Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 12:32

Trường Đại học Sao Đỏ - tập trung nguồn lực đào tạo trực tuyến

16:08 | 30/03/2020
Cùng với nhiều cơ sở đào tạo khác của Bộ Công Thương, để giảm sự gián đoạn đối với chương trình đào tạo trước đại dịch Covid-19, Trường Đại học Sao Đỏ đang tập trung nguồn lực áp dụng các phần mềm tiên tiến triển khai dạy học trực tuyến.    

Ngay sau khi có Công văn số 795/BGDĐT-GDĐH ngày 13/3/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai đào tạo trực tuyến, Trường Đại học Sao Đỏ đã nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy như: Các phòng học được trang bị máy tính cấu hình cao, lắp đặt các thiết bị như camera, máy hỗ trợ tiếng, headphone,...; đưa phần mềm Zoom Meeting vào triển khai giảng dạy.

truong dai hoc sao do tap trung nguon luc dao tao truc tuyen
Các giảng viên nhà trường tiếp cận nhanh với các phần mềm để kịp thời triển khai kế hoạch đào tạo trực tuyến của nhà trường

Để tiếp cận nhanh và đạt hiệu quả đối phương pháp đào tạo mới, tất cả giảng viên, cán bộ nhà trường đã tích cực chuẩn bị bài giảng điện tử đảm bảo được những yêu cầu đặt ra trong quá trình giảng dạy như: Lượng kiến thức, thời gian và phương pháp truyền tải kiến thức đến sinh viên.

Với sự khẩn trưởng, chuẩn bị công phu, khoa học, sáng tạo, việc giảng dạy được nhà trường thực hiện bắt đầu vào ngày 23/3/2020.

Chia sẻ về đào tạo trực tuyến trong đại dịch, TS. Nguyễn Đăng Tiến – Trưởng khoa Du lịch và Ngoại ngữ cho biết, sau khi nhận được thông báo của Nhà trường về việc dạy học trực tuyến, khoa đã tổ chức họp phổ biến và giao nhiệm vụ cho từng giảng viên. Đặc biệt, với việc chuẩn bị giáo án điện tử, giảng viên luôn chú trọng đến nội dung của bài giảng, mỗi bài giảng đều được bộ môn và khoa duyệt trước khi lên lớp. Phần thiết kế bài giảng điện tử được sử dụng trên các phần mềm như PowerPoint, Violet,… làm tăng hiệu quả khi giảng dạy.

Đánh giá về khả năng tương tác, theo TS. Nguyễn Đăng Tiến, giảng viên và sinh viên luôn có sự tương tác tốt nhất. Sinh viên được giao bài tập về nhà, giúp các em chủ động hơn trong nghiên cứu tài liệu, khả năng sáng tạo và bổ sung thêm nhiều kiến thức hơn cho bài học trên lớp. Giảng viên luôn sẵn sàng hướng dẫn, trả lời những câu hỏi, những thắc mắc của sinh viên về bài học thông qua email, messenger và zalo trong thời gian sinh viên ôn tập tại nhà…

Phản hồi từ sinh viên cũng rất tích cực về hình thức đào tạo trực tuyến, theo đó, việc học trực tuyến được các bạn làm quen khá nhanh và tỏ ra rất hào hứng. Sinh viên được thầy cô hướng dẫn cài đặt các phần mềm cần thiết vào máy tính, điện thoại di động để đảm bảo tham gia lớp học một cách hiệu quả.

truong dai hoc sao do tap trung nguon luc dao tao truc tuyen
Nhờ sự chủ động của lãnh đạo nhà trường nhiều chương trình dạy học được sinh viên hưởng ứng tích cực

Dạy học trực tuyến là lựa chọn tối ưu trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Việc chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến là cơ hội để áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại trên không gian mạng, vừa đảm bảo tiến độ chương trình đào tạo vừa mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị, đảm bảo chất lượng đào tạo trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay.

TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ cho biết, hiện nhà trường đang thực hiện hiệu quả việc tổ chức dạy học trực tuyến cho sinh viên. Thông qua việc chủ động chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cập nhật phần mềm Zoom Meeting cho giảng viên và sinh viên; triển khai tổ chức, quản lý đào tạo trực tuyến, thường xuyên kiểm tra sĩ số các lớp, nắm bắt được các thông tin của sinh viên trong quá trình học tại nhà.

Để tăng tính chủ động, kích thích tư duy sáng tạo của sinh viên trong khi giảng dạy trực tuyến, TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên cho hay, giảng viên đã xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập về nhà, cung cấp tài liệu tham khảo và yêu cầu sinh viên báo cáo kết quả quá trình tự học, tự nghiên cứu thông qua gmail…. “Sau một tuần tổ chức giảng dạy và học trực tuyến, Nhà trường đã nhận được phản hồi tích cực từ phía các em sinh viên, những ý kiến đóng góp của sinh viên cũng được Nhà trường tiếp thu để vận dụng linh hoạt các biện pháp giúp cho việc đào tạo trực tuyến hiệu quả hơn trong thời gian này”- TS Nguyễn Thị Kim Nguyên khẳng định.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến quyết định thông báo đi học trở lại nên nhà trường cũng sớm có kế hoạch tăng cường hợp tác với một số doanh nghiệp để mua phần mềm dạy học để chủ động ứng phó trước dịch bệnh.

Thông tin thêm về kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, theo đại diện Trường Đại học Sao Đỏ, hiện nhà trường chuẩn bị xong phương án tuyển sinh, tuy nhiên phải chờ sự thống nhất về tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đạo tào mới được thông qua. Còn đối với tác động của dịch bệnh đến đời sống cán bộ, giảng viên, người lao động, nhà trường đang nỗ lực để nguồn thu nhập của cán bộ, giảng viên không bị ảnh hưởng; mọi chế độ, phụ cấp vẫn được duy trì. Đây cũng là cơ sở để tập thể cán bộ, người lao động tin tưởng, chung sức với chính quyền địa phương và Chính phủ phòng chống, dịch Covid-19.

truong dai hoc sao do tap trung nguon luc dao tao truc tuyen
Việc gắn kết đào tạo giữa lý thuyết và thực hành đã giúp nhà trường cung ứng được nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Trường Đại học Sao Đỏ hiện đang đào tạo ở 3 trình độ: Thạc sĩ; Đại học; Cao đẳng. Trong đó, đối với đại học nhà trường tập trung đào tạo 13 ngành gồm: Công nghệ kĩ thuật cơ khí; Công nghệ kĩ thuật ô tô; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kĩ thuật điện, điện tử; Công nghệ kĩ thuật điện tử viễn thông; Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh; Kế toán; Công nghệ dệt, may; Công nghệ thực phẩm; Việt Nam học, Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung Quốc.

Trong 50 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo trên 100.000 công nhân kỹ thuật, kỹ thuật viên, cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ. Đặc biệt, với phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển, mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo giữa Nhà trường và doanh nghiệp ngày càng bền chặt. Thời gian qua, nhà trường đã tiến hành ký kết hợp tác đào tạo tiếp nhận nguồn nhân lực sau đào tạo với một số tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu.

Với uy tín, thương hiệu của mình đối với người học và xã hội, Trường Đại học Sao Đỏ là 1 trong 4 đơn vị được Bộ Công Thương lựa chọn để thực hiện dự án AIG - kết nối giữa Nhà trường – Doanh nghiệp – Chính phủ về phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Đồng thời, với triết lý giáo dục “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế, Nhà trường gắn liền với doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ra trường gắn với việc làm, thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến”, trên 70% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay và phù hợp với ngành nghề được đào tạo với mức thu nhập cao, ổn định, được xã hội và các doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao về kỹ năng nghề và ý thức trách nhiệm trong công việc.

Hoa Quỳnh