Chiều 13/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các bộ, ngành và tỉnh Quảng Trị về tình hình thiệt hại và kết quả khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua trên địa bàn, sớm ổn định đời sống người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh, trong đó có việc khôi phục nhà ở cho 12 hộ dân bị sạt lở nhà tại xã Khe Sanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành và tỉnh Quảng Trị về tình hình thiệt hại và kết quả khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát biểu kết luận, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất với các gia đình có hộ dân có người chết, mất tích, bị thương, chia sẻ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị về những thiệt hại do thiên tai gây ra.
Đồng thời, biểu dương Quảng Trị đã hoàn thành sửa chữa 3.466 nhà thiệt hại dưới 30% và 8 nhà bị hư hỏng nặng, Thủ tướng cũng phê bình tỉnh Quảng Trị khi vụ sạt lở tại Khe Sanh xảy ra ngày 16-17/11 nhưng sau gần 10 ngày, đến 25/11 mới ban hành tình trạng khẩn cấp và tới 11/12 mới ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp dự án khắc phục sạt lở.
Nhấn mạnh "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị thiệt hại do các đợt thiên tai vừa qua tại các tỉnh miền Trung phải chiến thắng giòn giã để mang lại hạnh phúc cho nhân dân, Thủ tướng yêu cầu trước mắt Quảng Trị tập trung nguồn lực để khắc phục sạt lở, khôi phục chỗ ở cho 12 hộ dân tại Khe Sanh.
Về nguyên vật liệu, tỉnh căn cứ điều kiện khẩn cấp để mua, vận chuyển nhanh; quân đội điều ngay lực lượng công binh vào để thi công, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định; chậm nhất tới 31/12 phải xong để người dân trở về chỗ ở an toàn và khôi phục sản xuất kinh doanh.
Tỉnh cân đối ngân sách địa phương, nếu thiếu ngân sách, thiếu cơ chế thì đề xuất Trung ương một cách kịp thời, chính xác, bảo đảm khả thi, hiệu quả. Đồng thời, tỉnh phải phân công một đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo việc này.
Thủ tướng nêu rõ, việc chậm trễ này là khuyết điểm, tỉnh phải kiểm điểm, xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan trên cơ sở quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có quy định 366 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị; báo cáo cấp có thẩm quyền trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc, trung thực. Thủ tướng yêu cầu tỉnh rút kinh nghiệm trong việc nắm tình hình kịp thời, báo cáo chính xác, đầy đủ, kịp thời, phản ứng linh hoạt, kịp thời.
Thủ tướng nhấn mạnh Khe Sanh là địa danh với lịch sử rất hào hùng, nhân dân chịu nhiều mất mát do chiến tranh, phải sớm khôi phục chỗ ở, ổn định tình hình, quan tâm tạo điều kiện về sinh kế, việc làm lâu dài cho người dân.
Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh nghiên cứu phương án lâu dài như tìm phương án thoát nước cho khu vực sạt lở; đầu tư nâng cấp, hoàn thành các công trình liên quan để chống sạt lở và có quy định về việc xây dựng trong khu vực.
Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh nắm chắc, nắm cụ thể tình hình người dân của 12 hộ dân đang ở tạm, cũng như tình hình người dân có nhà được xây, sửa lại sau thiên tai, nếu có khó khăn thì hỗ trợ ngay. Tinh thần là nhanh nhất ổn định đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Đồng thời, khẩn trương khôi phục lại các hạ tầng thiết yếu về giao thông, trường học, bệnh viện, trạm y tế, trụ sở làm việc…
Theo báo cáo của tỉnh Quảng Trị, năm 2025, thiên tai đã khiến 21 người chết, 10 người mất tích, 24 người bị thương, thiệt hại kinh tế hơn 2.532 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành việc sửa chữa toàn bộ các nhà thiệt hại, hư hỏng nặng trong các đợt thiên tai trước ngày 15/11 (gồm 3.466 nhà thiệt hại dưới 30% và 8 nhà hư hỏng nặng), người dân đã trở lại sinh sống, sinh hoạt bình thường.
Tới hai ngày 16-17/11, dưới tác động của mưa đặc biệt lớn, trên địa bàn Quảng Trị đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã miền núi Khe Sanh, gây ảnh hưởng đến 12 nhà. Hiện 12 hộ dân đang được bố trí ở tạm tại trụ sở cũ của các cơ quan huyện Hướng Hóa (cũ).







