Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 01:52

Trung tâm giải pháp tự động hóa: Hiện thực hóa nhà máy thông minh

11:14 | 17/07/2020
Công ty Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) vừa kết hợp cùng trường Đại học Cần thơ khai trương Trung tâm giải pháp tự động hóa - Factory Automation Solution Center (FASC). Trung tâm được thành lập nhằm giới thiệu, đào tạo, tư vấn và cung cấp các giải pháp tự động hóa cho các doanh nghiệp, cơ quan tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tự động hóa trong công nghiệp sản xuất, chế tạo và lắp ráp được hiểu đơn giản là công nghệ trong một quy trình hoặc công đoạn được thực hiện với sự tham gia tối đa của máy móc tự động và sự trợ giúp tối thiểu của con người.

Cụ thể, tự động hóa đã được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau bao gồm cơ khí, thủy lực, khí nén, y tế, nông nghiệp, điện, điện tử và máy tính… Ở Việt Nam, những nhà máy dần tăng cường sự trợ giúp của máy móc công nghiệp phụ trợ, tự động. Các công đoạn không cần sự can thiệp của con người, hướng đến dây chuyền tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công.

2605 mitsubishi electric viyt nam khai tryyng trung tam giyi phap ty yyng hoa tyi yyi hyc cyn thy 6
Trung tâm giải pháp tự động hóa

Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ tiên tiến được phát minh để hỗ trợ cho quá trình sản xuất đạt kết quả tối ưu, vì vậy, chìa khóa cho mọi dây chuyền được hoạt động trơn tru không thể thiếu yếu tố con người - những kỹ sư có chuyên môn tự động hóa và am hiểu về robot, công nghệ cao. Đó cũng chính là lý do Trung tâm Giải pháp Tự động hóa (FASC) được khai trương với mục đích tạo điều kiện học tập và đào tạo thực tiễn tốt nhất cho thế hệ kĩ sư tương lai.

Các công nghệ mới nhất từ MEVN đều được đưa vào ứng dụng tại FASC, điển hình như e-F@ctory - giải pháp tạo ra “các nhà máy thông minh” thông qua việc sử dụng dữ liệu lớn dựa trên IoT, và nhiều hệ thống hiện đại khác. Cụ thể, e-F@ctory của Mitsubishi Electric giúp hiện thực hóa khái niệm “nhà máy thông minh” thông qua việc sử dụng dữ liệu lớn dựa trên IoT.

Giải pháp e-F@ctory tối ưu hóa sản xuất bằng cách kết nối tất cả thiết bị liên quan trong quy trình phát triển, sản xuất, hậu cần..., sau đó phân tích và tăng tối đa lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập. Các công nghệ kết nối và chuyên môn về tự động hóa nhà máy của Mitsubishi Electric liên kết tự động hóa nhà máy với công nghệ thông tin cho sản xuất thế hệ tiếp theo bao gồm tùy chỉnh quy mô lớn, bảo trì phòng ngừa…

Không chỉ là không gian học thuật, FASC sẽ là nơi tiếp nhận những yêu cầu từ doanh nghiệp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với sự kết hợp giữa các kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn của MEVN và nền tẳng kiến thức cùng tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ giảng viên, sinh viên tài năng từ trường Đại học Cần Thơ, chắc chắn sẽ tạo nên những giải pháp thông minh và thiết thực, giúp tối ưu hóa sản xuất cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh Trung tâm giải pháp tự động hóa, MEVN còn thực hiện “e-F@ctory Lab” tại Trung tâm đào tạo Khu công nghệ cao Saigon High Tech Park - SHTP Training Center (SHTP-TC). SHTP-TC có nhiệm vụ đào tạo, tuyển dụng và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các nhà đầu tư trong khu công nghệ cao nói riêng, trong địa bàn TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam nói chung.

Với tầm nhìn hội nhập phát triển và chuyển giao công nghệ cho lực lượng lao động cao cấp, SHTP-TC liên kết hợp tác với các hãng, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, VMWare, PTC, Sonion… để đưa chương trình đào tạo đi vào thực tiễn ứng dụng.

Quỳnh Nga