Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 11:29

Tự hào là những “thư ký thời đại”

07:00 | 21/06/2020
Nhà báo thường được ví von như những “thư ký thời đại”. Trong bối cảnh đặc thù, nhiều nhà báo đã vượt lên, xông xáo nơi “tiền tuyến”, sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì cộng đồng. Đó là những “thư ký thời đại” trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã làm tất cả mọi thứ thay đổi. Lẽ dĩ nhiên, đội ngũ truyền thông, báo chí của cả thế giới cũng thay đổi cả vị thế, hình ảnh khắp 5 châu.

Có thể ở đâu đó có những nhà báo chọn riêng cách ứng xử giữa mùa dịch Covid-19. Nhưng ở Việt  Nam, khi dịch bệnh xảy đến đã chứng kiến nhiều “thư ký thời đại” sẵn sàng xông pha, lăn vào tâm dịch, sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy...

Họ thực sự là anh hùng thời đại khi xông vào tâm dịch cùng với các lực lượng trực tiếp chiến đấu với đại dịch thế kỷ. Sản phẩm của họ không đơn thuần là những dòng tin, hình ảnh hôm nay, ở đâu bao nhiêu ca nhiễm, bao nhiêu ca đã khỏi, mà từ những dòng tin, hình ảnh đó sáng lên, lan tỏa đi niềm tin gắn kết cộng đồng, niềm tin đồng hành cùng Đảng, Chính phủ “chống dịch như chống giặc”.

tu hao la nhung thu ky thoi dai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19

Có thể còn lâu, rất lâu nữa mới có vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2, nhưng niềm tin đẩy lùi dịch Covid-19 được khởi nguồn từ các dòng chữ của những “thư ký thời đại” nơi tâm dịch, tự  khẳng định như một loại vắc-xin mạnh mẽ, hiệu quả, góp phần cùng cộng đồng vượt qua dịch bệnh, sớm đưa nhịp sống xã hội trở lại bình thường, guồng máy kinh tế sớm chạy lại để đưa con tàu phát triển lấy đà tiến về phía trước.

Đã có những nhà báo sát cánh cùng các chiến sĩ biên phòng tại những điểm chốt dịch biên giới, nơi mà bình thường họa hoằn lắm có dấu chân người. Hoặc trong những bệnh viện dã chiến hay trung tâm y tế hiện đại nhất, người làm báo cũng căng mình với chuyên gia y tế, bác sĩ… đưa tin về công tác điều trị cho người nhiễm virus SARS-CoV-2, dù nguy cơ phơi nhiễm rất cao.

Bên cạnh những nhà báo trực tiếp “xung trận” ấy, còn có đồng nghiệp của họ bằng cách này hay cách khác không ngừng nghỉ xây dựng lưới truyền thông, bảo đảm kỷ luật thông tin, để  người dân không chủ quan và chấp hành tốt việc phòng, chống dịch.

Câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 có thể là một bài học kinh điển trong việc truyền thông ứng phó với dịch bệnh và xa hơn nữa là ứng xử với khủng hoảng xã hội. Theo đó, sau khoảng thời gian ngắn ban đầu “tròng trành” trước một ca bệnh “từ trên trời xuống” theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, truyền thông cả nước đã nhanh chóng làm chủ “trận địa” của mình, từ việc thông tin tạo hiệu ứng tích cực về ổn định hàng hóa, ổn định thị trường cũng như giúp an dân về những kịch bản để sẵn sàng “chọi lại” với mọi cấp độ dịch bệnh.

Đảng và Nhà nước đã kịp thời động viên, biểu dương cũng như đánh giá rất cao đội ngũ “thư ký thời đại”, những nhà báo dũng cảm xông lên tuyến đầu cùng cả nước chống dịch Covid-19.

“Sự đóng góp to lớn, trực tiếp, nhiều mặt của các cơ quan truyền thông, báo chí nước nhà đã góp phần quan trọng vào chiến thắng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi đến báo giới cả nước nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Như tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “không  được phép ngủ quên trên thành tích”, cùng với thông điệp ghi nhận sự đóng góp của báo chí cả nước chung tay chống dịch đi đến những thành công bước đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng không quên nhắc nhở báo chí cả nước hãy “làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyền thông trong mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế”.

Điều mà Thủ tướng mong mỏi báo chí tới đây là “các cơ quan báo chí phải tập trung tôn vinh, thúc đẩy những tấm gương vượt khó, phát triển kinh tế; nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt… góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch. Truyền thông cần góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đóng góp vào nỗ lực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đề xuất các kiến nghị của người dân và cộng đồng doanh nghiệp…”.

Gần trọn thế kỷ đồng hành cùng cả nước từ những tháng năm bão lửa, kháng chiến cho đến thời gian đổi mới, phát triển…, với tất cả sự khiêm tốn, có thể khẳng định rằng, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đóng góp những gì tâm huyết nhất, cao quý nhất cho sự phát triển và phồn vinh của đất nước, dân tộc...

Đã và vẫn sẽ có nhiều, rất nhiều những nhà báo lựa chọn chỗ đứng, hành động để làm một viên gạch xây nên đài vinh quang mang tên Việt Nam.

Vẫn mãi như thuở nào “trong đêm tối tim ta làm ngọn lửa”.

Quang Lộc