Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 16:04

Truyền thông tạo đồng thuận về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

17:43 | 26/08/2020
Vượt những khó khăn khách quan, nhờ chủ động phối hợp, triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt trong thực hiện các kế hoạch truyền thông, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã làm sâu sắc thêm vai trò, ý nghĩa, tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

8 tháng đầu năm 2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức 2 lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với quy mô toàn quốc. Kết quả, hai sự kiện này đã phát triển được 123.823 người (trong đó có 60.286 người tham gia BHXH tự nguyện, 63.537 người tham gia BHYT hộ gia đình).

BHXH Việt Nam - đánh giá, đây là hình thức truyền thông hiệu quả, số người tham gia BHXH tự nguyện trực tiếp tại lễ ra quân rất cao (bằng 300,1% so với năm 2017; 114% so với năm 2018; 20,3% so với năm 2019 và bằng 62% so với số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện phát triển được trong 6 tháng đầu năm 2020).

truyen thong tao dong thuan ve thuc hien chinh sach bao hiem xa hoi
Hình thức, nội dung truyền thông chính sách BHXH, BHYT thực hiện đa dạng, hiệu quả

Song song đó, BHXH Việt Nam cũng đã tổ chức truyền thông theo các chủ đề như: “Hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam chung tay phòng, chống dịch COVID-19” và “Ý nghĩa, lợi ích của cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin ngành BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia trong bối cảnh dịch COVID-19”. Theo đó, tổng số tin, bài truyền thông với hai chủ đề này trong đợt cao điểm phòng, chống dịch (21 ngày giãn cách xã hội từ 1/4 đến 21/4) là 1.378 tin, bài; ngày cao điểm nhất là 142 tin, bài; trung bình một ngày là 66 tin, bài (tăng 120% so với những ngày dịch COVID-19 chưa xuất hiện ở Việt Nam), qua đó, đã góp phần làm rõ, làm sâu sắc thêm giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong việc ổn định đời sống người dân khi có những biến cố về dịch bệnh khó lường.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người lao động bị mất việc làm, thu nhập giảm sút, đời sống gặp khó khăn, lợi dụng hoàn cảnh này, nhiều đối tượng xấu đã lập trang web mạo danh cơ quan BHXH để thu gom, mua sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi... BHXH Việt Nam đã kịp thời phát hiện và báo cơ quan chức năng xử lý, đồng thời tăng cường truyền thông cao điểm lên án những hành vi nêu trên và khuyến cáo người lao động không bán sổ BHXH, không lựa chọn nhận BHXH một lần. Kết quả, với đợt truyền thông cao điểm này, đã có trên 300 tin, bài, phóng sự được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải, góp phần ngăn chặn tình trạng mua bán sổ BHXH tràn lan trên mạng, giúp người lao động hiểu được giá trị lâu dài, bền vững của chế độ BHXH để không lựa chọn nhận BHXH một lần.

BHXH Việt Nam - cho biết, tính đến ngày 24/8/2020 đã có gần 9.000 tin, bài, phóng sự, tọa đàm, chuyên trang, chuyên mục phản ánh về BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương đăng tải; gần 220.000 cuộc gọi đến số hotline Hệ thống chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam; trên 12,5 triệu lượt người truy cập thông tin qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam; trên 3,2 triệu lượt người tiếp cận các thông tin trên Fapage BHXH Việt Nam với 121.233 lượt tương tác (like, share, comment);...

truyen thong tao dong thuan ve thuc hien chinh sach bao hiem xa hoi
Cán bộ BHXH tích cực tuyên truyền lưu động để chính sách đến với người dân

Ghi nhận của BHXH Việt Nam, công tác truyền thông của ngành BHXH đã được triển khai đồng bộ, thống nhất trong toàn quốc, góp phần tạo đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tạo niềm tin, sự yên tâm và tin tưởng trong nhân dân vào chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước.

Cụ thể, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp luôn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước. Đồng thời, góp phần củng cố, tạo thêm niềm tin, sự yên tâm, tin tưởng trong nhân dân về các chính sách an sinh xã hội nói chung, chính sách BHXH, BHYT nói riêng của Đảng và Nhà nước, làm thay đổi nhận thức của người dân về ý nghĩa, lợi ích của BHXH, BHYT đối với bản thân và gia đình, từ đó tự tham gia BHXH, BHYT như một nhu cầu tất yếu để tự an sinh, tiến tới thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, trong bối cảnh tiềm năng phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn nhiều, BHXH Việt Nam vừa mới ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong toàn ngành. Trong đó, tập trung đẩy mạnh truyền thông vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố rà soát, đánh giá hiệu quả các kênh truyền thông đã và đang thực hiện; qua đó thực hiện đổi mới, đa dạng hóa, áp dụng linh hoạt các hình thức truyền thông phù hợp với đặc điểm vùng miền, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa, tâm lý từng nhóm dân cư. Hình thức truyền thông phải xuất phát từ đặc thù từng nhóm dân cư gắn với nội dung truyền thông phù hợp, gần gũi, thân thiện; kết hợp hiệu quả giữa các hình thức tuyên truyền truyền thống với các hình thức truyền thông mới.

Công tác tuyên truyền Nghị quyết của Đảng về BHXH, BHYT của các cấp, các ngành, cơ quan thông tấn, báo chí đã góp phần tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội về thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện chính sách của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; đồng thuận trong công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT của các cơ quan nhà nước; đồng thuận trong truyền thông chính sách BHXH, BHYT của các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm định hướng dư luận thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Hoa Quỳnh

TagTag: