Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/09/2021 22:55

Hà Nội phấn đấu hết ngày 12/9/2021 sẽ xét nghiệm 100% số dân

17:35 | 09/09/2021
Hà Nội đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm rộng, với mục tiêu đến hết ngày 12/9/2021 sẽ thực hiện 100% dân số. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, CDC Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ lấy mẫu phải có đồ bảo hộ, găng tay đạt chuẩn.

Ngày 9/9, các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã cử đoàn công tác lên đường hỗ trợ Hà Nội. Đoàn công tác của ngành y tế Bắc Ninh gồm 202 người hỗ trợ huyện Gia Lâm và sẽ chủ động chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị y tế hỗ trợ tối đa cho TP. Hà Nội. Căn cứ vào tình hình, nhu cầu, nhiệm vụ cụ thể, Bắc Ninh sẽ tiếp tục cử cán bộ, y bác sĩ hỗ trợ Hà Nội.

Hà Nội phấn đấu hết ngày 12/9/2021 sẽ xét nghiệm 100% số dân
Sau ngày 12/9, Hà Nội tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ

Theo kế hoạch, Sở Y tế Bắc Ninh cũng phối hợp với huyện Gia Lâm cố gắng phấn đấu trước ngày 15/9 hoàn thành việc tiêm phòng Covid-19 và lấy mẫu trên diện rộng như kế hoạch TP. Hà Nội đưa ra. Để bảo đảm tiến độ, đoàn Bắc Ninh phối hợp với huyện Gia Lâm lấy mẫu và sẽ chia theo ca luân phiên thực hiện nhiệm vụ.

TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, Hà Nội đã thực hiện chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc trên địa bàn thành phố. Theo đó, ngay sau khi nhận được chỉ đạo, Hà Nội đã liên hệ với 11 tỉnh, thành phố địa bàn lân cận để hỗ trợ Hà Nội bao gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng phối hợp cùng lực lượng y tế các tỉnh phân chia phù hợp giữa các vùng (vùng 1, vùng 2 và vùng 3) theo phương án vùng 1 huy động lực lượng cán bộ y tế công lập, ngoài công lập, bộ ngành trên địa bàn. Đối với vùng 2 và vùng 3 sẽ huy động lực lượng y tế của 11 tỉnh, thành phối hợp với Hà Nội. Nếu các quận huyện nào đã hoàn thành việc xét nghiệm, lấy mẫu thì sẽ điều chuyển sang địa phương còn lại chưa hoàn thành, đảm bảo đến ngày 15/9 Hà Nội sẽ hoàn đảm bảo tiêm đủ mũi 1 cho người dân và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố.

Tại khu vực phong tỏa, cách ly, khu vực nguy cơ rất cao sẽ thực hiện lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; khu vực có nguy cơ cao lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; các khu vực khác lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Nhân viên y tế sẽ tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn; cũng như hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp.

Sau ngày 12/9, Hà Nội tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ, phấn đấu đến trước ngày 15/9/2021 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, sau mỗi lần thực hiện lấy mẫu, nhân viên y tế phải sát khuẩn tay cẩn thận bằng cồn. Nếu lấy mẫu cho người này chưa sát khuẩn mà lấy mẫu cho người kia là sai quy định.

CDC Hà Nội đã có chỉ đạo tới tất cả đơn vị, nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu, yêu cầu phải có đồ bảo hộ, găng tay đạt chuẩn khi làm việc. Găng tay không cần thay liên tục, nhưng việc sát khuẩn liên tục là bắt buộc. Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng yêu cầu cơ sở thực hiện lấy mẫu và người dân đi lấy mẫu phải tuân thủ tuyệt đối quy trình về sát khuẩn, giãn cách.

Để hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo, CDC cũng có các đội giám sát, hỗ trợ quận, huyện để đôn đốc, nhắc nhở việc tuân thủ quy định chuyên môn về công tác lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản.

Thanh Tâm