Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 00:15

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế đảm bảo vận hành lưới truyền tải điện trong mùa nắng nóng

20:18 | 16/07/2020
Hiện nay, thời tiết tại Thừa Thiên Huế tiếp tục có những diễn biến bất thường, nhất là trong mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao gây khó khăn cho lưới điện truyền tải nói riêng và hệ thống điện nói chung. Tuy nhiên với nỗ lực của mình, Truyền tải điện (TTĐ) Thừa Thiên Huế đã đưa ra nhiều giải pháp để vận hành lưới điện an toàn trong mùa nắng nóng.

Ông Lê Hữu Hùng - Giám đốc Truyền tải điện Thừa Thiên Huế - cho biết: Đối với lưới điện 500kV trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, TTĐ Thừa Thiên Huế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo truyền tải điện an toàn trên lưới điện Quốc gia, đảm bảo cho việc cân bằng năng lượng, cung cấp điện trên phạm vi toàn quốc.

Theo ông Hùng, để đảm bảo vận hành lưới truyền tải điện trong mùa nắng nóng truyền tải điện Thừa Thiên Huế đã có các giải pháp cụ thể. Về công tác công tác quản lý kỹ thuật, đơn vị thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, chặt cây phát dọn hành lang tuyến đường dây, giải tỏa cây cao ngoài hành lang tuyến có nguy cơ gây mất an toàn khi ngả vào đường dây tải điện.

Ngoài ra, TTĐ Thừa Thiên Huế thường xuyên đo nhiệt độ mối nối, tiếp xúc lèo các đường dây và Trạm biến áp theo đúng quy định; đo kiểm tra tăng cường vào thời điểm nắng nóng, thời điểm đường dây, thiết bị Trạm biến áp vận hành đầy tải hoặc quá tải để kịp thời xử lý các hiện thượng bất thường. Đo trị số điện trở tiếp địa các đường dây 220kV và đường dây 500kV mạch 1, 2. Kết hợp các đợt cắt điện, đơn vị thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị tại các Trạm biến áp và đường dây truyền tải điện.

4435 107763019 3200094403388462 5091488546977381032 n
Truyền tải điện Thừa Thiên Huế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo truyền tải điện an toàn trên lưới điện Quốc gia, đảm bảo cho việc cân bằng năng lượng, cung cấp điện trên phạm vi toàn quốc

Bên cạnh đó TTĐ Thừa Thiên Huế đã triển khai ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ 4.0 vào công tác quản lý vận hành lưới điện. Đơn cử như lắp đặt các Camera quan sát trên cột đường dây 500kV để giám sát, vận hành đường dây, kiểm tra, quản lý hành lang tuyến nhằm kịp thời phát hiện nguy cơ sạt lỡ kè móng do mưa lũ, các hoạt động vi phạm hành lang an toàn lưới điện, đốt thực bì, cháy rừng có khả năng ảnh hưởng đến vận hành an toàn của đường dây; Sử dụng thiết bị bay không người lái có gắn camera UAV để kiểm tra thiết bị đường dây, hành lang tuyến và nghiệm thu lắp dựng cột cũng như kiểm tra, tìm điểm bị sự cố; vệ sinh cách điện hotline bằng nước áp lực cao...

Đại diện TTĐ Thừa Thiên Huế cho rằng, mùa khô năm nay tại khu vực Bắc miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế riêng sẽ xảy ra những đợt nắng nóng kéo dài, trong khi đó lưới điện của Truyền tải điện Thừa Thiên Huế quản lý đa số đi qua các vùng đồi núi, vùng có rừng thông, rừng keo, tràm nên dễ có nguy cơ xảy ra sự cố gián đoạn cung cấp điện do đốt thực bì, cháy rừng ngoài hành lang tuyến cháy lan đến đường dây làm ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành lưới truyền tải điện Quốc gia trong điều kiện nhu cầu sử dụng điện đang tăng cao.

Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo lưới truyền tải điện vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục cho phụ tải trong điều kiện thời tiết nắng nóng, hanh khô, đó là một nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với tập thể cán bộ công nhân viên Truyền tải điện Thừa Thiên Huế. Vì vậy với sự quyết tâm vào cuộc của các cấp lãnh đạo đến người lao động, sự triển khai đồng bộ các giải pháp mang tính chiến lược, chúng tôi phấn đấu trong mùa khô năm nay lưới truyền tải điện trên địa bàn thuộc TTĐ Thừa Thiên Huế quản lý đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và liên tục” ông Hùng nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn - Hầu Tỷ