Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 19:48

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển chuỗi nông sản an toàn

16:37 | 05/07/2019
Nhằm tạo không gian cho các doanh nghiệp và nhà phân phối tìm kiếm cơ hội hợp tác, tiêu thụ sản phẩm an toàn tại thị trường nội địa và hướng đến xuất khẩu, ngày 5/7 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị cung cầu giữa doanh nghiệp cung ứng nông sản thực phẩm an toàn và tiểu thương”.    

TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm tiêu thụ thực phẩm lớn của cả nước, nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm trung bình năm của thành phố rất lớn, với hơn 1 triệu tấn rau củ quả, 493 ngàn tấn thịt gia súc, gia cầm, 1 tỷ quả trứng gà, 160 ngàn tấn thủy sản, khoảng 825.000 tấn gạo và nhiều loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp tại TP. Hồ Chí minh chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thực phẩm của người dân. Cụ thể, rau củ quả chỉ đáp ứng được 30%; động vật sống: 10%; thủy sản và sản phẩm thủy sản: 15-20%... phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập qua nhiều đường khác nhau.

tp ho chi minh day manh phat trien chuoi nong san an toan
Đại diện Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp phát biểu tại hội nghị

Theo đại diện Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp (thuộc Sở NN&PTNN TP. Hồ Chí Minh), với thực trạng sản xuất nông nghiệp và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn của thành phố, vấn để quản lý và giải quyết nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang gặp phải nhiều khó khăn do nông sản thực phẩm phân phối qua siêu thị còn ít, chủ yếu là tiêu thụ qua chợ truyền thống, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ…

Ông Phạm Văn Phố - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc quận 6 (TP. Hồ Chí Minh) - cho biết, chất lượng vệ sinh ATTP có vai trò đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Ngoài ra, chất lượng vệ sinh ATTP cũng làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín gây thiệt hại về kinh tế cho những nhà sản xuất chân chính.

Tại hội nghị, hơn 100 doanh nghiêp, HTX và nhà phân phối đã chia sẻ về cơ hội hợp tác, tiêu thụ sản phẩm an toàn tại thị trường nội địa, qua đó thúc đẩy hiệu quả và chất lượng hoạt động sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại các địa phương; hỗ trợ hình thành các kênh phân phối sản phẩm nông sản sạch đạt chuẩn VietGAP, GlobalGap.

Theo ông Bùi Xuân Quỳnh - Phó Giám đốc HTX Phú Lộc - thời gian qua, HTX chuyên sản xuất và tiêu thụ rau củ quả các loại VietGAP đạt chuỗi ATTP cung cấp cho các siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, Đồng Nai... với khối lượng 300 tấn/tháng.

tp ho chi minh day manh phat trien chuoi nong san an toan
Ông Bùi Xuân Quỳnh – Phó Giám đốc HTX Phú Lộc - chia sẻ về sản xuất nông sản VietGAP tại hội nghị

Về vấn đề cung cấp nông sản sạch an toàn cho người tiêu dùng, ông Quỳnh mong muốn các ban ngành có hình thức tuyên truyền sâu rộng đến người tiêu dùng trên các quận huyện của thành phố hiểu rõ cách thức sản xuất và tiêu thụ rau VietGAP và sản phẩm đạt chuỗi an toàn để người dân thành phố sản xuất ổn định, tạo thành chuỗi giá trị liên kết bền vững.

Đại diện Công ty Chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood), cho biết, hiện nay, vấn đề thực phẩm sử dụng hóa chất được bày bán tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và đang là mối quan tâm hàng đầu của xã hội. “Với mong muốn đem đến người tiêu dùng những thực phẩm an toàn chất lượng, công ty đã và đang phát triển mạnh loại hình nông trại sạch, phát triển các trang trại vệ tinh để cung cấp đến khách hàng thịt gia súc, gia cầm và các sản phẩm chế biến từ thịt giá súc, gia cầm đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe” - đại diện Công ty Sagrifood chia sẻ.

tp ho chi minh day manh phat trien chuoi nong san an toan
Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức của người bán và người mua tại các chợ truyền thống

Hội nghị lần này cũng là dịp để các quận, huyện trên địa bàn thành phố tiếp tục tìm kiếm nguồn hàng với giá cả hợp lý, đảm bảo an chất lượng ATTP, kết nối đưa vào bếp ăn tập thể tại các chợ truyền thống trên địa bàn các quận, huyện góp phần nâng cao nhận thức của người bán và người mua tại các chợ truyền thống.

Hoàng Tỷ