Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 16:15

PC Hà Nam: Đảm bảo an toàn cấp điện mùa mưa lũ

15:20 | 02/08/2018
Bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc thời gian qua đã gây ảnh hưởng lớn đến lưới điện khu vực này, trong đó có tỉnh Hà Nam. Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã và đang tích cực để khắc phục hậu quả mưa lũ. Đồng thời củng cố lưới điện nhằm đáp ứng tốt nhu cầu cấp điện trong mùa bão lũ.    
pc ha nam dam bao an toan cap dien mua mua lu

Hình ảnh công nhân Điện lực Thanh Liêm Công ty Điện lực Hà Nam khắc phục sự cố

Nỗ lực khắc phục sự cố do mưa bão

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trong các ngày cuối tháng 7/2018, tại nhiều tỉnh miền Bắc đã có mưa lớn và lũ quét gây ngập lụt ở nhiều địa phương, làm thiệt hại đến lưới điện và ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng. Khu vực Thanh Liêm, Kim Bảng – Hà Nam, nước sông Đáy dâng cao gây ngập một số trạm biến áp (TBA) ven sông, nên PC Hà Nam đã phải cắt điện ở 5 trạm biến áp (bao gồm 1 TBA khách hàng tại Thanh Liêm; 2 TBA khách hàng và 2 trạm biến áp tại Kim Bảng). Tổng số khách hàng bị cắt điện do úng lụt là 877 khách hàng.

Chưa kể, sau ảnh hưởng của cơn bão số 3 cũng như nhiều trận mưa lớn, mới đây, nước sông Châu Giang dâng cao khiến cho một phần đoạn đê Bối đi qua xã Đinh Xá đã bị sạt và nhấn chìm hàng trăm hộ dân thuộc 3 thôn Tái 1, Tái 2 và thôn 7 Phạm. Toàn bộ hệ thống giao thông ngập sâu trong nước, có những khu vực nước ngập sâu gần 2m. Phương tiện di chuyển duy nhất có thể sử dụng là thuyền tôn, thuyền bê-tông… Nhiều hộ gia đình bị ngập tầng 1, ngập mấp mé nhà vẫn chọn giải pháp kê cao đồ đạc, di dời gia súc, vật nuôi, duy trì sinh hoạt trong điều kiện hạn chế. Các khu dân cư có nhà nhưng chẳng thể ở vì xung quanh đâu đâu cũng chỉ nhìn thấy nước lũ, bèo dại...

pc ha nam dam bao an toan cap dien mua mua lu

Các công nhân Điện lực Thanh Liêm triển khai nâng hòm hộp lên cao

Trong điều kiện đó, việc cấp điện của ngành điện gặp rất nhiều khó khăn. Ngay khi mưa lũ xảy ra, để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện cũng như người dân, PC Hà Nam đã phải cắt điện 1 TBA đang cung cấp điện cho 90 hộ dân.

Để đảm bảo đời sống cho người dân, đồng thời cấp điện để bơm nước lũ, chống úng ngập cho vùng bị ngập nước, ngay khi nước rút dần, tại khu vực Thanh Liêm, PC Hà Nam đã liên tục theo dõi chặt chẽ mực nước để sớm khắc phục sự cố, cấp điện trở lại phục vụ nhân dân. Đến nay, đã đóng điện lại cho tất cả các TBA và khách hàng tại các khu vực TBA này.

pc ha nam dam bao an toan cap dien mua mua lu
Hình ảnh người dân chuẩn bị thực phẩm trong hoàn cảnh bão lũ

Riêng tại địa phận xã Đinh Xá, để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đồng thời phục vụ mục tiêu bơm nước chống úng ngập cho vùng bị ngập nước, PC Hà Nam đã tiến hành đóng điện trở lại cho 85 hộ. Dựa theo tình hình thực tế, sẽ cấp điện cho số hộ còn lại trong thời gian sớm nhất.

Sẵn sàng kế hoạch mùa mưa bão

Cùng với việc khắc phục hậu quả của mưa bão, bảo đảm cấp điện kịp thời, an toàn, ổn định trong mùa mưa bão, PC Hà Nam chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra lưới điện và trạm biến áp, đấu nối lại các điểm tiếp xúc, thay thế thiết bị điện, đường dây chất lượng kém, phát quang hành lang an toàn lưới điện.

Đơn cử, tại Điện lực Duy Tiên, với đặc thù là đơn vị cấp điện cho các khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn I, II, III, IV và KCN Hòa Mạc, nên điện lực đã chủ động duy tu, bảo dưỡng lưới thường xuyên nhằm hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra trong mùa mưa bão.

pc ha nam dam bao an toan cap dien mua mua lu
Công tác cấp lại điện sau lũ

Địa phương đã được PC Hà Nam đầu tư hạ tầng chống quá tải cho các KCN. Trong đó tập trung nâng cấp các lộ cấp điện cho KCN Đồng Văn I, II; bổ sung một lộ mạch kép từ TBA 110 kV Đồng Văn chạy ngầm qua QL 1A phục vụ KCN Đồng Văn IV; đưa vào sử dụng TBA 110 kV tại KCN Đồng Văn III, có 8 lộ phục vụ cho KCN Đồng Văn III, các doanh nghiệp ở trong khu vực huyện Duy Tiên và KCN Hòa Mạc.

Đối với hạ tầng lưới điện nông thôn, đơn vị thường xuyên tuyên truyền tới người dân không lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, sửa chữa lưới, bảo dưỡng định kỳ máy biến áp, kiểm tra xà sứ, cột điện bảo đảm an toàn khi cấp điện.

PC Hà Nam chỉ đạo các điện lực bố trí 100% cán bộ, công nhân viên trực 24/24 giờ, chuẩn bị phương tiện, vật tư để sửa chữa kịp thời khi có sự cố xảy ra. Trong thời gian này, ngành điện cũng khuyến cáo người dân không được đứng gần cột điện lúc trời mưa hoặc có giông, sét; không đến gần các thiết bị mang điện; không được mang bất cứ vật gì trèo lên mái nhà, leo lên ban công, ô văng từ nhà này sang nhà khác gần công trình điện, đường dây điện, trạm biến áp; không tự ý trèo lên cột điện để sửa chữa, mắc điện.

Với các phương án cụ thể và công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, PC Hà Nam phấn đấu bảo đảm an toàn lưới điện, khắc phục kịp thời những sự cố mất điện trong mùa mưa bão năm nay, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện đối với các tổ chức, đơn vị sản xuất, kinh doanh và nhân dân trên địa bàn.

CTĐT