Trước thềm Đại hội cổ đông 2022: Cổ đông quan tâm gì về hướng đi của “người khổng lồ” ngành sữa

Ngày 26/4 tới đây, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk-mã CK: VNM) sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022. Tại đại hội lần này, Vinamilk sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch năm 2022 với hơn 64.000 tỷ đồng tổng doanh thu, tiếp tục tăng trưởng 5% so với con số kỷ lục 61.000 tỷ đồng đạt được năm 2021.

Trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng và lạm phát dự kiến ở mức cao, không bất ngờ khi Vinamilk đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế thận trọng hơn so với cùng kỳ ở mức 9.770 tỷ đồng.

Chúng tôi tổng hợp 5 nội dung mà các nhà đầu tư, cổ đông đang quan tâm ngay trước thềm Đại hội cổ đông Vinamilk sắp tới.

Các chiến lược của Vinamilk trước giá nguyên vật liệu gia tăng và lạm phát dự kiến sẽ ở mức cao

Năm 2021, Vinamilk ghi nhận đỉnh cao mới về doanh thu với 61.012 tỷ đồng, lần đầu vượt mức 60 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói là trong khi cả năm chỉ tăng trưởng nhẹ nhưng riêng quý 4/2021 đạt tăng trưởng doanh thu xấp xỉ 10%, là mức tăng trưởng theo quý nhanh nhất trong gần 5 năm trở lại đây.

Điều này mở ra kỳ vọng cho nhà đầu tư là các biện pháp giãn cách xã hội được gỡ bỏ, học sinh trở lại trường học...giúp công ty tăng trưởng được doanh thu trong thời gian tới. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cho rằng với thành công trong công tác R&D năm 2021 thì những sản phẩm mới sẽ là “chất xúc tác” cho tăng trưởng của Vinamilk khi có thêm tệp khách hàng mới.

Trong năm 2021, Vinamilk đã tung ra thị trường 21 sản phẩm mới và 28 sản phẩm cải tiến, trải rộng các nhóm mặt hàng chủ lực từ sữa bột, sữa nước đến các nhóm sữa chua uống. Hoạt động R&D cũng đã hoàn tất công bố hơn 80 sản phẩm, bao gồm sản phẩm mới và sản phẩm cải tiến phục vụ cho cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu như sữa bột và sữa bột pha sẵn… Ngoài ra, Vinamilk cũng đã phát triển các sản phẩm mới như kem, nước trái cây và bò thịt.

Trong năm 2022, Vinamilk đưa ra kế hoạch doanh thu tiếp tục vượt đỉnh, kế hoạch lợi nhuận khá thận trọng, tuy nhiên cổ tức giữ nguyên ở mức cao (38,5%). Dù sự khác biệt trong kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận không phải là điều bất ngờ trong bối cảnh hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn quan tâm Vinamilk sẽ làm gì để tối thiểu hóa ảnh hưởng của giá nguyên liệu và lạm phát lên biên lợi nhuận năm nay, và xa hơn là các chiến lược để đưa biên lợi nhuận trong những năm tiếp theo quay trở về mức trước đại dịch.

Cứ 10 hộ gia đình tại Việt Nam thì đã có đến 9 hộ sử dụng ít nhất một sản phẩm của Vinamilk. Vinamilk sẽ làm gì để khai thác tập khách hàng khổng lồ này?

Trước thềm Đại hội cổ đông 2022: Cổ đông quan tâm gì về hướng đi của “người khổng lồ” ngành sữa

Báo cáo Kantar Worldpanel, trong năm 2021 thì tại khu vực thành thị, tỷ lệ tiêu dùng sản phẩm Vinamilk đạt đến 99% các hộ gia đình, còn tại nông thôn, con số này xấp xỉ 90%. Có thể hiểu là cứ 10 hộ gia đình thì sẽ có 9 gia đình tại Việt Nam sử dụng ít nhất là một sản phẩm của Vinamilk.

Trước thềm Đại hội cổ đông 2022: Cổ đông quan tâm gì về hướng đi của “người khổng lồ” ngành sữa
Tỷ lệ các gia đình tin dùng sử dụng sản phẩm Vinamilk luôn đạt mức rất cao trong nhiều năm liên tiếp

Mới đây, theo báo cáo thị trường của Nielsen thì Vinamilk vẫn đang dẫn đầu các ngành hàng lớn như sữa nước, sữa bột trẻ em, sữa đặc. Có thể thấy tại thời điểm này, nói về “sữa” Vinamilk vẫn đang được xem là thương hiệu quốc dân vì sự phổ biến của mình. Để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, một hướng đi rất khả thi là mở rộng nhu cầu của người tiêu dùng và thông qua đó gia tăng tần suất sử dụng sản phẩm ngay chính từ tập khách hàng hiện hữu. Vấn đề còn lại chỉ là Vinamilk sẽ có chiến lược gì cho điều này, và tận dụng tốt việc nhu cầu tiêu dùng đang dần hồi phục hậu đại dịch?

Thị trường nước ngoài đang cho thấy sự “bứt tốc” 5 năm liền, Vinamilk có những kế hoạch gì để thúc đẩy kinh doanh quốc tế?

Theo báo cáo tài chính năm 2021 của Vinamilk, doanh thu từ nước ngoài (khách hàng ở các nước khác ngoài Việt Nam) đạt 9.717 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với năm 2020. Trong đó, thị trường xuất khẩu năm 2021 của Vinamilk đạt 1.800 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 17,3% so với cùng kỳ. Doanh số từ các chi nhánh tại nước ngoài đạt cũng tăng ấn tượng 30% khi Driftwood tăng trưởng 10%; Angkormilk tăng trưởng 40%...

Mảng kinh doanh thu hút sự quan tâm vì không chỉ tăng trưởng 5 năm liền từ 2017-2021, mà đặc biệt còn tăng trưởng tốt trong 2 năm đại dịch. Vì sao thị trường nước ngoài tăng trưởng mạnh mẽ và với các công ty sữa khác thì đà tăng đó như thế nào?

Bên cạnh xuất khẩu, năm 2021, Vinamilk có hướng đi mới khi liên doanh với Del-Monte tại Phillipines để mở ra mảng kinh doanh sữa cho thị trường lớn nhất nhì Đông Nam Á này. Sắp tới, Vinamilk có những kế hoạch gì để phát triển mảng này, và tận dụng được cơ hội từ sự bứt phá sau khi đại dịch được kiểm soát ở nhiều nước?

Triển khai hàng loạt dự án đầu tư mới cả trong và ngoài ngành sữa, đâu là “ngôi sao sáng” được kỳ vọng?

Năm 2021, Vinamilk liên tiếp công bố các cột mốc quan trọng của nhiều dự án đầu tư, mà trước đó doanh nghiệp còn khá “im hơi lặng tiếng”. Bò thịt – mảng ngoài ngành sữa đang được quan tâm nhất hiện nay, với việc hoàn tất việc ký MOU trị giá 500 triệu USD với đối tác Sojitz Nhật Bản. Dự án này được cho là tiềm năng lớn và Vinamilk hoàn toàn có lợi thế, khi cùng với Vilico (Công ty thành viên) triển khai.

Trước thềm Đại hội cổ đông 2022: Cổ đông quan tâm gì về hướng đi của “người khổng lồ” ngành sữa
Dự án bò thịt được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Vinamilk đạt được mục tiêu kinh doanh giai đoạn 5 năm 2022-2026

Mới nhất là dự án Nhà máy sữa mới tại Hưng Yên, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024. Tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà máy khi đã sở hữu hệ thống 13 nhà máy trên cả nước có thể là một sự “đón đầu” của Vinamilk khi đánh giá nhu cầu tiêu dùng sữa cả thị trường nội địa và quốc tế sẽ còn tăng trưởng trong những năm tới. Trong thời gian tới, sẽ còn các dự án liên doanh, M&A hay đầu tư mới nào nữa của ông lớn ngành sữa, đó cũng sẽ là một vấn đề được quan tâm chờ đón khi ĐHCĐ của doanh nghiệp đang đến gần.

Gia tăng tính hấp dẫn cho cổ phiếu, VNM được kỳ vọng ở mức nào?

Thị trường xuất hiện nhiều cổ phiếu “nóng”, nhiều “game” nên thu hút nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nhanh. Xu hướng này diễn ra 2 năm gần đây khi dòng tiền nóng đổ vào thị trường chứng khoán khiến cổ phiếu của những doanh nghiệp như Vinamilk bị ảnh hưởng. Tuy nhiên sau hàng loạt các “biến động lớn” trên thị trường gần đây, cũng có các nhận định xu hướng sẽ có thể đổi chiều. Trước thực tế này, Vinamilk có kế hoạch nào trong giai đoạn tới đây để tăng tính hấp dẫn cho cổ phiếu?

Hiện tại, Vinamilk duy trì chiến lược cổ tức bằng tiền ở mức rất cao 38,5% cho cả năm 2021 và năm 2022 và điều này có thể là yếu tố thúc đẩy dòng tiền đầu tư dài vào VNM, và điều được kỳ vọng là công ty sẽ có các hướng đi mới để tăng giá trị cho cổ đông.

Cẩm Ly
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023

PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023

Hưởng ứng Chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức cho 65 cán bộ, công nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo.
Khuấy động mùa lễ hội cuối năm tại “thiên đường biển đảo” với “Wake Up Festival - Nha Trang”

Khuấy động mùa lễ hội cuối năm tại “thiên đường biển đảo” với “Wake Up Festival - Nha Trang”

Đón Giáng sinh phong cách Pháp trên đảo biệt lập, nơi phong cảnh tuyệt mỹ và vô vàn trải nghiệm đặc sắc là lựa chọn hoàn hảo cho lễ hội cuối năm tại Nha Trang.
PC Quảng Trị: Thu hơn 230 đơn vị máu từ “Tuần lễ hồng EVN”

PC Quảng Trị: Thu hơn 230 đơn vị máu từ “Tuần lễ hồng EVN”

Ngày 7/12, tại PC Quảng Trị đã diễn ra “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023, sự kiện thu hút hơn 300 người đăng ký tham gia, qua đó đã thu về 232 đơn vị máu.
Quyết định bổ nhiệm các chức danh Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro

Quyết định bổ nhiệm các chức danh Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro

Chiều ngày 6/12/2023 đã diễn ra lễ công bố Quyết định bổ nhiệm ông Mai Đăng Tuấn và ông Nguyễn Lâm Anh giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro.
Nhiệt điện Hải Phòng hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần IX

Nhiệt điện Hải Phòng hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần IX

Vừa qua, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã hưởng ứng chương trình "Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động.

Tin cùng chuyên mục

Diana Unicharm được vinh danh “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023”

Diana Unicharm được vinh danh “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023”

Diana Unicharm – thành viên của Tập đoàn Unicharm Nhật Bản được vinh danh trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023 do Anphabe tổ chức.
PC Thừa Thiên Huế: Hơn 180 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

PC Thừa Thiên Huế: Hơn 180 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ “Tuần lễ hồng EVN”.
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, MobiFone cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này.
Chuyên gia thế giới dự báo giao thông xanh là tương lai rất gần

Chuyên gia thế giới dự báo giao thông xanh là tương lai rất gần

Tọa đàm "Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh" là sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi hội thảo "Khoa học vì cuộc sống" do quỹ VinFuture tổ chức
Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai Tháng tri ân khách hàng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với đời sống khách hàng, nhu cầu của xã hội.
PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các fanpage giả danh PVOIL và các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo.
BSR đạt nhiều giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật do tỉnh Quảng Ngãi tổ chức

BSR đạt nhiều giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật do tỉnh Quảng Ngãi tổ chức

Ngày 3/12, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 13.
Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty Cổ phần TNTech được vinh danh tại giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2023", đây là năm thứ ba liên tiếp TNTech nhận được giải thưởng danh giá.
Abera Vietnam chinh phục Amazon - Khi tinh thần cầu thị là cốt lõi của sự thành công

Abera Vietnam chinh phục Amazon - Khi tinh thần cầu thị là cốt lõi của sự thành công

Ra mắt chưa đầy 3 năm, Abera Vietnam nhanh chóng ghi dấu ấn trên trường quốc tế khi được Amazon vinh danh và xuất hiện trên nhiều báo nước ngoài.
Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và hầu như tất cả mọi hoạt động trong đời sống, sản xuất của con người đều bị chi phối bởi điện năng.
PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Theo kế hoạch, ngày 7/12, Tuần lễ hồng EVN được tổ chức tại trụ sở Công ty Điện lực Quảng Trị, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.
Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Đội ngũ Job3s đã cho ra đời nền tảng hỗ trợ tìm việc làm thông minh. Đây là sản phẩm đưa Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á.
Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống lúa của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam đã được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng là chiến dịch cung cấp đa dạng kiến thức canh tác cây trồng trên nền tảng số do Phân Bón Cà Mau triển khai từ năm 2019.
Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Công ty về âm nhạc tương tác Amanotes vừa chính thức được vinh danh trong bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2023 do Anphabe bình chọn.
Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Căn cứ Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp thay đổi lần 10, Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam thông báo về việc thay đổi tên gọi của công ty.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động