Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 07:48

Trung tâm Điện lực Long An: Vẫn chưa chốt điện khí hay nhiệt điện than

21:39 | 02/08/2018
Việc xây dựng Trung tâm Điện lực Long An là cấp thiết nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng đang gia tăng cao của Long An nói riêng và đồng bằng Sông Cửu Long nói chung trong tương lai. Tuy nhiên, đến nay, việc lựa chọn điện khí hay nhiệt điện than vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Nhằm tiếp tục lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học và tiếng nói của địa phương, ngày 2/8, UBND tỉnh Long An đã phối hợp với Bộ Công thương tổ chức “Hội thảo Quy hoạch trung tâm điện lực Long An và công tác bảo vệ môi trường”.

trung tam dien luc long an van chua chot dien khi hay nhiet dien than
Quang cảnh hội nghị

Theo Quy hoạch, Trung tâm điện lực Long An sẽ được xây dựng tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước trên tổng diện tích hơn 360 hecta. Quy mô 2 nhà máy Long An 1 và 2 có tổng công suất khoảng 2.800MW, sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn – USC. Các dự án khi vận hành hàng năm sản xuất khoảng 17 tỷ kWh góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh nói chung, huyện Cần Đước nói riêng. Tuy nhiên, dự án này đang vấp phải nhiều ý kiến lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, phát triển TTĐL Long An là phù hợp với quy hoạch điện lực quốc gia và rất cần thiết. Để bảo đảm hiệu quả dự án và bảo vệ môi trường, Bộ Công Thương bày tỏ quan điểm phải sử dụng công nghệ tiên tiến, có kiểm chứng, cạnh tranh bảo đảm môi trường theo quy định với công nghệ USC hoặc AUSC. “Nhà đầu tư phải có kinh nghiệm, năng lực về tài chính, đầu tư, quản lý vận hành, đảm bảo tiến độ. Đồng thời tăng cường giám sát của cộng đồng”- đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo khẳng định.

Theo ông Nguyễn Hải Phú – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện số 2, dự kiến các nhà máy nhiệt điện Long An (nếu được chọn lựa) sẽ sử dụng nước sông Cần Giuộc để làm mát bình ngưng. Về xử lý nền bãi xỉ, kế hoạch gồm các lớp: lớp đất bảo vệ được đầm chặt dày từ 600 đến 1.000mm. Toàn bộ bề mặt bên trong bãi xỉ (bao gồm đê bao) được lót một lớp màng chống thấm và tuân thủ cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt, bảo đảm nước bên trong bãi xỉ không thấm ra môi trường xung quanh.

“Đối với các giải pháp tiêu thụ tro xỉ lâu dài, các chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng bao tiêu thụ toàn bộ tro bay của nhà máy để sản xuất vật liệu xây dựng. TTĐL Long An đã bố trí bến cảng để xuất tro bay. Tro bay được đưa ra silo tro gần bờ sông bằng đường ống khí nén lên các tàu chuyển tới nhà máy xi măng hoặc xuất ra nước ngoài” – ông Phú trình bày.

Về vấn đề nếu sử dụng điện khí cho dự án, ông Phú cho rằng, vị trí của TTĐL Long An không có khả năng xây dựng kho LNG do điều kiện luồng lạch và chi phí sử dụng điện khí là rất cao.

Tuy nhiên, dưới quan điểm của một nhà khoa học, GS.TS Nguyễn Ngọc Trân cho rằng, xét về lợi ích chung, cần tăng tỷ trọng của nhiệt điện khí và năng lượng tái tạo. Bởi vậy, nên sử dụng điện khí cho dự án này. Trong bối cảnh đó, cần xây dựng một số khu chứa LNG cần thiết cho Đồng bằng Sông Cửu Long

trung tam dien luc long an van chua chot dien khi hay nhiet dien than
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu

Cũng tại đây, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan ngại cũng như cảnh báo tác hại về môi trường và xã hội, đặc biệt là về sức khỏe và sinh kế của người dân khi xây dựng nhà máy nhiệt điện than tại Long An.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần, việc xây dựng Trung tâm điện lực Long An với 2 dự án đầu tư Nhà máy nhiệt điện với công suất lớn sẽ góp phần làm cho kinh tế - xã hội Long An phát triển mạnh hơn. “Nhưng bên cạnh đó nguy cơ ô nhiệm môi trường cũng rất cao. Thời gian qua lãnh đạo tỉnh rất trăn trở về vấn đề này”- ông Cần chia sẻ.

Do đó, trong thời gian qua tỉnh Long An, nhà tư vấn và Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp, hội thảo, tổ chức tham quan thực tế ở nhiều địa phương và UBND tỉnh cũng có nhiều văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, báo cáo trực tiếp Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định “không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”. Ông Cần đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục tạo điều kiện cho Long An phát triển điện lực để phục vụ phát triển kinh tế. Đồng thời mong muốn Bộ sẽ nghiên cứu nhiệt điện khí, vì đây là điều kiện tốt nhất cho Long An.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, Bộ Công Thương tôn trọng quyết định của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An trong dự án này. Bộ Công Thương cũng thống nhất quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Theo Thứ trưởng, dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho địa phương về công ăn việc làm, về năng lượng, thu ngân sách… góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Bởi vậy khi xem xét cần cân nhắc đến hiệu quả dự án cũng như bảo vệ môi trường.

Nguyễn Phượng - Thanh Minh