Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/02/2020 06:04

TTC Gia Lai: Đảm bảo lợi ích giữa người trồng mía với nhà máy

16:00 | 18/07/2019
Thời tiết nắng hạn kéo dài, năng suất mía trên nhiều vùng nguyên liệu sụt giảm nghiêm trọng đã tác động rất lớn đến các hộ trồng mía, đặc biệt là tại các huyện phía đông nam tỉnh Gia Lai. Để đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người trồng mía với nhà máy, vụ ép năm nay Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai (TTC Gia Lai) đã có nhiều chính sách mới trong hoạt động thu mua mía, giúp nông dân yên tâm gắn bó với loại cây trồng này.    

Thay đổi cách làm

Chia sẻ những khó khăn cùng người trồng mía, Công ty TTC Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp thu mua mới, nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa hai bên, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra cũng như đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của nhà máy với công suất ép trên 6.000 tấn mía cây/ngày. Theo đó, công ty triển khai hệ thống quản lý nông nghiệp FRM để chủ động trong việc thu hoạch và cấp lệnh điều xe. Xe được giao cho trạm, trạm phân cho từng đầu công để vận chuyển, công đốn đến đâu xe bốc đến đó, công chủ động được xe, xe biết trước phải bốc chủ mía nào nên thời gian chờ lệnh không có, tạo thành 1 chuỗi khép kín tăng tỷ lệ quay vòng, giảm chi phí và đảm bảo thời gian hoạch trong vòng 24 giờ.

Anh Nguyễn Xuân Sơn - tài xế xe Trạm 6, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa – phấn khởi: “Vụ ép năm nay, công tác xếp xe chuyên chở mía nguyên liệu về nhà máy rất ổn định hợp lý. Tất cả các xe được luân chuyển xoay vòng đều nhau, điều này giúp tài xế yên tâm hơn trong hoạt động vận tải mía. Trung bình mỗi ngày đêm mỗi xe chở được 1 chuyến, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận được khoảng 800 ngàn đồng”.

Bên cạnh đó, TTC Gia Lai tiếp tục thực hiện cơ giới hóa trong khâu thu hoạch và bốc mía. Theo đó, có 4 máy thu hoạch hoạt động thường xuyên cùng 25 máy bốc mía, cứ mỗi giờ máy bốc đầy một một xe 25 tấn, nhanh hơn rất nhiều so với bốc bằng tay nên giảm được nhiều chi phí. Vụ ép năm nay không còn tình trạng nông dân phải cạnh tranh trong việc thuê công đốn mía như những năm trước mà chủ động nhường nhau. Đặc biệt, tình trạng mía cháy cũng đã giảm hẳn so với những năm trước.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa - cho biết: “Năm nay nhà tôi làm 10 ha mía. Vấn đề thu mua mía và sắp xếp phương tiện vận chuyển đã hợp lý hơn so với những năm trước. Việc thu hoạch theo vùng để đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nông dân và nhà máy là cách làm mới mẻ, giúp bà con yên tâm hơn”.

ttc gia lai dam bao loi ich giua nguoi trong mia voi nha may
Thu hoạch mía tại TTC Gia Lai

Ưu tiên người trồng mía

Trong xu thế hội nhập, giá mía chịu sự chi phối bởi thị trường với nhiều nhân tố cạnh tranh. Thời gian qua, TTC Gia Lai đã có nhiều chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, hợp tác liên kết, phát triển cơ giới trong canh tác. Thống kê sau thu hoạch, năng suất mía bình quân đạt khoảng 60 tấn/ha, chữ đường bình quân đạt 9,7CCS.

Theo ông Hoàng Trọng Tịnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai: Vụ ép năm nay, công ty đã có nhiều chính sách đầu tư thu mua để phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững. Giá mua mía về đến nhà máy đạt 850.000 đồng cho mía 10 CCS, bao gồm chi phí vận chuyển, chi phí khuyến khích không hoàn lại cho việc trồng và chăm sóc mía cũng như cộng thêm 20.000 - 30.000 đồng/tấn mía đối với những diện tích tiếp tục ký hợp đồng. Công ty cũng triển khai nhiều chính sách trong hoạt động thu mua như quản lý xe, đốn mía thuận lợi giúp người trồng mía yên tâm hơn trong việc thu hoạch”.

Được biết, để cây mía phát triển ổn định, trong thời gian tới, TTC Gia Lai tiếp tục thực hiện theo đúng định hướng quy hoạch vùng nguyên liệu của tỉnh và sẽ có nhiều chính sách đầu tư hỗ trợ nông dân nhằm khuyến khích nhân rộng mô hình liên kết sản xuất, xây dựng cánh đồng mía lớn. Nếu liên kết từ 5 ha trở lên nông dân sẽ được hỗ trợ tối đa 6,3 triệu đồng/ha cho việc cày ngầm, trồng mía đúng quy cách, bón phân vi sinh/bã bùn cải tạo đất và nhiều chính sách có lợi khác.

Ngoài ra, TTC Gia Lai còn đầu tư nhiều máy móc thiết bị cơ giới cải tiến có thể thực hiện 2 - 3 công đoạn canh tác hoặc chăm sóc cùng một lúc, giúp giảm tối đa chi phí canh tác. Năm nay, dự báo thời tiết nắng hạn kéo dài, công ty khuyến khích bà con tưới mía với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/ha. Về công tác quản lý lô, thửa, hệ thống FRM sẽ giúp cho các cán bộ có thể kiểm soát tất cả thông tin như giống mía, ngày trồng, tính chất đất… mọi lúc mọi nơi; từ đó có thể đưa ra khuyến cáo và nhắc nhở bà con chăm sóc mía tốt hơn, để nông dân có thể yên tâm, gắn bó với cây mía.

T.H