Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/07/2020 02:14

TTĐ Quảng Trị đảm bảo vận hành lưới truyền tải điện trong mùa nắng nóng

17:52 | 30/06/2020
Vào thời điểm này Quảng Trị đang là mùa nắng cao điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 38 - 410C và đỉnh điểm của gió Tây Nam (thường gọi là gió Lào). Thời tiết hanh khô, nắng nóng, gió lớn vậy mà hàng ngày công nhân Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Trị vẫn miệt mài với công việc hàng ngày để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải trong mùa nắng nóng.    
ttd quang tri dam bao van hanh luoi truyen tai dien trong mua nang nong
Công nhân truyền tải điện Vĩnh Linh làm việc dưới cái nóng gay gắt

Theo báo cáo của TTĐ Quảng Trị, hiện đơn vị đang quản lý vận hành 148.51 km, với 336 vị trí đường dây (ĐZ) 500kV; 161.3 km, với 463 vị trí ĐZ 220kV và 1 trạm biến áp (TBA) 220kV gồm 02 máy biến áp AT1, AT2 220kV/110kV/22kV, công suất 125/125/40MVA.

Để hoàn thành tốt công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện đặc biệt trong mùa khô, từ đầu năm đến TTĐ Quảng Trị tăng cường công tác kiểm tra tuyến, quản lý thuật, triển khái các giải pháp ngăn ngừa các sự cố do sét, hành lang tuyến, lắp đặt camera định vị sự cố, sử dụng thiết bị bay UAV kiêm tra ĐZ và TBA, xử lý tiếp địa, tăng cường công tác sửa chữa lớn, sữa chữa thường xuyên… Bên cạnh đó TTĐ Quảng Trị duy trì quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh Quảng Trị và Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) trong việc bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện trên địa bàn. Đẩy mạnh công tuyên tuyên truyền và ký cam kết tham gia bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và phòng chống cháy rừng (PCCR) với tất cả các hộ có rẫy, rừng dọc hành lang đường dây 220kV, 500kV. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Hạt kiểm lâm, đơn vị trồng rừng, người dân sống gần khu vực đường dây để thực hiện tốt công tác PCCCR tại các khu vực ĐZ đi qua. Các Đội TTĐ Đông Hà và Vĩnh Linh thường xuyên tổ chức phát dọn cây cao trong, ngoài hành lang tuyến, phát dọn, thu gom bì thực vật tạo hành lang chống cháy lan vào ĐZ.

Để thấy được công việc của người lính truyền tải điện, chúng tôi đã đi thực tế tuyến ĐZ do Đội TTĐ Vĩnh Linh. Dù dưới cái nắng vẫn nóng như lửa đốt, gió Lào thổi đến khô người, thế nhưng không quản ngại khó khăn những người công nhân vẫn miệt mài trèo từng vị trí cột, kiểm tra thật kỹ các phụ kiện mang điện, siết từng con bulon, vệ sinh từng bát sứ cách điện tại các vị trí cột đường dây 500 kV.

ttd quang tri dam bao van hanh luoi truyen tai dien trong mua nang nong

Nhìn những chiếc áo ướt đẫm mồ hôi của các công nhân truyền tải khi trèo cao cũng đủ thấy sự vất vả mà họ đang nếm trải. Nhưng không vì thế mà các anh nản chí hay than phiền, mỗi người đều có vẻ mặt rất vui vẻ, chú tâm vào công việc.

Tuy khối lượng công việc phải làm còn nhiều nhưng ai cũng tập trung và đảm bảo tuyệt đối an toàn với công việc của mình, mà quên đi cái nắng và sự mệt mỏi của bản thân. Đôi tay của các anh cứ thoăn thoắt khéo léo với từng chi tiết, tiếng ê cu xiết phụ kiện kêu ken két, bụi sứ bay lơ lửng .… Mỗi một vị trí cột được xử lý xong là anh em trong đơn vị lại thở phào nhẹ nhõm,  tranh thủ nghỉ ngơi chốc lát đảm bảo sức khỏe hồi phục để tiếp tục sang vị trí khác tiếp tục công việc theo sự phân công.

Có thể nói, hình ảnh các anh công nhân truyền tải điện luôn để lại những ấn tượng đẹp, bởi sự yêu nghề, yêu ngành và lúc nào cũng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với mục đích mang lại ánh sáng cho mọi nhà, góp phần xây dựng truyền tải điện Quốc Gia vững chãi, an toàn, cung cấp điện liên tục cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cũng như sinh hoạt của nhân dân.

 

PV