Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 09:05

Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu: Góp phần nâng cao năng lực các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

19:16 | 08/12/2020
Chiều ngày 8/12, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC), Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã khai trương Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu tại Hà Nội.
Bộ Công Thương hợp tác Samsung đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Công nghiệp khuôn mẫu và cơ khí chính xác: Liên kết để phát triển Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp khuôn mẫu và công nghiệp hỗ trợ

Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu: Giải pháp nâng cao năng lực các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, việc trang bị các cơ sở vật chất nhằm tăng thêm nguồn lực cho Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ được giao là hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển công nghiệp của Chính phủ

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Đỗ Nam Bình- Giám đốc Trung tâm IDC cho biết: “Trong năm qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục Công nghiệp, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT), Trung tâm IDC đã từng bước trang bị các thiết bị tiên tiến phục vụ cho việc đào tạo và hỗ trợ sản xuất thử nghiệm lĩnh vực khuôn mẫu, việc ra đời Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành CNHT Việt Nam”.

Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu: Giải pháp nâng cao năng lực các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - phát biểu tại lễ khai trương

Chia sẻ thêm, ông Phạm Tuấn Anh- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - cho biết, học tập kinh nghiệm phát triển CNHT các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, ... việc hình thành các trung tâm kỹ thuật với cơ sở vật chất có công nghệ cao, nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc sản xuất thử nghiệm và hỗ trợ kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, cấp chứng nhận hợp quy là rất quan trọng và cần thiết.

Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu: Giải pháp nâng cao năng lực các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Khai trương Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu tại Tòa nhà Bộ Công Thương- 655 Phạm Văn Đồng- Hà Nội

Hiện tại Cục Công nghiệp đang từng bước củng cố và hoàn thiện cả về nhân lực và cơ sở vật chất của các trung tâm nhằm tạo bước đột phá cho phát triển công nghiệp nói chung và CNHT nói riêng. “Với mục tiêu hình thành 5 trung tâm hỗ trợ kỹ thuật trên toàn quốc theo nội dung Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT, xưởng sản xuất thử nghiệm khuôn mẫu hôm nay là bước đầu của quá hiện thực hóa Nghị quyết 115/NQ-CP”- ông Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu: Giải pháp nâng cao năng lực các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm quan tại Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, việc trang bị các cơ sở vật chất nhằm tăng thêm nguồn lực cho Trung tâm IDC để thực hiện các nhiệm vụ được giao là hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển công nghiệp của Chính phủ, phù hợp với Nghị định 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ và chủ trương của Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT. “Đề nghị Cục Công nghiệp và Trung tâm IDC có kế hoạch, phương pháp vận hành hiệu quả, nhằm phát huy tối đa chức năng của tài sản được trang bị, phục vụ tốt nhất nhiệm vụ hỗ trợ phát triển CNHT trực tiếp cho các doanh nghiệp trong nước”- Thứ trưởng giao nhiệm vụ.

Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu: Giải pháp nâng cao năng lực các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Thứ trưởng cũng lưu ý, với nguồn lực có hạn của ngân sách nhà nước, việc trang bị cần phải có lộ trình và giải pháp tổng thể trong dài hạn đảm bảo trang bị đúng và trúng những vấn đề doanh nghiệp CNHT đang cần. Theo đó, Cục Công nghiệp và Trung tâm IDC cần có những tầm nhìn dài hạn, tìm kiếm thêm các nguồn lực từ nước ngoài cũng như từ chính các doanh nghiệp CNHT trong nước để tự bổ sung, hoàn thiện các hạng mục cơ sở vật chất còn thiếu, chưa kịp trang bị từ Chính phủ, phát huy tối đa vai trò hỗ trợ phát triển công nghiệp của mình, từng bước đưa doanh nghiệp CNHT phát triển, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để hoàn thiện cơ sở vật chất các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật theo Nghị quyết 115/NQ- Cục Công nghiệp đang từng bước khảo sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp CNHT để có phương án đầu tư hiệu quả đáp cầu thực của công đồng doanh nghiệp CNHT trong lĩnh vực chế thử và kiểm tra, chứng nhận chất lượng sản phẩm các ngành sản xuất được ưu tiên và ưu đãi phát triển theo Nghị định 111/2015/ND-CP.

Lan Anh- Bùi Hùng