Truyền thông trong phòng vệ thương mại: "Tấm khiên" hữu hiệu

Với vai trò quan trọng trong dòng chảy thông tin về kinh tế, báo chí đã góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp đối với lĩnh vực phòng vệ thương mại.
Phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp không nên cạnh tranh bằng mọi giá Doanh nghiệp xuất khẩu thắng nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại

Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) - chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề này.

Cùng với cơ quan quản lý chức năng, theo ông, báo chí đã có đóng góp như thế nào trong việc bảo vệ lợi ích của ngành sản xuất trong nước thời gian qua?

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với tốc độ rất nhanh, báo chí đã thể hiện rõ nét vai trò cầu nối nhanh nhất để doanh nghiệp và người dân nắm được cơ bản những diễn biến mới của quá trình hội nhập và những chính sách, quy định của nhà nước trong việc thực hiện các cam kết hội nhập. Báo chí cũng đã góp phần phổ biến và giúp doanh nghiệp hiểu được lợi ích của quá trình hội nhập, có sự điều chỉnh để thích ứng và tận dụng tốt những cơ hội mà hội nhập kinh tế quốc tế đem lại.

Truyền thông trong phòng vệ thương mại: "Tấm khiên" hữu hiệu
Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương)

Phòng vệ thương mại vốn là một lĩnh vực mà các doanh nghiệp Việt Nam mới bắt đầu tiếp cận trong quá trình hội nhập, nhưng có thể có tác động lớn đến doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp sản xuất trong nước, phòng vệ thương mại là "tấm khiên" bảo vệ doanh nghiệp trước một số hành vi cạnh tranh không công bằng của hàng nhập khẩu. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, hiểu biết về cơ chế áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại sẽ giúp tránh được những rủi ro không đáng có khi ứng phó với các vụ kiện, bảo vệ được lợi ích chính đáng của mình, góp phần duy trì và phát triển kết quả xuất khẩu.

Trong khi đó, báo chí là phương tiện có khả năng truyền tải nhanh chóng thông tin đến lượng độc giả đông đảo. Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan báo chí đã rất quan tâm, chú trọng đưa tin kịp thời về tác động của xu hướng bảo hộ, các biện pháp phòng vệ thương mại, qua đó góp phần nâng cao đáng kể nhận thức của các doanh nghiệp đối với lĩnh vực này. Đồng thời, thông qua những tin tức nhanh chóng của các phương tiện thông tin báo chí, doanh nghiệp cũng nắm bắt được sớm những rủi ro về phòng vệ thương mại có thể xảy ra, từ đó, chủ động biện pháp ứng phó kịp thời.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn sự hợp tác truyền thông giữa Cục Phòng vệ thương mại và các cơ quan báo chí, nhất là Báo Công Thương, về lĩnh vực phòng vệ thương mại?

Nhận thức rõ vai trò của báo chí về truyền thông, tuyên truyền chính sách phòng vệ thương mại, thời gian qua, Cục Phòng vệ thương mại đã thường xuyên tăng cường hợp tác, gắn kết chặt chẽ với cơ quan báo chí, trong đó có Báo Công Thương, để truyền tải thông tin về phòng vệ thương mại đầy đủ, chính xác và kịp thời đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Truyền thông trong phòng vệ thương mại: "Tấm khiên" hữu hiệu
Báo chí đẩy mạnh truyền thông về phòng vệ thương mại

Cụ thể, đối với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại luôn cung cấp cho cơ quan báo chí ngay khi nhận được thông tin liên quan để kịp thời thông báo rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp. Thông qua những hướng dẫn, khuyến nghị của Cục Phòng vệ thương mại được đăng tải trên các phương tiện thông tin báo chí, các doanh nghiệp bước đầu đã biết được những công việc cần triển khai, cơ quan cần liên hệ để có sự trợ giúp tốt nhất trong quá trình xử lý vụ việc.

Đối với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại trong nước, Cục phòng vệ thương mại đã cùng với cơ quan báo chí thường xuyên có sự trao đổi, chia sẻ để cơ quan báo chí có được bức tranh đầy đủ nhất về vụ việc, làm cơ sở cho việc đưa thông tin chính xác đến độc giả. Ở chiều ngược lại, thông qua những vấn đề được các cơ quan báo chí phản ánh, Cục Phòng vệ thương mại đã có thêm một nguồn thông tin để phục vụ cho công tác điều tra được thực hiện khách quan, minh bạch và công bằng hơn.

Thời gian tới, để báo chí phát huy vai trò, cũng như chức năng tuyên truyền chính sách về phòng vệ thương mại, ông có đề xuất, kiến nghị nào để công tác đạt hiệu quả hơn?

Báo chí đã tác động rất tích cức nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dân về phòng vệ thương mại. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của báo chí là luôn hướng tới mục tiêu phục vụ số lượng độc giả lớn và đa dạng, vì vậy, thông tin cần phải nhanh chóng, kịp thời, ngắn gọn và thu hút. Trong khi đó, phòng vệ thương mại là lĩnh vực phức tạp, cùng một vấn đề thường có nhiều ý kiến, quan điểm có thể không thống nhất với nhau. Do đó, công tác tuyên truyền trong lĩnh vực phòng vệ thương mại cần có sự kết hợp giữa báo chí với các cơ quan chuyên môn để làm cơ sở cho cơ quan báo chí có thể phản ánh thông tin vụ việc phòng vệ thương mại chính xác nhất dựa trên những nghiên cứu, phân tích chuyên sâu do các cơ quan chuyên môn tiến hành.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của báo chí trong công tác tuyên truyền về phòng vệ thương mại, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan báo chí, nhất là Báo Công Thương để truyền tải thông tin về phòng vệ thương mại một cách sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Về phía Cục Phòng vệ thương mại, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chính sách phòng vệ thương mại cũng sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch chung của Bộ Công Thương và được cụ thể hóa thành các định hướng cụ thể. Thứ nhất, cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời cho cơ quan báo chí về diễn biến các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam và đưa ra các khuyến nghị, hướng dẫn doanh nghiệp xử lý vụ việc hiệu quả, giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của vụ việc đến doanh nghiệp xuất khẩu. Thứ hai, cung cấp thông tin chính xác cho cơ quan báo chí về tiến trình và kết quả các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại trong nước, giúp các doanh nghiệp và người dân hiểu được cơ sở để cơ quan chức năng đưa ra các quyết định liên quan. Thứ ba, phối hợp với các cơ quan báo chí trong hoạt động tuyên truyền để thực hiện các đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt liên quan đến công tác phòng vệ thương mại như Đề án nâng cao năng lực phòng vệ thương mại, Đề án cảnh báo sớm và Đề án tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hạt nhựa HDPE Việt Nam không bị Philippines áp dụng thuế tự vệ

Hạt nhựa HDPE Việt Nam không bị Philippines áp dụng thuế tự vệ

Theo kết luận của Ủy ban Thuế quan (TC) Philippines, hạt nhựa HDPE Việt Nam xuất khẩu không bị áp thuế tự vệ. Hai tuần tới sẽ có quyết định chính thức.
Xuất khẩu sang thị trường Vương quốc Anh và Bắc Ireland: Nhận thức đầy đủ về các rào cản

Xuất khẩu sang thị trường Vương quốc Anh và Bắc Ireland: Nhận thức đầy đủ về các rào cản

Đi cùng với tăng trưởng kim ngạch thương mại, nhu cầu sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại từ thị trường Vương quốc Anh dự báo sẽ nhiều hơn.
Hoa Kỳ gia hạn cung cấp thông tin điều tra tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ gia hạn cung cấp thông tin điều tra tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ gia hạn thời gian nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện điều tra xem xét phạm vi sản phẩm với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Hoa Kỳ gia hạn xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại ống thép từ Việt Nam

Hoa Kỳ gia hạn xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại ống thép từ Việt Nam

Hoa Kỳ gia hạn thời gian xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.
Hàn Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam

Hàn Quốc gia hạn điều tra chống bán phá giá ống đồng đúc từ Việt Nam

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) tiếp tục gia hạn điều tra thêm 2 tháng đối với vụ việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống đồng đúc từ Việt Nam.
Nhựa mật độ thấp Việt Nam không bị Philippines áp dụng biện pháp tự vệ

Nhựa mật độ thấp Việt Nam không bị Philippines áp dụng biện pháp tự vệ

Bộ Công Thương Philippines (DTI) đã quyết định không áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng hạt nhựa mật độ thấp (LLDPE) nhập khẩu, trong đó có nhựa Việt Nam.
Phòng vệ thương mại: Khuyến nghị nên biết về thị trường Peru

Phòng vệ thương mại: Khuyến nghị nên biết về thị trường Peru

Dù Peru chưa tiến hành điều tra phòng vệ thương mại nào với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, song chuẩn bị trước các thông tin pháp luật của Peru là cần thiết.
Úc khởi xướng điều tra chống bán phá giá hợp chất Amoni nitrat từ Việt Nam

Úc khởi xướng điều tra chống bán phá giá hợp chất Amoni nitrat từ Việt Nam

Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với hợp chất Amoni nitrat có xuất xứ từ Chile, Lithuania và Việt Nam.
Rà soát áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhôm từ Trung Quốc

Rà soát áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhôm từ Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định rà soát lần thứ hai việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhôm từ Trung Quốc.
Cần làm gì khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra tủ gỗ từ Việt Nam?

Cần làm gì khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra tủ gỗ từ Việt Nam?

Trong 4 mặt hàng gỗ xuất khẩu sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thì tủ gỗ là mặt hàng bị DOC khởi xướng điều tra đầu tiên.
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tủ gỗ từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.
Phòng vệ thương mại: Ứng phó rào cản thương mại từ Ấn Độ

Phòng vệ thương mại: Ứng phó rào cản thương mại từ Ấn Độ

Ấn Độ là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, đồng thời cũng là quốc gia thường xuyên tiến hành các vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa của nước ta.
Tham vấn công khai điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá vật liệu hàn

Tham vấn công khai điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá vật liệu hàn

Dự kiến, ngày 11/7/2022 Bộ Công Thương sẽ tổ chức buổi tham vấn công khai trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá vật liệu hàn nhập khẩu.
Doanh nghiệp lưu ý gì khi Hoa Kỳ xem xét miễn thuế pin năng lượng mặt trời?

Doanh nghiệp lưu ý gì khi Hoa Kỳ xem xét miễn thuế pin năng lượng mặt trời?

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương nêu một số điểm doanh nghiệp cần lưu ý trong tuyên bố xem xét miễn thuế pin năng lượng mặt trời của Tổng thống Hoa Kỳ.
Phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp không nên cạnh tranh bằng mọi giá

Phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp không nên cạnh tranh bằng mọi giá

Doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục triển khai các giải pháp để ứng phó kịp thời, hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại.
Mỹ sẽ miễn thuế đối với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam

Mỹ sẽ miễn thuế đối với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam

Nhà Trắng thông báo sẽ miễn thuế dành cho tấm pin năng lượng mặt trời trong vòng 2 năm đối với các sản phẩm đến từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan.
Khai thác lợi ích các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Khai thác lợi ích các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Các Hiệp định thương mại tự do đem lại lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về những rào cản thương mại.
Hoa Kỳ gia hạn xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ gia hạn xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ thông báo gia hạn thời gian xem xét khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
Ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại

Ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng, các doanh nghiệp của Việt Nam ngày càng có khả năng trở thành đối tượng bị điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.
Phát triển bền vững ngành sợi Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Phát triển bền vững ngành sợi Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Hội nhập quốc tế, nếu không có chiến lược chuyển đổi hợp lý, lựa chọn đầu tư đúng đắn ngành sợi Việt Nam sẽ gặp thách thức lớn để phát triển bền vững.
Rủi ro từ các vụ kiện phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp cần sẵn sàng ứng phó

Rủi ro từ các vụ kiện phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp cần sẵn sàng ứng phó

Chủ động phối hợp, minh bạch thông tin, doanh nghiệp ngành gỗ sẵn sàng đối diện với những rủi ro từ các vụ kiện liên quan đến phòng vệ thương mại.
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thép tấm không gỉ Việt nam

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thép tấm không gỉ Việt nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh đối với thép tấm không gỉ Việt Nam.
Ngày 24/6 sẽ diễn ra phiên tham vấn áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP

Ngày 24/6 sẽ diễn ra phiên tham vấn áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP

Phiên tham vấn công khai vụ rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam (vụ việc ER02.SG06) dự kiến tổ chức ngày 24/6.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động