Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 13:27

Giảm nhiệt cho máy biến áp: Ổn định nguồn điện

19:00 | 28/06/2020
Giảm nhiệt cho máy biến áp (MBA) là một trong những giải pháp chính được những người thợ của Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội, thuộc Công ty Truyền tải điện 1 áp dụng tại các trạm biến áp (TBA) mà đơn vị đang quản lý. Giải pháp trên giúp các MBA hoạt động ổn định, không làm ngắt mạch do nhiệt độ MBA tăng cao trong những ngày nắng nóng.        

Thời tiết nắng nóng trong những ngày vừa qua khiến hệ thống truyền tải điện của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đều trong tình trạng phụ tải tăng cao đột biến, tại các TBA do TTĐ Hà Nội quản lý luôn làm việc ở chế độ đầy và quá tải, như: TBA 220 kV Thành Công, TBA 500 kV Thường Tín, TBA 220 kV Hà Đông, TBA 220 kV Chèm…

Ông Lê Quang Khôi - Trưởng TBA 500 kV Đông Anh (TTĐ Hà Nội) - cho biết, những ngày nắng nóng vừa qua phụ tải đã tăng từ 30-40% so với ngày thường. Chúng tôi đã phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ công tác trực tăng cường, theo dõi thiết bị thực tế ngoài trời, rửa sứ bằng công nghệ nước áp lực cao tại thanh cái và làm mát cưỡng bức MBA bằng hệ thống bơm tuần hoàn, nhằm đảm bảo công tác cấp điện được liên tục.

giam nhiet cho may bien ap on dinh nguon dien
Vệ sinh cách điện hotline bằng nước áp lực cao

Theo đó, sáng kiến làm mát cưỡng bức MBA bằng hệ thống bơm tuần hoàn đã được TTĐ Hà Nội thực hiện trong 4 năm qua, giúp làm giảm nhiệt độ của MBA từ 7-10oC. 

Theo ông Đinh Thế Hùng – Phó giám đốc TTĐ Hà Nội, vào thời điểm nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao tại các TBA, chúng tôi thường xuyên phải đi kiểm tra, các MBA chỉ có một trong 3 yếu tố như: Nhiệt độ môi trường đến 39oC, kiểm tra nhiệt độ máy, nhiệt độ của cuộn dây, dầu MBA 65oC trở lên, hoặc MBA mang tải từ 70% tải định mức trở lên là chúng tôi sử dụng làm mát cưỡng bức để giảm nhiệt độ cho các MBA.

Chia sẻ thêm về công việc của những người thợ đường dây vào những ngày nắng nóng này, anh Đặng Xuân Hùng - người đã có 30 năm công tác trong Đội Đường dây 3 (TTĐ Hà Nội) - chia sẻ: Chúng tôi thành lập nhóm trên Zalo để có bất cứ thông tin gì mọi người đều nắm được, và khi có các nguy cơ sự cố xảy ra cả đội lập tức ra hiện trường.

Thời tiết nắng nóng là vậy, mặc dù phải đu mình trên những cột điện cao 40-50m, trong khi các thanh sắt của cột điện có nhiều thời điểm nóng đến trên 60oC, tay đi găng nhưng khi leo lên cột điện chúng tôi vẫn thấy bỏng rát. Nhưng chúng tôi không ai ngại khó, ngại khổ, đây là công việc mà chúng tôi đã quyết định gắn bó. Điều mà những người thợ điện như chúng tôi e ngại nhất không phải khó khăn, mà là nguy cơ tiềm ẩn sự cố của đường dây vào thời điểm nắng nóng rất cao, do đường dây lúc nào cũng đầy hoặc thừa tải, bên cạnh đó, tình trạng thả diều của trẻ em tại các khu vực đường dây vẫn còn, rất dễ gây nên sự cố ngắt mạch.

Với các giải pháp đồng bộ từ đầu mùa nắng nóng đến nay, TBA 500kV Đông Anh và 12 TBA của TTĐ Hà Nội chưa để xảy ra sự cố gián đoạn cấp điện. Hiện tập thể lãnh đạo, công nhân viên TTĐ Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo các TBA và hệ thống lưới điện do đơn vị quản lý được truyền tải liên tục- an toàn và ổn định. 

Giải pháp giảm nhiệt cho MBA không chỉ giúp tăng tuổi thọ do máy không bị tăng nhiệt độ cao đột biến mà còn tăng khả năng truyền tải điện, duy trì điện áp lưới cung cấp ổn định, an toàn và liên tục.

 

 

 

Hường Thu