Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 21:55

Đà Nẵng: Đặt máy rửa tay sát khuẩn tại 5 chợ truyền thống lớn

12:48 | 30/03/2020
Các máy rửa tay sát khuẩn tự động có bộ phận cảm biến sẽ tự động phun một lượng nước rửa tay vừa đủ cho một người dùng khi có lòng bàn tay đưa vào. Mỗi bình nước rửa tay của máy có thể đáp ứng nhu cầu của 2.000 lượt người dùng, rất thích hợp đặt tại các chợ truyền thống - nơi có lượng người ra vào đông.
Đà Nẵng: Từ 15h ngày 29/3, tạm dừng hoạt động phục vụ ăn uống tại chỗ Đà Nẵng: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ăn uống đồng loạt tạm dừng hoạt động
da nang dat may rua tay sat khuan tai 5 cho truyen thong lon
Người dân chỉ cần đưa lòng bày tay phía dưới phần cảm biến, hệ thống cảm biến sẽ tự động kích hoạt và phun ra 1 lượng dung dịch sát khuẩn vừa dùng

Sáng 30/3, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng tiếp nhận 4 máy rửa tay sát khuẩn tự động do trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) thành phố trao tặng.

Theo đó, 4 máy sát khuẩn sẽ được đặt tại cổng vào chính của 4 chợ loại I do Sở Công Thương thành phố quản lý gồm chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm cán bộ và sinh viên trường ĐHSP nghiên cứu và chế tạo nhằm góp phần đẩy mạnh ứng dụng nghiên cứu khoa học, công nghệ vào phục vụ công tác phòng chống dịch Covid – 19. Sản phẩm được thiết kế từ các dụng cụ và linh kiện đơn giản, kết cấu gọn nhẹ (cao 50cm, dài 45cm, rộng 30 cm) phù hợp cho việc di chuyển và đặt ở những điểm phòng chống dịch hiện nay, nhất là những nơi có đông người ra vào, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao như bệnh viện, chợ, trường học, các địa điểm công cộng….

da nang dat may rua tay sat khuan tai 5 cho truyen thong lon
Đại diện Sở Công Thương (bên trái máy rửa tay) tiếp nhận máy rửa tay do trường ĐHSP Đà Nẵng trao tặng

Theo đại diện trường ĐHSP, việc đặt các bình dung dịch rửa tay tại các điểm công cộng là rất cần thiết nhưng với việc nhiều người thường xuyên chạm vào cũng có những nguy cơ lây lan bệnh, nên nhóm cán bộ và sinh viên của trường đã có ý tưởng ứng dụng những nguyên cứu công nghệ trên giảng đường vào tạo ra một sản phẩm có hệ thống cảm biến tự động nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp qua tay.

Với máy rửa tay có hệ thống cảm biến này, khi người dùng đưa lòng bàn tay vào phía dưới phần cảm biến (tương tự như máy sấy khô tay tại các nơi công cộng), hệ thống cảm biến sẽ tự động kích hoạt và phun ra một lượng dung dịch rửa tay vừa đủ cho một người dùng.

Ngoài bộ phận cảm biến, toàn bộ các thành phần khác của máy gồm thân máy, dung dịch nước sát khuẩn đều được nghiên cứu, chế tạo hoàn toàn bởi cán bộ, sinh viên trường ĐHSP.

Dung tích bình chứa của máy rửa tay sát khuẩn lên tới 10 lít dung dịch, có thể đáp ứng khoảng 2.000 lượt rửa tay sát khuẩn mỗi bình. Điều này là rất hữu ích đối với những điểm công cộng, đặc biệt là tại các chợ truyền thống khi lượng người ra vào chợ đông, bên cạnh đó còn rất tiện lợi cho các tiểu thương sát khuẩn tay đóng quầy trở về nhà.

Ông Mai Phước Ba – Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng (trực thuộc Sở Công Thương) cho biết: máy sát khuẩn sẽ đặt tại cổng chính vào các chợ để phục vụ người dân và tiểu thương. Ngoài ra, tại các cổng vào khác của chợ cũng có đặt các bình sát khuẩn để phục vụ người ra vào chợ.

da nang dat may rua tay sat khuan tai 5 cho truyen thong lon
Các máy rửa tay tự động rất hữu ích và thiết thực khi đặt ở những nơi đông người, ví dụ như chợ truyền thống

Ngoài 4 máy trao tặng cho 4 chợ lớn, trong sáng 30/3, trường ĐHSP cũng đã trao tặng 1 máy rửa tay sát khuẩn cho chợ Mới (Hải Châu, Đà Nẵng). 5 máy sát khuẩn này là lô sản phẩm đầu tiên sau nghiên cứu đi vào thực nghiệm. Trong thời gian tới trường ĐHSP sẽ tiếp tục sản xuất thêm nhiều máy móc để cung cấp cho bệnh viện, trường học, địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố.

Được biết ngoài chế tạo máy sát khuẩn, để cùng cả nước phòng chống dịch Covid – 19, cán bộ, sinh viên trường ĐHSP đã tích cực điều chế nước sát khuẩn, trang bị khẩu trang y tế cho cán bộ, sinh viên trường, các sinh viên của trường cũng tích cực tham gia tình nguyện trực tại các điểm chốt kiểm soát dịch của thành phố.

Vũ Lê