Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/09/2021 23:18

Từ ngày 10/9, không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vắc xin ngừa Covid-19

15:35 | 10/09/2021
Theo Quyết định 4355/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc tiêm vắc xin phòng Covid-19, vừa được Bộ Y tế ban hành, việc đo huyết áp được thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả người dân trước khi tiêm chủng.

Cụ thể, việc đo huyết áp chỉ áp dụng đối với người có tiền sử tăng huyết áp/ huyết áp thấp; người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi; đo mạch, đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở…

Từ ngày 10/9, không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Chỉ đo huyết áp một số trường hợp khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Cũng trong hướng dẫn này, Bộ Y tế quy định, đối với khám sàng lọc trước tiêm chủng, cần khám sức khoẻ hiện tại có sốt hay không, hỏi tiền sử người tiêm đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý Covid-19.

Đối với tiền sử tiêm vắc xin phòng Covid-19, cần khai thác chính xác loại vắc xin đã tiêm và thời gian tiêm vắc xin.

Về tiền sử dị ứng, cần hỏi người tiêm chủng đã từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử dị ứng nặng bao gồm cả phản vệ; tiền sử dị ứng với vắc xin và bất cứ thành phần nào của vắc xin; tiền sử mắc Covid-19; tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Bộ Y tế cũng yêu cầu 6 đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng, đó là: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần; người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ <35,5oC và >37,5oC; Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế); nhịp thở > 25 lần/phút.

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng khi có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Để đẩy mạnh tiêm vắc xin ngừa Covid-19, vừa qua, nhiều chuyên gia y tế đã đề xuất bỏ đo huyết áp trước khi tiêm, bởi khám sàng lọc tiêm vắc xin khác với khám sức khỏe tổng quát. Và thực tế, nhiều người vì quá lo lắng, hồi hộp dẫn đến huyết áp không đủ tiêu chuẩn nên bị hoãn tiêm vắc xin, nhưng khi về nhà huyết áp lại trở về chỉ số bình thường.

Theo TS. Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng phía Bắc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - về cơ bản có thể bỏ đo huyết áp khi tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có đối tượng cần lưu tâm nên bố trí máy đo huyết áp tại điểm tiêm để kiểm tra khi cần.

Nhiều bác sỹ cũng đưa ra ý kiến, việc lo lắng, căng thẳng khiến huyết áp tăng là tất yếu. Việc đo đi đo lại chỉ số huyết áp đến khi đạt yêu cầu rất mất thời gian. Quan trọng hơn, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ máy đo huyết áp là có thể.

Được biết, Tổ chức Y tế thế giới cũng không đưa ra hướng dẫn cụ thể hay bắt buộc về các danh sách yêu cầu cần sàng lọc trước tiêm vắc xin. Tổ chức này đưa ra nhóm người nên và không nên tiêm một loại vắc xin Covid-19 cụ thể, từ đó, các quốc gia căn cứ vào điều này và lập thành bảng sàng lọc phù hợp.

Tuy không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vắc xin Covid-19, nhưng có khuyến cáo thận trọng tiêm chủng với người có huyết áp tối thiểu <60 mmhg hoặc>90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa <90 mmhg hoặc>140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

Thanh Tâm