 42 doanh nghiệp nợ thuế tại Sơn La

TP. Cần Thơ: Công khai 140 doanh nghiệp nợ thuế hơn 50 tỷ đồng

Phát hiện số lượng cực lớn sản phẩm của Công ty Herbitech nghi hàng giả, thu lợi 230 tỷ đồng

Công an Thanh Hóa thông tin mới nhất về vụ sản xuất 21 loại thuốc giả

Công ty Triệu Phúc Thịnh tại Long An bị cưỡng chế thuế

Sẽ tạm hoãn xuất cảnh đại diện 6 doanh nghiệp nợ thuế tại Đắk Lắk

Đồng Nai: Tôn Phương Nam và SADAKIM bị xử phạt, buộc di dời nhà máy

Cưỡng chế thuế Công ty bông vải sợi Hải Yến tại Hà Nam

Cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh